GọiĐặt hẹn

Người bệnh gan nào đủ điều kiện tiêm vaccine COVID-19?

Hiện nay, nhiều người mắc bệnh gan như viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D và các bệnh gan khác đang có những băn khoăn lo lắng về việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 như: Tình trạng bệnh như thế nào là đủ điều kiện tiêm vaccine phòng COVID-19? Như thế nào là nên trì hoãn tiêm? Tiêm vaccine có ảnh hưởng gì tới việc đang điều trị hay không?…

nguoi benh gan nao du dieu kien tiem vaccine covid-19
Bệnh gan có nhiều thể và tình trạng bệnh khác nhau nên cần được quan tâm khi sàng lọc người tiêm vaccine COVID-19.

Ngày 10-8-2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký ban hành Quyết định 3802/QĐ-BYT về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19”, áp dụng cho tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở tiêm chủng Nhà nước và tư nhân trên cả nước. Quyết định có hiệu lực từ ngày 10-8-2021 và bãi bỏ các văn bản số 2995/QĐ-BYT; số 3445/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Căn cứ theo hướng dẫn, người mắc bệnh gan có thể được phân loại đối với tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 như sau:

  • Những trường hợp trì hoãn tiêm chủng
  • Những trường hợp cần thận trọng khi tiêm chủng
  • Những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng

1. Người bệnh gan nào đủ điều kiện tiêm vaccine COVID-19?

Theo hướng dẫn, các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là: Người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vaccine đủ điều kiện tiêm chủng vaccine COVID-19.

Người bệnh gan thuộc các trường hợp dưới đây thuộc đối tượng được tiêm vaccine COVID-19:

  • Những người mắc bệnh gan cấp tính, mạn tính bao gồm viêm gan virus B, C, xơ gan còn bù điều trị ổn định và bệnh viêm gan virus B mạn tính không hoạt động, chưa có chỉ định điều trị thuốc kháng virus viêm gan B (bao gồm cả các trường hợp có tải lượng HBV-DNA cao nhưng men gan dưới 2 lần bình thường).
  • Người bệnh gan đã và đang điều trị ổn định có nghĩa là lâm sàng bình thường, men gan không tăng cao, không có biểu hiện xơ gan mất bù.

2. Lời khuyên với người mắc bệnh gan trong dịch COVID-19

Một điều lưu ý quan trọng đối với người bệnh đang điều trị viêm gan B,C trong hoàn cảnh dịch COVID-19 bùng phát này là:

  • Khi đến điểm tiêm vaccine COVID-19, nguời bệnh cần thông báo với cơ sở tiêm chủng về tình hình bệnh viêm gan trước tiêm, tốt nhất là mang theo sổ khám bệnh của bác sĩ khi đi tiêm vaccine.
  • Người mắc bệnh viêm gan sau khi khám sàng lọc nếu đủ điều kiện tiêm chủng thì các lưu ý được hướng dẫn sau tiêm chủng giống như tất cả các trường hợp được tiêm chủng không mắc bệnh gan.
  • Ngoài việc cần phải tiêm chủng vaccine thì các bạn cần phải tiếp tục uống thuốc đầy đủ, tuyệt đối không được ngừng thuốc trước và sau tiêm, vì việc tiêm chủng vaccine không ảnh hưởng đến việc điều trị hay chưa điều trị.
  • Nếu ngừng thuốc điều trị sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị (bùng phát viêm gan, kháng thuốc, biến chứng xơ gan, ung thư gan). Nếu trong khu vực phòng tỏa không đến khám được tại cơ sở y tế đang theo dõi điều trị hãy mang theo đơn thuốc đến hiệu thuốc để mua thuốc hoặc gọi điện tư vấn bác sĩ điều trị.

Nguồn: Theo TS. BS Cao Thị Thanh Thủy (Trung tâm khám bệnh số 1, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội)

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư gan chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức cam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 258 Vườn lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: [email protected]

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top