ZaloĐặt hẹn

Điều trị Gan nhiễm mỡ

Việc kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Chế độ điều trị có thể bao gồm cai nghiện rượu; ngưng dùng các thuốc có nhiều khả năng gây nên gan nhiễm mỡ; kiểm soát các bệnh về chuyển hóa, ví dụ bệnh tiểu đường; và giảm cân với một chế độ ăn kiêng ít chất béo cho những người béo phị. Cho đến nay vẫn chưa  có thuốc điều trị đặc hiệu nào cho bệnh gan nhiễm mỡ

Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ như thế nào

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh việc điều trị gan nhiễm mỡ có các phác đồ khác nhau

  1. Đối với gan nhiễm mỡ do rượu : Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm kiêng rượu và có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Theo chế độ điều trị trên, tình trạng ứ đọng mỡ bất thường trong gan sẽ mất hẳn trong vòng 1 đến 4 tuần.

Cơn mê sảng rượu cấp, biến chứng quan trọng nhất của hội chứng cai rượu, thường xuất hiện vào khoảng 2 đến 3 ngày sau khi ngưng uống rượu nhưng cũng có thể xuất hiện trễ hơn, khoảng 7 tới 10 ngày sau đó. Tỉ lệ tử vong của sảng rượu cấp được báo cáo khoảng 30%.

Gan nhiễm mỡ ở một bệnh nhân nghiện rượu thường là một bệnh có thể hồi phục; tuy nhiên, nếu tiếp tục uống rượu thừơng dẫn đến viêm gan do rượu và xơ gan.

2.Đối với gan nhiễm mỡ do béo phì : Ngay cả khi gan nhiễm mỡ không do rượu bệnh nhân vẫn phải kiêng tuyệt đối rượu. Cần áp dụng các biện pháp giảm cân hợp lý như ăn kiêng, tập luyện, mỗi tuần cần giảm từ 0.5kg cho đến 1kg. Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng hợp lý, tránh các thức ăn giàu tinh bột, chất béo, đường ngọt, hạn chế thức uống có nhiều đường và nước trái cây

  1. Đối với gan nhiễm mỡ do các bệnh rối loạn chuyển hóa : Cần kiểm soát các bệnh nguyên nhân
  2. Ngưng dùng các loại thuốc có khả năng gây gan nhiễm mỡ
  3. Đối với bệnh gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ

Gan nhiễm mỡ cấp ở thai kỳ tuy là bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong. Tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cấp từ 1/7.000-11.000 trường hợp và xảy ra ở thai phụ sinh con lần đầu phụ nữ đa thai, sản phụ nhẹ cân (BMI dưới 20), nhất là ở người trẻ tuổi. Bệnh xảy ra khoảng giữa tuần 32 – 38 của thai kỳ. Tỷ lệ tử vong cao, ở mẹ khoảng 18% do nhiều biến chứng và ở thai khoảng 47%.

Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ cấp ở thai kỳ hiện nay vẫn chưa rõ. Bệnh mang tính chất di truyền, thuộc bệnh lý ti lạp thể.

Hiện bệnh gan nhiễm mỡ cấp ở thai phụ chưa có thuốc đặc trị, vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, khi mang thai sản phụ sản phụ cần thường xuyên thăm khám thái, siêu âm định kỳ theo quy định. Thăm khám thường xuyên, đúng lịch sẽ giúp các bác sĩ phát hiện các triệu chứng của bệnh từ sớm và có biện pháp điều trị thích hợp, kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Nếu để muộn, bệnh trở nặng sẽ nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi.

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top