GọiĐặt hẹn

Phòng ngừa tai biến mạch máu não theo mùa

Phòng ngừa tai biến mạch máu não theo mùa như thế nào cho tốt.

Mùa xuân mùa của quyết âm phong mộc, tính phong mộc chủ về phát động. Phong phát động chủ yếu bị bệnh vùng đầu mặt, nên sách cổ có câu:”Thượng tiêu chi chứng bất ly phong, hạ tiêu chi chứng bất ly thấp”. Tai biến mạch não thuộc chứng trúng phong của đông y. Y học hiện đại cũng đã tổng kết, tai biến mạch não gặp nhiều nhất vào mùa xuân, đặc biệt từ 14 tháng 2 đến 15 tháng 3 hằng năm.

Những người có nguy cơ cao như tăng huyết áp, người có tuổi xơ cứng mạch, tăng mỡ máu, hẹp hở 2 lá van tim…cần hết sức chú ý trong giai đoạn này:

  1. Đi ngủ sớm, dậy muộn, trước khi dậy cần vận động trước trong chăn, mở chăn từng phần từ đầu mặt đến ngực bụng sau đó mới bỏ chăn hoàn toàn.
  2. Vận động trên giường, thực hành các động tác cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ; co duỗi chân tay độ 5 phút rồi hãy ra khỏi giường.
  3. Tập trong phòng những bài tập theo chương trình tập vốn có nhưng cường độ tăng dần, tránh đột ngột, tránh tập quá lâu.
  4. Chỉ tập thêm ở ngoài trời khi thời tiết thuận lợi và sau khi đã tập trong phòng, đã có thời gian cho cơ thể thích ứng với môi trường.
  5. Trời càng lạnh càng chú ý ăn giảm mặn, ăn nóng, có thể uống thêm mỗi ngày 30-50ml rượu để tăng cường giãn mạch.
  6. Ưu tiên ăn nghệ kho đậu phụ, rau cần xào tỏi nhằm giảm mỡ máu, giảm tính giòn của thành mạch và hạ huyệt áp.
  7. Kiểm tra huyết áp thường quy vào 1 giờ nhất định vào buổi sáng, tốt nhất là 9h sáng, có kế hoạch điều trị ngay khi có hiện tượng huyết áp tăng bất thường vào giờ đó 2 ngày liên tục.
    Bs. Hoàng Sầm – Chủ Tịch Viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top