ZaloĐặt hẹn

Nhóm máu và nguy cơ đột quỵ: Phát hiện mới từ khoa học

Mới đây, các nhà khoa học từ Đại học Maryland (Mỹ) đã công bố một khám phá quan trọng về mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu được thực hiện dựa trên tổng hợp dữ liệu từ 48 nghiên cứu trước đây, bao gồm hơn 16.700 bệnh nhân đột quỵ và gần 600.000 người khỏe mạnh.

nhom mau va nguy co dot quy
Nghiên cứu mới cho thấy nhóm máu có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ.

Kết quả cho thấy:

  • Nhóm máu A: có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ trước tuổi 60 lên đến 16% so với các nhóm máu khác. Lý giải cho điều này có thể do các yếu tố di truyền liên quan đến nhóm máu A khiến một số người dễ bị tổn thương hơn và dẫn đến đột quỵ ở tuổi trẻ.
  • Nhóm máu O: lại có khả năng bảo vệ tiềm tàng chống lại đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đặc biệt ở người trẻ tuổi. Nguy cơ đột quỵ ở lứa tuổi trẻ của những người có nhóm máu O thấp hơn 12% so với các nhóm máu khác.

Dù vậy, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng nguy cơ đột quỵ tăng thêm ở người nhóm máu A là tương đối nhỏ, không đáng để quá lo lắng. Huyết áp cao và hút thuốc lá vẫn là những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất dẫn đến đột quỵ mà mọi người cần quan tâm.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, bất kể nhóm máu nào, chúng ta nên tập trung vào việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được như:

  • Duy trì lối sống lành mạnh: ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng, tránh thức khuya.
  • Có chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng.
  • Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày.
  • Kiểm soát tốt các bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp cao.

Bên cạnh đó, việc tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể về việc giảm nguy cơ đột quỵ cũng là điều rất quan trọng.

Nghiên cứu về mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ đột quỵ là một bước tiến quan trọng trong khoa học y tế, mở ra hướng nghiên cứu mới về yếu tố di truyền ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chúng ta hy vọng rằng trong tương lai, sẽ có thêm nhiều phát hiện khoa học hữu ích để giúp con người phòng ngừa và điều trị đột quỵ hiệu quả hơn.

Nguồn: Theo Times of India.

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top