GọiĐặt hẹn

Nấm linh chi đen – Công dụng và cách dùng

Nấm linh chi đen là một trong sáu loại nấm linh chi nổi tiếng trong y học cổ truyền, với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như: ổn định huyết áp, giải độc gan, tăng cường chức năng gan, hạ đường huyết,… Cụ thể như thế nào, mời Quý vị theo dõi nội dung dưới đây.

nấm linh chi đen hắc linh chi
Nấm linh chi đen là một dược liệu quý.

1. Tổng quan về nấm linh chi

Nấm linh chi, tên khoa học là Ganoderma lucidum, là một loại nấm lỗ thuộc chi Ganoderma, họ Nấm lim (Ganodermataceae). Nấm linh chi còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung.

Theo cuốn thần nông bản thảo, nấm linh chi được chia làm 6 loại: hắc chi (linh chi đen), hoàng chi (linh chi vàng), xích chi (linh chi đỏ), tử chi (linh chi tím đỏ), bạch chi (nấm linh chi trắng), thanh chi (linh chi xanh).

6 loai nam linh chi
6 loại nấm linh chi

Có nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã định danh được các hoạt chất và xác định tác dụng dược lý của nấm linh chi như: germani, axit ganoderic, axit ganodermic, axit oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosine, beta-D-glucan, (đặc biệt trong nấm linh chi, có hàm lượng germani cao hơn trong nhân sâm đến 5 – 8 lần). Các nhà khoa học Việt Nam tìm thấy trong nấm Linh chi có chứa 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể như: đồng, sắt, kali, magie, natri, canxi.

Trong cuốn sách “Thần nông bản thảo”, nấm linh chi được xếp vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm, trong Bản thảo cương mục nấm linh chi được coi là loại thuốc rất quý.

2. Tổng quan về nấm linh chi đen

Nấm linh chi đen được xếp thứ 2 về chất lượng. Nói như vậy không có nghĩa là linh chi đen không đủ tốt. Linh chi đen chứa đầy đủ các nhóm chất có hoạt tính sinh học tốt như các loại nấm linh chi khác:

– Polysaccharids: Đa dạng các polysaccharids được chiết xuất từ thân nấm, bào tử và sợi nấm linh chi. Hoạt tính sinh học mạnh mẽ của các polysaccharids được biết tới như chống viêm, hạ đường huyết, khả năng chống loét, kháng khuẩn,  kích thích và tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch.

– Peptidoglycans: Các peptidoglycans phân tách từ nấm linh chi đen có tác dụng tăng cường miễn dịch, kháng virus mạnh.

– Triterpenes: Các triterpenes này có vai trò quan trọng trong việc hạn mỡ máu, chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch. Hàm lượng triterpenes đôi khi được coi như một thước đo để đánh giá chất lượng của các mẫu nấm khác nhau, nấm càng giầu triterpenes có vị càng đắng. Triterpene điển hình nhất của nấm linh chi là Acid Ganoderic, nổi biệt nhất là Acid Ganoderic A, đây là một marker điển hình trong kiểm nghiệm chất lượng nấm.

3. Công dụng của nấm linh chi đen

Ngày nay, người ta biết trong nấm linh chi có germani giúp tế bào hấp thụ Ôxy tốt hơn; polysaccharide làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư; acid ganodermic chống dị ứng, chống viêm.

Với hàm lượng chất germanium cao gấp hàng chục lần trong nhân sâm, nấm linh chi đen có tác dụng tăng cường và điều hòa miễn dịch rất tốt (giảm hoạt động khi hệ thống bị quá tải và tăng cường khi hệ thống bị suy yếu), giúp phòng, trị và nâng cao thể trạng cho các bệnh nhân ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

Nhiều công trình nghiên cứu tác dụng của nấm linh chi đen trên cơ thể người với từng thể trạng và nhóm bệnh lý cụ thể khác nhau, kết quả cho thấy loại nấm này có những tác dụng rõ nét:

  • Giải độc gan, tăng cường chức năng gan, tác dụng tốt trên nhóm người bị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.
  • Giảm mỡ máu, giảm LDL-C,
  • Uống nước nấm linh chi đen đều đặn giúp phòng xơ vữa động mạch và đột quỵ do mỡ máu cao.
  • Ổn định huyết áp, giảm huyết áp ở người bị huyết áp cao.
  • Hạ đường huyết làm giảm sự đề kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường.
  • Chống oxy hóa mạnh, làm chậm sự lão hóa của tổ chức và cơ thể.
  • Nâng cao sức đề kháng, điều hòa miễn dịch.
  • Tăng cường dưỡng chất và năng lượng cho tế bào não, làm giảm sự mệt mỏi, lo âu, cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ ngon và sâu hơn.
  • Bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe cho nhóm người mệt mỏi, vừa ốm dạy, người già, những người ăn uống kém.

Còn theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng bảo can (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện não (bổ óc), tiêu đờm, lợi niệu, ích vị (bổ dạ dày). Gần đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa làm tăng tuổi thọ.

Nấm linh chi đen cũng là một thành phần quan trọng trong Liverix BC – Một sản phẩm chữa viêm gan B, C rất hiệu quả do Viện Y Học Bản Địa Việt Nam phối hợp cùng Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức nghiên cứu, sản xuất.

4. Cách dùng nấm linh chi đen

Nấm linh chi đen cũng như các loại nấm linh chi khác, đều có thể sử dụng bằng các cách sau:

  • Cắt thành lát rồi nấu với nước uống
  • Xay thành bột để uống dạng trà túi lọc
  • Ngâm nấm linh chi đen với rượu
  • Kết hợp với các dược liệu khác để tạo bài thuốc chữa bệnh
  • Kết hợp với các thực phẩm khác để chế biến món ăn bồi bổ cơ thể

5. Cần lưu ý gì khi sử dụng nấm linh chi đen

  • Sử dụng đúng liều lượng và khoa học
  • Không tự ý ngâm chung với các dược liệu khác
  • Không tự ý dừng sử dụng thuốc tây khi đang điều trị bệnh khác
  • Đây không phải là nấm để ăn, nếu ăn nấm linh chi sẽ bị đầy bụng, khó tiêu.
  • Nếu bản thân dị ứng với các thành phần của nấm thì không nên sử dụng.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA GAN TÂM ĐỨC

✧ Địa chỉ: 258 Vườn lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: [email protected]

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.

Bình luận

×
Scroll to Top