GọiĐặt hẹn

Rượu bia ngày Tết – Đừng quên lá gan

Ngày Tết Nguyên Đán đang đến gần, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ uống nhiều bia rượu hơn khiến cho gan phải làm việc nhiều hơn, thậm chí quá tải. Đặc biệt ở những người có chức năng gan không tốt, việc uống rượu bia có thể dẫn đến nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và thậm chí là ung thư.

rượu bia ngày tết và bệnh gan liver alcohol
Rượu, bia uống ít thì vui, uống nhiều sẽ là gánh nặng đối với gan.

Gan là cơ quan chính để chuyển hóa rượu, sản sinh ra enzyme alcohol oxidase, nhưng khi lượng rượu dư thừa quá mức không xử lý được sẽ ảnh hưởng các bộ phần khác, trước hết là gan. Bởi vì gan là cơ quan duy nhất thực hiện chức năng chuyển hóa này nên nếu uống quá nhiều rượu trong thời gian dài sẽ khiến gan phải làm việc quá nhiều và làm giảm chức năng của nó.

Uống rượu quá nhiều làm suy yếu rất nhiều chức năng quan trọng của gan (bao gồm cả làm đông máu) và dẫn tới gan bị nhiễm mỡ, viêm gan và cuối cùng là xơ gan và ung thư gan.

Nếu một người uống khoảng 50g rượu mỗi ngày trong một thời gian liên tục thì rất có thể những thay đổi về sinh lý sẽ xảy ra ở gan trong vòng 10 năm.

Theo các chuyên gia y tế, đàn ông không nên uống quá 20g rượu mỗi ngày còn phụ nữ là 10g. 10g này tương đương với 284ml bia, 118ml rượu, 78ml rượu vang vàng và 25ml rượu được chưng cất.

Giảm uống rượu sẽ làm giảm những tổn thương ở gan. Việc này sẽ cho phép gan có thời gian được hồi phục. Còn việc uống bao nhiêu là an toàn thì hoàn toàn phụ thuộc vào lượng enzyme alcohol oxidase mà gan bạn có thể sản sinh.

Một số người cho rằng, uống một chút rượu vang đỏ mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống dưới 50 ml. Flavonoids trong nho giúp làm giảm huyết áp và các vấn để về mạch máu. Tuy nhiên, đã là rượu thì đều có mặt trái của nó. Tốt hơn hết là không uống quá nhiều. Những ai có bệnh về gan, tim, cao huyết áp thì nên tránh uống rượu.

Việc ăn trước khi uống có thể giúp bảo vệ hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, điều này không thể làm giảm những tổn thương đến gan.

Thông thường, mọi người chỉ lo lắng đến sức khỏe khi bị ngộ độc nhưng thực sự trạng thái say xỉn cũng là một phản ứng cho thấy sự nhiễm độc nhẹ. Rượu, bia uống ít thì vui, uống nhiều sẽ là gánh nặng đối với gan và là kẻ thù của sức khỏe.

Nguồn: Theo VnExpress

Đánh giá

Bình luận

×
Scroll to Top