ZaloĐặt hẹn

Gan nhiễm mỡ và huyết áp cao có mối liên quan như thế nào ?

Bệnh gan nhiễm mỡ là một bệnh phổ biến, có thể gặp ở bất cứ ai, nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, trong đó biến chứng nguy hiểm nhất là huyết áp cao (tăng huyết áp), đột quỵ.

gan nhiễm mỡ và cao huyết áp chữa gan nhiễm mỡ
Nếu không điều trị kịp thời, bệnh gan nhiễm mỡ sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm như huyết áp cao, đột quỵ.

Bệnh gan nhiễm mỡ là yếu tố nguy cơ cao gây xơ vữa động mạch, huyết áp cao

Khi một người bị gan nhiễm mỡ, các chức năng chuyển hóa của cơ thể sẽ bị rối loạn. Chất Triglycerides trong máu cao, thường kèm theo chỉ số lipid trong máu và độ dính của máu tăng cao, thúc đẩy hình thành xơ cứng động mạch. Do vậy, gan nhiễm mỡ là yếu tố nguy cơ cao gây xơ vữa động mạch, huyết áp cao.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, những người bị gan nhiễm mỡ có nguy cơ bị huyết áp cao gấp 3 lần so với người bình thường. Do vậy, người bị gan nhiễm mỡ cần phải thường xuyên duy trì việc kiểm tra huyết áp để tránh các nguy cơ tim mạch và đột quỵ. Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đâu gây tử vong ở bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ.

Vừa bị găn nhiễm mỡ, vừa bị huyết áp cao thì điều trị như thế nào ?

Có đến 25% bệnh nhân gan nhiễm mỡ chuyển qua viêm gan biến chứng như xơ gan, vậy khi bị viêm gan nói chung và gan nhiễm mỡ nói riêng đều sẽ làm suy giảm chức năng gan. Nếu người bệnh lại thêm huyết áp cao thì tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn vì chức năng gan sẽ suy giảm nhanh hơn, khả năng tiến triển xơ gan, ung thư gan là điều khó tránh khỏi.

Hiện nay mục tiêu điều trị huyết áp cao không chỉ đơn thuần là duy trì huyết áp ở mức ổn định mà còn phải kiểm soát tất cả các yếu tố nguy cơ khác liên quan đến biến cố tim mạch bao gồm các hội chứng rối loạn chuyển hóa mỡ ỡ máu, mỡ ở gan, rối loạn dung nạp glucose hay đái tháo đường, béo phì và hút thuốc lá. Điều quan trọng cần thông tin đến bệnh nhân, điều trị tăng huyết áp thường phải lâu dài, đồng nghĩa với việc họ phải thường xuyên dùng thuốc, họ sẽ không thể tự ý ngừng thuốc khi không có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Vì vậy, ngoài việc kiểm tra, duy trì huyết áp ổn định còn phải chú trọng bảo vệ gan, đặc biệt là với những bệnh nhân có thêm tình trạng gan nhiễm mỡ cần tránh tổn thương gan.

Ngoài ra cả gan nhiễm mỡ và huyết áp cao nếu xác định nguyên nhân xuất phát từ những hội chứng rối loạn chuyển hóa thì ngoài việc tuân thủ điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, rèn luyện sức khỏe, giữ cân nặng phù hợp, lao động vừa sức tránh căng thẳng giúp người bệnh luôn sống vui, khỏe.

Gan nhiễm mỡ và huyết áp cao sẽ thực sự nguy hiểm nếu người bệnh không chữa trị kịp thời hoặc chữa trị không đúng cách, không tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt là nhóm người cần được kiểm soát gan nhiễm mỡ, chỉ số huyết áp thường xuyên là: người thừa cân, béo phì; những người dinh dưỡng không tốt; người thường xuyên sử dụng rượu bia; tiểu đường, mỡ máu, người thường xuyên thức đêm; người sử dụng dài ngày nhóm thuốc corticoid; thuốc giảm cân,…

Lời kết

Nếu Quý vị còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh huyết áp cao và các bệnh gan nói chung, xin vui lòng liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể (hoàn toàn MIỄN PHÍ) – 0967888943

Y khoa Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top