ZaloĐặt hẹn

Phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì ? Cách phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ như thế nào ? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm gửi tới Y khoa Tâm Đức trong thời gian vừa qua. Trong bài viết này, mời Quý vị cùng Y khoa Tâm Đức tìm hiểu vấn đề này.

phòng tránh gan nhiễm mỡ chữa gan nhiễm mỡ
Phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ. Hình ảnh minh họa

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì ?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ mỡ vượt quá 5% trong gan, có rất nhiều nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

  • Gan nhiễm mỡ do uống rượu bia nhiều và thường xuyên
  • Gan nhiễm mỡ do béo phì hoặc thừa cân
  • Gan nhiễm mỡ do tiểu đường

Phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ thực chất không phải là bệnh do virus hoặc bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, để phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ chúng ta chỉ cần kiểm soát tốt các nguyên gây bệnh cụ thể như sau:

  • Cần tiết chế và kiểm soát lượng rượu bia trong các bữa tiệc, không dùng rượu bia thường xuyên với liều lượng quá mức cho phép.
  • Tiết chế ăn uống và giữ cận nặng lý tưởng. Việc áp dụng chế độ ăn kiêng không phải là dễ, việc giảm cân cũng không thể áp dụng một sớm một chiều, chế độ ăn kiêng với người béo phì, thừa cân phải áp dụng kiên trì, bền bỉ, không nên cưỡng bức cơ thể một cách cứng ngắc, càng không nên nhịn đói để người mệt lả không còn sức lực để làm việc. Tùy vào lượng mỡ trong máu, bác sĩ có thể chỉ định thêm thuốc giảm mỡ máu.
  • Tuân theo một chế độ ăn uống khoa học không ăn quá nhiều đồ ngọt, thức ăn dầu mỡ, thức ăn nhanh, hạn chế thấp nhất lượng rượu bia vào cơ thể. Nên ăn nhiều rau xanh, hạn chế ăn nhiều quả ngọt, tăng cường vận động để đào thải mỡ thừa.
  • Đối với bệnh nhân tiểu đường, đa phần đều kèm theo béo phì và tăng mỡ máu nên chế độ ăn cần áp dụng giống nhóm người thừa cân, béo phì. Tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất vẫn là kiểm soát tốt lượng đường trong máu.
  • Không tự ý dùng thuốc bừa bãi không tuân theo chỉ định của bác sĩ đặc biệt là một số loại thuốc có ảnh hưởng đến gan.

Tóm lại, để phòng tránh hiệu quả bệnh gan nhiễm mỡ ngoài việc kiểm soát các nguyên nhân gây bệnh từ các bệnh rối loạn chuyển hóa khác thì việc thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng vận động là yếu tố rất quan trọng, cần quyết tâm thực hiện và thực hiện bền bỉ. Nếu chỉ áp dụng trong một giai đoạn nhất thời thì sẽ không mang lại hiệu quả gì.

Lời kết

Bệnh gan nhiễm mỡ lâu dần sẽ tiến triển xơ gan và ung thư gan tùy thuộc vào diễn tiến bệnh ở các giai đoạn khác nhau và từng bệnh nhân khác nhau. Để kiểm soát và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, giải pháp tốt nhất là thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, thực hiện theo những lời khuyên ở trên và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh.

Nếu Quý vị còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về bệnh gan nhiễm mỡ, xin vui lòng liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn MIỄN PHÍ – 0967888943

Y khoa Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top