ZaloĐặt hẹn

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI BẠN MẮC BỆNH VIÊM GAN C

Mặc dù viêm gan C ngày nay đã có thể chữa khỏi, nhưng hậu quả xơ gan vẫn đang còn là vấn đề khó khăn đối với Tây y.. Việc kết hợp tân dược và hỗ trợ bằng thảo dược đang cho một kết quả hữu hiệu. Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức là nơi triển khai phương pháp song y kết hợp trong điều trị viêm gan C

Bệnh viêm gan C có nguyên nhân từ đâu?

Vào năm 1989, Y học hiện đại đã phát hiện ra virus C tấn công tế bào gan người. Virus C là nguyên nhân gây nên bệnh viêm gan C (HCV). Bệnh chủ yếu lây truyền qua truyền máu.  Ít khi lây qua quan hệ tình dục hay lây từ mẹ sang con.

Từ máu virus C sẽ xâm nhập vào các tế bào gan. Viêm gan C  là một căn bệnh thầm lặng do hầu hết đều không có triệu chứng gì khi nhiễm bệnh.

Có bao nhiêu thể loại virus C?

Virus C có 6 thể  (genotype). Mỗi genotype đáp ứng tốt với một phác đồ điều trị phù hợp. Phác đồ bao gồm thuốc và thời gian điều trị. Cần lưu ý rằng genotype không thể hiện mức độ nặng hay nhẹ của bệnh. Điều này chỉ có ý nghĩa trong việc lựa chọn phác đồ điều trị.

Bệnh viêm gan C có diễn tiến như thế nào?

Cũng như viêm gan B (HBV), HCV cũng có 2 loại là cấp tính và mạn tính.

HCV cấp tính có nghĩa là virus tồn tại trong cơ thể dưới 6 tháng. Trường hợp này, một số ít người bị nhiễm virus C nhưng có khả năng tự hết bệnh mà không cần phải điều trị. Đáng tiếc là số người này rất hiếm.

HCV mạn tính là trường hợp người bị nhiễm không thể kháng lại virus. Virus C tồn tại trong cơ thể lâu hơn 6 tháng và kéo dài. Nếu không điều trị khả năng dẫn đến xơ gan và ung thư gan rất cao.

Khi đã nhiễm virus C, lập tức xuất hiện kháng thể trong máu, và kháng thể này tồn tại vĩnh viễn. Do đó việc tìm thấy kháng thể trong máu không có nghĩa là người đó đang mắc bệnh. Điều này chỉ chứng tỏ người này đã từng nhiễm HCV ở một thời điểm nào đó. Xét nghiệm HCV RNA, đo tải lượng virus trong máu mới cho biết người này có đang mang virus trong máu hay không.

Ở giai đoạn mạn tính, khởi đầu hầu như không có triệu chứng gì. Nhưng sẽ xuất hiện những tổn thương  ở tế bào gan ngày càng rõ.. Các biểu hiện ngày càng tăng nặng. Những triệu chứng  thông thường là  mệt mỏi, chán ăn, đau tức hạ sườn phải, vàng da vàng mắt, suy giảm chức năng sinh dục… .

Sự tiến triển của bệnh viêm gan C không phụ thuộc vào kiểu genotype hay số lượng virus. Tiến trình hủy hoại tế bào gan, bộc phát các triệu chứng có thể sau 10 năm hoặc 20-30 năm. Các chuyên gia đã  nhận biết các yếu tố có thể khiến bệnh tiến triển nhanh hơn :

– Giới tính nam

– Nhiễm bệnh vào thời điểm tuổi đã lớn

– Uống rượu bia

– Hút thuốc lá

– Thừa cân béo phì

– Tiểu đường

– Đồng nhiễm viêm gan B (HBV) hay HIV

Thuốc nào điều trị bệnh viêm gan C

Interferon dùng đường tiêm kết hợp Ribavirin đã được đưa vào điều trị cho bệnh nhân HCV từ nhiều năm nay nhưng thường gây tác dụng phụ và giá thành cao. Nhiều bệnh nhân đã cho biết họ phải trải qua thời kỳ kinh khủng trong lúc điều trị. Những tác dụng phụ của Interferon thật không dễ chịu gì.

Hiện nay đã có tân dược MyVelpa ( bao gồm Sofosbuvir 400mg và Velpatasvir 100mg) có thể điều trị cho tất cả 6 kiểu genotype. Nghĩa là bệnh nhân không cần phải định type trước khi điều trị.

Mặc dù đã có một số tân dược điều trị dứt điểm HCV nhưng hậu quả xơ gan vẫn diễn ra trên số đông bệnh nhân. Do đó việc phục hồi nhu mô gan đã bị phá hủy là vô cùng quan trọng. Y học thực chứng đã cho thấy kết quả hữu hiệu trong việc kết hợp điều trị với Nam dược. Thảo dược LiverixBC đang mang lại một kết quả rất khả quan cho bệnh nhân. Thảo dược này phát huy công dụng phục hồi nhu mô gan bị tổn thương, bảo vệ tế bào chưa bị nhiễm độc và hỗ trợ sản sinh những tế bào gan mới.

Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Hotline 0967 888943

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top