GọiĐặt hẹn

Phòng chống dịch COVID-19, không quên điều trị viêm gan B, viêm gan C

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhiều người bệnh viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D rất lo lắng, không dám đi khám chữa bệnh, tự ý điều trị tại nhà. Điều này khiến tình trạng bệnh viêm gan ngày càng trở nặng, nếu không may nhiễm thêm virus SARS-COV-2 thì lại càng thêm nguy hiểm tới tính mạng.

nguoi benh viem gan b viem gan c can luu y covid-19
Người bệnh viêm gan khi mắc thêm virus SARS-COV-2 (COVID-19) sẽ có nguy cơ bị biến chứng nặng hơn.

Bệnh nền quyết định rất nhiều đến phản ứng của cơ thể, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Do vậy mà những người có bệnh lý nền (viêm gan B, viêm gan C, viêm D, tiểu đường, cao huyết áp, COPD…) khi mắc thêm một bệnh lý nào khác thì tình trạng bệnh sẽ có nguy cơ diễn tiến nặng hơn những người không có bệnh nền.

COVID-19 và bệnh viêm gan

Trong các nghiên cứu trên thế giới, những báo cáo về tác động của COVID -19 với bệnh viêm gan lại khá ít ỏi. Tỷ lệ bệnh nền viêm gan trên các bệnh nhân COVID -19 mà chúng ta gặp chỉ vài phần trăm.

Có những báo cáo cho thấy những bệnh nhân nặng dễ tử vong thì men gan tăng càng cao, các bệnh nhân tử vong là do suy gan. Tại thời điểm đó, các chuyên gia nhận xét là virus tấn công trực tiếp vào gan. Tuy nhiên, sau một thời gian xem xét, họ nhận thấy có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng tăng men gan. Tăng men gan không phải tổn thương do virus mà là các khâu trung gian khác. Trong số đó, có cơn bão Cykotin làm tăng men gan và tăng phản ứng viêm quá mức. Yếu tố quan trọng là thuốc điều trị bệnh tác động đến cơ thể cũng là một nguyên nhân dẫn đến tăng men gan.

Các báo cáo càng gần đây trên thế giới liên quan đến COVID -19 cho biết: So với các bệnh khác thì tăng men gan hay viêm gan trong trường hợp này là bệnh nền có liên quan; nhưng tỷ trọng so với bệnh nền tim mạch, đái tháo đường, bệnh COPD chiếm tỷ trọng rất ít. Do đó, người bệnh viêm gan mặc dù được xác định là mắc bệnh lý nền nhưng cũng đừng quá lo lắng mà phản ứng tiêu cực khi điều trị bệnh.

Người bệnh viêm gan cần tăng cường kết nối với bác sĩ để điều trị

Trong đợt dịch COVID-19 có nhiều người ngại tới bệnh viện, sợ đến bác sĩ, nên dùng đơn thuốc bác sĩ kê và dùng liên tục mà không hề đi kiểm tra lại. Điều này rất nguy hiểm.

Trước đây, nếu bệnh nhân gặp và kết nối trực tiếp với bác sĩ thì bây giờ, trong bối cảnh đại dịch, người bệnh viêm gan càng cần phải tăng cường kết nối với bác sĩ, có thể qua điện thoại, zalo, viber… Kết nối này giúp cung cấp thông tin 2 chiều.  Bệnh nhân cung cấp thông tin về bệnh của mình cho bác sĩ, ngược lại  bác sĩ có thông tin để chỉ dẫn cho bệnh nhân. Thậm chí, nếu cần thiết, bác sĩ có thể phải thay đổi thuốc và chiến lược điều trị bệnh viêm gan.

Lời kết

Để đảm bảo sức khỏe trong thời điểm dịch bệnh COVID đang diễn biến phức tạp, bên cạnh việc thực hiện phòng dịch tốt, người bệnh viêm gan cũng cần có độ sinh hoạt điều độ, chế độ dinh dưỡng hợp lý và đặc biệt là cần tăng cường kết nối với bác sĩ và tuân thủ các chỉ định, dặn dò của bác sĩ.

Hiện tại, Y khoa Tâm Đức cũng đang có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực dành cho người bệnh gan điều trị từ xa. Nếu bạn đang cần sự hỗ trợ trong điều trị, kiểm soát bệnh gan, bạn đừng ngần ngại gọi cho Y khoa Tâm Đức, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư gan chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức cam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 258 Vườn lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: [email protected]

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
Tham khảo:
  • ThS.BS Nguyễn Quốc Thái, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, bệnh viện Bạch Mai
  • ncov.moh.gov.vn
Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top