GọiĐặt hẹn

Gần 90% bệnh nhân ung thư gan bị mắc bệnh viêm gan B và C

Theo thống kê, mỗi năm, bệnh viêm gan gây ra cái chết của 1,34 triệu người. Tại Việt Nam có khoảng 88% người bị ung thư gan mà nguyên nhân chính là do mắc viêm gan B và C.

viem-gan-b-viem-gan-c-tinh-trang-ung-thu-gan-tai-viet-nam
Một số thông tin về thực trạng viêm gan B tại Việt Nam. Nguồn: VTC14

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam nằm trong vùng có tỷ lệ nhiễm viêm gan cao >7%, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B chiếm 10%-20% tổng dân số (khoảng 10 triệu người đang nhiễm bệnh). Đặc biệt, trong những năm gần đây, mỗi năm có 10.000 ca mắc bệnh gan mới.

Tại Việt Nam, năm 2017, ước tính có hơn 40.000 trường hợp tử vong do viêm gan B và C. Và trên thế giới, trong vòng 15 năm qua, số ca tử vong do viêm gan đã tăng lên đến 22%.

Nói về nguyên nhân gây bệnh viêm gan B và C, các chuyên gia y tế cho biết, hơn 90% các ca nhiễm mới là do lây truyền từ mẹ sang con và trong thời kỳ thơ ấu. Bên cạnh đó, những người hay uống rượu bia, hút thuốc lá, lối sống không lành mạnh như dùng chung kim tiêm, ăn phải một số thực phẩm chứa aflatoxin, chất Steroid hoặc dùng nhiều nước nhiễm asen trong dài ngày, người quan hệ tình dục đồng giới nam, người sử dụng chung dụng cụ xăm hoặc châm cứu, đối tượng là vợ hoặc chồng của người mắc viêm gan B… đều có thể mắc bệnh viêm gan.

Các bác sĩ cũng cho hay, bệnh viêm gan có thể được phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị và chữa khỏi. Hiện nay, Vaccine viêm gan B có hiệu quả đến 95% trong việc phòng ngừa nhiễm mới viêm gan B. Trong khi đó, người bị viêm gan C nên đi điều trị để chữa khỏi hoàn toàn. Phần lớn người mắc viêm gan C có thể chữa khỏi hoàn toàn trong vòng 3 tháng.

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, bệnh ung thư gan, nếu phát hiện sớm thì 31% bệnh nhân có cơ hội sống thêm 5 năm; nhưng khi bệnh đã lan sang hạch bạch huyết và các cơ quan khác, tỷ lệ sống sót này chỉ còn 11%. Phần lớn các bệnh nhân đều phát hiện bệnh trong giai đoạn trễ nên việc điều trị không còn hiệu quả.

Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top