GọiĐặt hẹn

Gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ ?

Bệnh gan nhiễm mỡ có 3 cấp độ là: Gan nhiễm mỡ độ 1, gan nhiễm mỡ độ 2, gan nhiễm mỡ độ 3. Cách chia độ bệnh gan nhiễm mỡ dựa vào lượng mỡ có trong gan, cũng là mức độ nặng, nhẹ của bệnh gan nhiễm mỡ.

bệnh gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ gan nhiễm mỡ điều trị gan nhiễm mỡ
Bệnh gan nhiễm mỡ có 03 cấp độ.

Bệnh gan nhiễm mỡ là sự tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Dựa vào lượng mỡ có trong gan, người ta chia gan nhiễm mỡ thành 3 cấp độ:

– Gan nhiễm mỡ độ 1

Đây là giai đoạn đầu của tình trạng gan nhiễm mỡ, ở giai đoạn này hầu như không xuất hiện triệu chứng và chỉ được phát hiện qua quá trình đi khám bệnh hoặc kiểm tra sức khỏe. Gan nhiễm độ 1 có thể không cần dùng thuốc, người bệnh chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt, cắt giảm lượng dầu mỡ trong thực đơn hàng ngày, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp và đặc biệt cần có ngay kế hoạch tập luyện để tăng cường sức khỏe đào thải lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, hạn chế sử dụng rượu bia, thức uống có cồn.

– Gan nhiễm mỡ độ 2

Lượng mỡ sẽ chiếm khoảng 10-25% trọng lượng gan, ở giai đoạn này người bệnh cũng vẫn chưa nhận biết được các dấu hiệu rõ ràng, đây cũng là nguyên nhân khiến tình trạng gan nhiễm mỡ tiếp tục phát triển.

Gan nhiễm mỡ độ 2 cũng như gan nhiễm mỡ độ 1 chỉ được biết chính xác qua siêu âm, đây là cách làm đơn giản, tiện lợi và cho độ chính xác cao. Nhìn trên hình ảnh siêu âm lúc này sẽ thấy độ hồi âm ở nhu mô của gan sẽ lan tỏa mạnh hơn, để xác định những đường bờ tĩnh mạch và cơ hoành trong gan sẽ không dễ dàng gì.

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 sẽ có một vài đặc trưng có thể nhận biết được thông qua các biểu hiện như: chán ăn, ăn khó tiêu, khó chịu ở vùng bụng dưới xương sườn, sợ dầu mỡ,… Nhưng những dấu hiệu này chỉ ở mức cảm tính chưa có độ chắc chắn nên để biết được chính xác tình trạng bệnh nên đến cơ sở y tế để siêu âm.

Một số ít trường hợp xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, sút cân, có thể thấy hơi đau tức ở hạ sườn phải. Thông thường gan nhiễm mỡ độ 2 vẫn chưa gây ra biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, tuy nhiên nếu không điều trị tích cực, kịp thời thì có thể chuyển sang gan nhiễm mỡ độ 3.

– Gan nhiễm mỡ độ 3

Đây cũng là giai đoạn nghiêm trọng của bệnh nên phần lớn người bệnh có các triệu chứng biểu hiện rõ rệt và dễ dàng nhận thấy hơn so với các giai đoạn đầu, bao gồm:

  • Cơ thể mệt mỏi
  • Rối loạn tiêu hóa nhẹ như: chán ăn,buồn nôn
  • Gan to
  • Có cảm giác đau tức hoặc nặng vùng gan
  • Bụng chướng, vàng da

Một số ít người bệnh không xuất hiện triệu chứng trên và cảm thấy cơ thể hoàn toàn bình thường.

Lời kết

Dù là tình gan nhiễm mỡ độ 1, 2 hay 3 thì phần lớn người bệnh chưa thực sự quan tâm đến mức độ nguy hiểm của bệnh. Rất nhiều người còn suy nghĩ đơn giản “Ai đi khám bệnh mà không bị gan nhiễm mỡ!”. Rất nhiều người không ý thức được các biến chứng của gan nhiễm mỡ để quan tâm và tìm giải pháp điều trị, số ít có điều trị nhưng lại không tuân thủ, điều trị ngắt quãng hoặc bỏ điều trị sau 1-2 tháng.

Gan nhiễm dù ở cấp độ nào cũng sẽ thực sự nguy hiểm nếu người bệnh không chữa trị kịp thời hoặc chữa trị không đúng cách, không tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt là nhóm người cần được kiểm soát gan nhiễm mỡ thường xuyên là: người thừa cân, béo phì; những người dinh dưỡng không tốt; người thường xuyên sử dụng rượu bia; tiểu đường, người thường xuyên thức đêm; người sử dụng dài ngày nhóm thuốc corticoid; thuốc giảm cân,…

Nếu Quý vị còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về bệnh gan nhiễm mỡ nói riêng và bệnh các bệnh gan nói chung, xin vui lòng liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể (tư vấn MIỄN PHÍ) – 0967888943

Y khoa Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top