ZaloĐặt hẹn

SỰ NGUY HIỂM VÀ DIỄN TIẾN TỰ NHIÊN CỦA BỆNH VIÊM GAN C

Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không là vấn đề quan tâm của tất cả bệnh nhân viêm gan. Viêm gan C có 2 trường hợp cấp tính và mạn tính. Thời kỳ bùng phát bệnh có thể xảy ra sau từ 10 đến 30 năm. Trong giai đoạn mạn tính, virus C tàn phá tế bào gan một cách âm thầm. Điều này dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. Sự nguy hiểm của viêm gan C do bệnh thường ít có triệu chứng khiến cho người bệnh chủ quan và phát hiện khi đã quá muộn. Hiện nay đã có tân dược tiêu diệt hoàn toàn virus C nhưng việc phục hồi các tế bào đã xơ hóa là vô cùng khó khăn.

Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không và diễn tiến như thế nào?

Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không?

Đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Bởi vì nó tồn tại thầm lặng và  ít khi có triệu chứng trước khi bùng phát. Hậu quả của bệnh là xơ gan và ung thư gan.

Nhiễm trùng cấp tính và mạn tính

Sau khi bị nhiễm, virus C từ máu người bệnh sẽ đi vào tế bào gan. Một số ít người có khả năng tự vượt qua mà không cần điều trị trong vòng 6 tháng, đấy là trường hợp nhiễm viêm gan C cấp tính. Phần lớn còn lại sẽ chuyển qua giai đoạn mạn tính. Nghĩa là số người này đã không thể tự đào thải được virus C ra khỏi cơ thể.

Khi đã bị nhiễm virus C thì trong cơ thể sẽ xuất hiện kháng thể. Vì vậy khi tìm thấy kháng thể (Anti HCV) không có nghĩa là cơ thể đang bị bệnh, mà chỉ có nghĩa là người này đã từng mắc bệnh ở một thời điểm nào đó. Xét nghiệm PCR (đo tải lượng virus) mới có thể khẳng định cơ thể đang mắc bệnh hay không.

Diễn tiến của viêm gan C mạn

Virus C liên tục hoạt động sao chép tại tế bào gan. Sự tồn tại của virus C trong tế bào gan sẽ làm hư hại nhu mô gan. Tuy nhiên hầu như không có triệu chứng gì. Người bệnh sẽ nhận thấy sự thay đổi sau một thời gian, có khi 10 năm, nhưng cũng có lúc tới 20-30 năm. Khi bệnh bùng phát, đã có thể xuất hiện xơ gan, xơ gan cổ chướng hoặc ung thư gan. Lúc này việc điều trị đã trở nên vô cùng phức tạp.

Như vậy mọi cùng ý thức được rằng bệnh viêm gan C có nguy hiểm không

Những triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm gan C

– Chán ăn, mệt mỏi

– Vàng da, vàng mắt

– Đau tức vùng hạ sườn phải

– Báng bụng (cổ chướng)

– Một số trường hợp có biến chứng giãn mạch máu đường tiêu hóa, gây chảy máu ồ ạt

Cần lưu ý rằng diễn tiến của viêm gan C không phụ thuộc vào kiểu genotype hay số lượng bản copy của virus. Việc phát hiện bệnh và tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Khi phát hiện bệnh sớm, ngay từ lúc chưa có triệu chứng gì, kết quả đáp ứng điều trị rất cao.

Hiện nay Y học hiện đại đã tìm ra thuốc chữa dứt điểm viêm gan C. Tuy nhiên hậu quả của việc nhu mô gan bị tổn thương có được giải quyết hay không vẫn đang là mối quan tâm của giới chuyên môn.

Mọi thắc mắc về bệnh viêm gan C xin được gởi đến Gan Tâm Đức

Hotline 0967 888943

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top