ZaloĐặt hẹn

Quên tiêm mũi 3 viêm gan B cho bé có phải tiêm lại từ đầu không?

Bác sĩ cho em hỏi em quên tiêm mũi 3 viêm gan B cho bé, giờ bé có thể tiêm mũi tiếp theo hay phải tiêm lại từ đầu không ạ? (phuonglinh…@gmail.com).

quen tiem mui 3 viem gan b cho be bac si gan mat
Tất cả trẻ sơ sinh nên được tiêm chủng 1 mũi vắc xin ngừa viêm gan B ngay sau sinh.

Trả lời:

Thân chào bạn!

Tất cả trẻ sơ sinh nên được tiêm chủng 1 mũi vắc xin ngừa viêm gan B ngay sau sinh, tốt nhất là 24 giờ sau khi sinh.

Riêng với trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan B, ngoài 1 mũi vắc xin ngừa viêm gan B như các trẻ khác, bé cần được tiêm:

  • 01 mũi kháng thể (huyết thanh kháng viêm gan B) HBIg (Hepatitis B Immune Globulin) ngay trong vòng 12 -24 giờ đầu sau sinh. Mục đích của việc tiêm chủng này: Globulin miễn dịch kháng viêm gan B để tạo miễn dịch thụ động;
  • Và 01 mũi vắc xin viêm gan B tái tổ hợp để tạo miễn dịch chủ động cho trẻ. Vị trí tiêm kháng thể HBIg phải khác vị trí tiêm vắc xin viêm gan B.

Khi trẻ được 15-18 tháng tuổi cần được xét nghiệm kiểm tra HBsAg và antiHBs lại để chắc chắc là trẻ đã được bảo vệ và không bị lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ.

Ngoài mũi sơ sinh và huyết thanh (nếu có), trẻ được khuyến cáo tiêm 04 mũi vắc xin phòng viêm gan B theo phác đồ:

  • Mũi 1: mũi tiêm đầu tiên
  • Mũi 2: sau mũi 1 một tháng
  • Mũi 3: sau mũi 2 một tháng
  • Tiêm nhắc lại mũi 4 sau 1 năm.

Trong trường hợp bạn quên tiêm mũi 3 viêm gan B cho bé thì tốt nhất bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế làm xét nghiệm tìm virus viêm gan B (HBsAg) và kháng thể viêm gan B (Anti-HBs) trước. Từ kết quả này các bác sĩ sẽ quyết định bé có thể tiêm tiếp hay phải tiêm lại từ đầu nhé.

[box type=”info” radius=”5″]

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].

[/box]

Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức

Thân ái.

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top