GọiĐặt hẹn

Hiến gan – Gan có mọc lại không ?

Nhiều người thắc mắc rằng khi cắt đi một phần lá gan, sau đó gan có tái sinh hay không ? Trong nội dung dưới đây, Phòng khám chuyên khoa – Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức sẽ giúp Quý vị giải đáp thắc mắc này.

hien gan co moc lai khong
Hiến gan có thể đem lại sự sống cũng như kéo dài thời gian sống thêm hiệu quả nhất cho bệnh nhân mắc các bệnh gan.

1. Sơ lược về gan

Gan là một trong những tạng phủ đóng vai trò chính yếu của cơ thể, nằm ở trong ổ bụng, phía bên phải, có trọng lượng khoảng hơn 01 kg ở người trưởng thành. Gan có chức năng trong việc giúp tiêu hóa thức ăn; lọc máu; trung hòa, thải trừ các độc tố xâm nhập vào cơ thể; dự trữ sắt; chuyển hóa các thuốc uống…

Gan có đặc điểm là: Khi một số tế bào gan bị tổn thương thì những tế bào gan bình thường còn lại vẫn hoạt động, nên vẫn đảm bảo chức năng của cả cơ thể. Do đó, nếu một người có chức năng gan còn tốt, thể tích gan tối đa có thể cắt đi là 75%. Những tế bào gan còn lại (nếu khỏe mạnh, và được cung cấp đủ dinh dưỡng, cũng như không bị tác nhân bệnh lý khác tấn công) thì sẽ tích cực tái tạo trở lại và có thể đạt đến trọng lượng đủ lớn để đáp ứng chức năng gan của cơ thể.

2. Hiến gan rồi phần gan còn lại có mọc thêm không ?

Hiến gan là phẫu thuật cắt đi một phần lá gan của người hiến tặng đủ điều kiện để thay thế phần gan bệnh. Hiến gan có thể đem lại sự sống cũng như kéo dài thời gian sống thêm hiệu quả nhất cho bệnh nhân mắc các bệnh gan.

Nhiều người thắc mắc rằng việc cắt đi một phần lá gan, sau đó gan có mọc không? PGS-TS Nguyễn Tấn Cường – Trưởng khoa Ngoại gan – mật – tụy Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, thường thì bác sĩ sẽ cắt 2/3 lá gan của người cho để ghép cho người nhận. Gan của người cho sau đó sẽ tự tái sinh, tuy nhiên không thể đạt được thể tích giống như khi chưa cắt. Thông thường, gan tái sinh khoảng 60% so với thể tích ban đầu, quá trình này cần nhiều tháng để hoàn tất.

Phần gan còn lại sẽ tăng hoạt động và bù trừ để đạt được chức năng bình thường trong thời gian khoảng 6-8 tuần sau phẫu thuật. Nói cách khác, trong thời gian khoảng 6-8 tuần sau mổ lấy gan, người cho có tình trạng chức năng gan suy giảm, có thể duy trì cuộc sống bình thường nhưng không thể chịu nổi nếu gặp phải yếu tố hủy hoại thêm trong thời gian này.

Vì thế, sau khi cho một phần gan, người cho cần tránh uống các thuốc hại gan, tránh bia rượu, hóa chất và các chất độc gan khác. Đồng thời, người cho gan cũng cần bảo vệ phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn.

Việc hiến gan không làm giảm tuổi thọ của người cho nếu như quá trình cho – nhận và theo dõi được thực hiện đúng quy trình.

3. Lời kết

Như vậy, sau khi hiến gan, phần gan còn lại của người cho gan sẽ tự mọc lại với thể tích tái sinh bằng khoảng 60% so với thể tích ban đầu, quá trình này diễn ra trong nhiều tháng. Về chức năng gan, sau khoảng 6-8 tuần sau phẫu thuật, chức năng gan sẽ trở lại bình thường, trong khoảng thời gian này người cho gan cần chú ý giữ sức khỏe, tránh các yếu tố gây hại cho gan.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan, ung thư tiêu hóa cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Bị virus HP dạ dày
    • Bị trào ngược dạ dày, thực quản
    • Bị trào ngược dịch mật
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan, ung thư tiêu hóa.
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức cam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 258 Vườn lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.

 

Tham khảo:

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top