ZaloĐặt hẹn

Những điều cần biết khi đã mắc viêm gan C

Viêm gan C ngày nay đã có thuốc điều trị khỏi, đồng thời phòng tránh xơ gan. Việc kết hợp điều trị bằng Tây y và hỗ trợ điều trị bằng thảo dược đang cho một kết quả vô cùng khả quan.

Bệnh viêm gan C và các thể của virus C

Bệnh viêm gan C, hay còn gọi là HCV, do virus C gây nên, được tìm thấy vào năm 1989. Bệnh lây lan qua truyền máu, ít khi lây qua quan hệ tình dục hay lây từ mẹ sang con. Khi máu bị nhiễm, virus C sẽ đi vào lá gan và đồn trú trong tế bào gan. Viêm gan C thường không có triệu chứng gì hoặc rất nhẹ. Vì vậy bạn không hề biết rằng mình mắc bệnh. Do đó viêm gan C được xem là một căn bệnh thầm lặng.

HCV có 6 thể virus (genotype). Các type của HCV không nói lên tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Người ta căn cứ vào type để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Bệnh viêm gan C cấp tính và mạn tính

Khi đã nhiễm virus C, một số ít người có khả năng tự vượt qua mà không cần điều trị. Việc tìm thấy kháng thể trong máu không có nghĩa là người đó đang mắc bệnh. Điều này chỉ chứng tỏ người này đã từng nhiễm HCV ở một thời điểm nào đó. Xét nghiệm HCV RNA, tức phát hiện và đếm số lượng virus trong máu mới cho biết người này có đang mang virus trong máu hay không. Đáng tiếc là hầu hết bệnh nhân đều không thể vượt qua giai đoạn cấp tính. Sau đó bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Nếu virus C vẫn tồn tại trong tế bào gan trên 6 tháng, có nghĩa bạn đã nhiễm HCV mạn. Ở giai đoạn này có thể những tổn thương nặng hơn ở tế bào gan. Người bệnh có thể thấy xuất hiện những triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, đau tức hạ sườn phải, vàng da vàng mắt, suy giảm chức năng sinh dục… Tuy nhiên rất nhiều bệnh nhân không thấy triệu chứng gì. Mặc dù vậy virus C vẫn âm thầm phá hủy tế bào gan, dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Sơ lược về diễn tiến bệnh viêm gan C

Bệnh nhân HCV có thời gian tiến triển bệnh khác nhau. Có người thay đổi sau 20-30 năm, nhưng có người chỉ 10 năm. Điều quan trọng là diễn tiến của bệnh KHÔNG phụ thuộc vào kiểu genotype hay số lượng virus. Tuy nhiên các chuyên gia đã  nhận biết các yếu tố có thể khiến bệnh tiến triển nhanh hơn :

– Giới tính nam

– Nhiễm bệnh vào thời điểm tuổi đã lớn

– Uống rượu bia

– Hút thuốc lá

– Thừa cân béo phì

– Tiểu đường

– Đồng nhiễm viêm gan B (HBV) hay HIV

Hiện nay đã có thuốc điều trị dứt điểm bệnh viêm gan siêu vi C. Interferon dùng đường tiêm đã được đưa vào điều trị cho bệnh nhân HCV từ nhiều năm nay nhưng thường gây tác dụng phụ và giá thành cao. Hiện nay đã có tân dược MyVelpa ( bao gồm Sofosbuvir 400mg và Velpatasvir 100mg) có thể điều trị cho tất cả 6 kiểu genotype. Nghĩa là bệnh nhân không cần phải định type trước khi điều trị.

Mặc dù đã có tân dược điều trị dứt điểm HCV nhưng việc bảo vệ hoặc phục hồi nhu mô gan đã bị phá hủy trong thời gian đồn trú của virus C là hết sức khó khăn. Vì vậy việc hỗ trợ điều trị bằng thảo dược LiverixBC đang mang lại một kết quả rất khả quan cho bệnh nhân. Thảo dược này phát huy công dụng phục hồi nhu mô gan bị tổn thương, bảo vệ tế bào chưa bị nhiễm độc và hỗ trợ sản sinh những tế bào gan mới.

Nếu bạn đã phát hiện nhiễm viêm gan C, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Hotline 0967 888943

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top