GọiĐặt hẹn

Tiêm 1 mũi vắc xin rồi bị nhiễm Covid-19, liệu có cần tiêm mũi thứ 2 không?

Khi đã nhiễm Covid-19 và khỏi bệnh thì cơ thể đã sinh kháng thể, do đó nhiều người thắc mắc là tiêm 1 mũi vắc xin rồi bị nhiễm Covid-19 thì có cần tiêm mũi thứ 2 không?

tiem vac xin covid mui 1 roi nhiem covid
Hình ảnh minh họa.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh có lượng kháng thể rất cao, vượt qua bất cứ người tiêm 2 mũi vắc xin nào. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng nhiễm Covid-19 không phải lúc nào cũng mang lại khả năng bảo vệ cao hơn, đặc biệt đối với người bị nhiễm Covid-19 sau khi tiêm mũi vắc xin đầu tiên.

Tiêm 1 mũi vắc xin rồi bị nhiễm Covid-19, liệu có cần tiêm mũi thứ 2 không?

Nghiên cứu phát hiện người nhiễm Covid-19 trước khi tiêm và sau khi tiêm 1 mũi vắc xin có mức kháng thể hoàn toàn khác nhau. Người nhiễm Covid-19 sau khi tiêm một mũi vắc xin có mức kháng thể thấp hơn nhiều so với người nhiễm Covid-19 trước khi tiêm chủng, theo Best Life.

Chính vì vậy, nghiên cứu đã nhấn mạnh người đã tiêm một mũi vắc xin không được bỏ lỡ mũi thứ hai, ngay cả khi họ đã nhiễm Covid-19 sau khi tiêm mũi đầu tiên.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi 541 nhân viên y tế từ Trung tâm Y tế Ziv ở miền bắc Israel bằng cách thường xuyên lấy mẫu máu để đo mức kháng thể của họ sau khi tiêm vắc xin. Kết quả cho thấy, những người nhiễm Covid-19 sau khi tiêm mũi vắc xin đầu tiên, không có mức kháng thể cao hơn những người chưa nhiễm nhưng đã tiêm đủ 2 mũi.

Thực tế, các nhà nghiên cứu cho biết những người đã tiêm một mũi vắc xin rồi bị nhiễm Covid-19, sau đó không tiêm mũi thứ hai, có mức kháng thể chỉ bằng với người chưa nhiễm chỉ tiêm một mũi vắc xin.

Cụ thể, mức kháng thể ở những người bị nhiễm Covid-19 sau khi tiêm một mũi vắc xin được đo vào thời điểm 21 và 50 ngày sau khi tiêm chỉ bằng với những người chưa nhiễm mới tiêm một mũi và thấp hơn nhiều so với những người nhiễm Covid-19 trước khi tiêm chủng.

Tiến sĩ Michael Edelstein, Phó giáo sư Y tế công cộng tại Đại học Bar-Ilan, Giám đốc nghiên cứu, Trung tâm Y tế Ziv (Israel), cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy người mới tiêm một mũi vắc xin rồi bị nhiễm Covid-19 vẫn phải tiêm mũi vắc xin thứ hai. Mũi thứ hai cung cấp sự bảo vệ tối ưu cho những bệnh nhân bị nhiễm bệnh sau khi tiêm mũi thứ nhất”, theo Best Life.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo mọi người nên tiêm đủ 2 mũi vắc xin, đặc biệt những người nhiễm Covid-19 sau khi tiêm mũi đầu tiên.

Nếu bạn đã bị nhiễm Covid-19 sau mũi tiêm vắc xin đầu tiên, CDC Mỹ khuyên nên chờ cho đến khi khỏi bệnh và đáp ứng đủ các yêu cầu về tiêm chủng, thì hãy tiêm mũi thứ hai, theo Best Life.

Tiêm chủng đầy đủ giúp giảm nguy cơ tái nhiễm trong tương lai ở những người đã từng nhiễm Covid-19.

Nguồn: Báo TNO

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top