ZaloĐặt hẹn

Phát triển thuốc mới điều trị viêm gan B – Bepirovirsen

Mới đây, một loại thuốc mới điều trị viêm gan B mạn tính có tên là Bepirovirsen đã được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh gan Hoa Kỳ và được công bố đồng thời trên Tạp chí Y học New England. Thuốc tạo ra sự thanh thải bền vững của virus viêm gan B trong máu.

thuoc moi dieu tri viem gan B
Bepirovirsen được hy vọng là có thể tạo ra sự thanh thải virus viêm gan B một cách bền vững.

1. Gần 900.000 ca tử vong mỗi năm do viêm gan B mạn tính

Viêm gan B là một bệnh gan nguy hiểm do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp, bệnh có thể tiến triển thành các biến chứng ở gan, bao gồm xơ gan và ung thư gan. Ước tính đến nay có gần 300 triệu người trên toàn cầu mắc viêm gan B mạn tính và có gần 900.000 ca tử vong mỗi năm.

Ức chế virus là mục tiêu điều trị viêm gan B mạn tính hiện nay. Tuy nhiên, hoạt động nhân lên của virus có thể quay trở lại sau khi ngừng điều trị. Do đó phần lớn bệnh nhân cần phải điều trị suốt đời để ngăn virus quay trở lại.

Hiện nay, chỉ một số lượng hạn chế bệnh nhân điều trị viêm gan B mạn tính đạt được sự mất HbsAg – được coi là dấu hiệu để đạt được hiệu quả chữa khỏi chức năng.

2. Thuốc giúp thanh thải bền vững virus gây viêm gan B

Theo kết quả từ thử nghiệm giai đoạn 2B của Công ty dược phẩm GSK (Anh), được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh gan Hoa Kỳ và được công bố đồng thời trên Tạp chí Y học New England, cho thấy: Bepirovirsen tạo ra sự thanh thải bền vững của virus viêm gan B (HBV) và kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg) ở bệnh nhân sử dụng đồng thời nucleoside/ chất tương tự nucleotide (NA) và ở bệnh nhân không điều trị NA.

Thử nghiệm B-Clear giai đoạn 2B đã điều tra về hiệu quả và độ an toàn của Bepirovirsen trong 12 hoặc 24 tuần ở những người bị viêm gan B mạn tính đang điều trị NA ổn định hoặc không điều trị NA khi bắt đầu nghiên cứu. Bệnh nhân được sử dụng Bepirovirsen với liều 300mg mỗi tuần trong 24 tuần. Kết quả 9% bệnh nhân đang điều trị NA và 10% bệnh nhân không điều trị NA đạt được tiêu chí chính là nồng độ HBsAg dưới giới hạn phát hiện thấp hơn và mức HBV DNA dưới giới hạn định lượng.

Bệnh nhân có nồng độ kháng nguyên bề mặt HBV ban đầu thấp có phản ứng tốt nhất với điều trị bằng Bepirovirsen ở nhánh điều trị 1, với 16% bệnh nhân dùng NA và 25% bệnh nhân không dùng NA đạt được tiêu chí chính.

Kết quả cũng đưa ra một dấu hiệu ban đầu rằng Bepirovirsen có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng, dù là đơn trị liệu hoặc kết hợp với NA, có thể dẫn đến chữa khỏi chức năng. Ngoài ra, thử nghiệm đã xác định một nhóm nhỏ bệnh nhân có nhiều khả năng được hưởng lợi từ việc điều trị bằng Bepirovirsen, giúp định hướng cho sự phát triển trong tương lai.

Bepirovirsen được thiết kế để nhận diện RNA mà virus viêm gan B (HBV) sử dụng để sao chép trong các tế bào gan bị nhiễm bệnh. Lúc này HBV tạo ra các kháng nguyên virus, tạo điều kiện cho virus chuyển sang giai đoạn mạn tính bằng cách giúp chúng tránh bị hệ thống miễn dịch của cơ thể phát hiện và đào thải. Bepirovirsen cũng có thể kích thích các phản ứng miễn dịch thông qua thụ thể giống Toll-like 8 (TLR8). Thụ thể này có thể cho phép hệ thống miễn dịch đạt được sự thanh thải bền vững của HBV khỏi máu.

3. Hy vọng cho hàng triệu người bị nhiễm HBV mạn tính

GS. Man-Fung Yuen – Trưởng khoa Tiêu hóa và Gan mật, Bệnh viện Queen Mary Đại học Hồng Kông chia sẻ: Viêm gan B mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới và rất khó điều trị. Vì thế, dữ liệu đầy hứa hẹn từ nghiên cứu B-Clear cung cấp khả năng có cơ hội chữa khỏi chức năng cho hàng triệu người bị nhiễm HBV mạn tính, đặc biệt là đối với những người có mức HBsAg cơ bản thấp

TS. Chris Corsico – Bộ phận nghiên cứu và phát triển thuốc của GSK cho biết: Kết quả từ nghiên cứu B-Clear là một bước tiến đầy hứa hẹn. Chúng tôi mong muốn xác nhận những phát hiện này đối với Bepirovirsen trong nghiên cứu giai đoạn 3 bắt đầu vào năm tới. Theo đó sẽ khám phá các lựa chọn liệu pháp với mục đích giúp nhiều người mắc viêm gan B mạn tính đạt được khả năng chữa khỏi về mặt chức năng.

Độ đáp ứng lâu dài hơn của thuốc sẽ được nghiên cứu trong thử nghiệm B-Sure, theo dõi những người tham gia thêm 33 tháng. Thử nghiệm này cũng bao gồm các tiêu chí để ngừng điều trị NA với khả năng chứng minh chữa khỏi bệnh ở những bệnh nhân khi đã ngừng tất cả các loại thuốc.

Thử nghiệm giai đoạn 3 đánh giá Bepirovirsen sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2023.

Trong khi chờ đợi thuốc Bepirovirsen vượt qua được các giai đoạn thử nghiệm và được sản xuất thương mại thì người bệnh viêm gan B vẫn cần tuân thủ tốt chế độ dinh dưỡng phù hợp, thực hiện lối sống lành mạnh và kiên trì điều trị theo phác đồ điều trị viêm gan B hiện tại, tái khám đúng hẹn của bác sĩ.

➤ Một số kết quả điều trị tại Phòng khám chuyên khoa – Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức: Bệnh nhân chia sẻ

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan) và các bệnh tiêu hóa (đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét đại tràng), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật, tiêu hóa ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan, ung thư tiêu hóa cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Bị virus HP dạ dày
    • Bị trào ngược dạ dày, thực quản
    • Bị trào ngược dịch mật
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan, ung thư tiêu hóa.
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức cam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
4.8/5 - (24 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top