GọiĐặt hẹn

Gan nhiễm mỡ có di truyền không ?

Thời gian vừa qua, Phòng khám chuyên gan Tâm Đức nhận được rất nhiều câu hỏi có chung sự quan tâm: Gan nhiễm mỡ là bệnh ngày càng phổ biến tại Việt Nam, vậy Gan nhiễm mỡ có di truyền không ? Trong bài viết này, chúng tôi xin trả lời thắc mắc trên và giúp Quý vị hiểu thêm về bệnh gan nhiễm mỡ là gì và bệnh gan nhiễm mỡ có di truyền không?

gan nhiễm mỡ có di truyền không chữa gan nhiễm mỡ
Bệnh gan nhiễm mỡ có di truyền không ? Hình ảnh minh họa

Khái quát về bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ hay là tình trạng mỡ tích tụ trong gan vượt quá mức cho phép (chiếm từ 5% trọng lượng của gan trở lên). Dựa vào lượng mỡ tích tụ trong gan mà gan nhiễm mỡ được chia ra 3 cấp độ khác nhau, với mức độ nguy hiểm tăng dần:

  • Lượng mỡ chiếm từ 5-10% tổng trọng lượng gan là gan nhiễm mỡ cấp độ 1
  • Lượng mỡ chiếm trên 10 -20% tổng trọng lượng gan là gan nhiễm mỡ cấp độ 2
  • Lượng mỡ chiếm trên 20% tổng trọng lượng gan là gan nhiễm mỡ cấp độ 3

Gan nhiễm mỡ là bệnh thường gặp, theo thống kê dịch tễ chưa đầy đủ tại Việt Nam tỉ lệ bệnh gan nhiễm mỡ chiếm 20 – 30% dân số.

Bệnh gan nhiễm mỡ có di truyền không ?

Ở đây sẽ có hai vấn đề được đặt ra:

  • Nếu gan nhiêm mỡ do rượu, do dư cân, béo phì thì hoàn toàn không liên quan tới yếu tố di truyền
  • Nếu gan nhiễm mỡ do các nguyên nhân khác như: tiểu đường, tăng mỡ máu, suy dinh dưỡng, bệnh lao, nhiêm siêu vi mạn tính, bệnh gan nhiễm đồng hoặc do sử dụng một số loại thuốx như Coticoides, tetracyline, estrogen, amidarone,… Trong các nguyên nhân này có thể có yếu tố di truyền liên quan đến một số bệnh lý, ví dụ như bệnh tiểu đường,…

Như đã nêu ở trên gan nhiễm mỡ có liên quan đến yếu tố di truyền chỉ chiếm 1 tỷ lệ nhỏ, nhưng xuất phát từ yếu tố di truyền của bệnh lý khác gây gan nhiễm mỡ, còn gan nhiễm mỡ thực chất không phải là bệnh di truyền.
Để phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ, tất cả mọi người, đặc biệt nhóm người có nguy cơ cao cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm có giải pháp điều trị. Bởi những dấu hiệu không rõ ràng nên bệnh nhân chỉ phát hiện bệnh khi bệnh ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp khó khăn, tốn kém, một số trường hợp không mang lại hiệu quả điều trị.

Lời kết

Hiện tại, Phòng khám chuyên khoa gan Tâm Đức có gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý gan mật. Danh mục khám được xây dựng trên nhu cầu thực tế, phát hiện sớm các bệnh lý viên gan B, C, gan nhiễm mỡ, xơ gan… giúp người bệnh theo dõi, đánh giá sức khỏe lá gan để có hướng điều chỉnh, chữa trị thích hợp nhất. Để được tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943

Đặc biệt, nếu Quý vị có nhu cầu khám và điều trị các bệnh gan (viêm gan B, viêm gan C, tăng men gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan…), xin vui lòng đăng ký trước để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị trực tiếp – Điện thoại đặt hẹn: (028) 62675991

Y Khoa Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top