ZaloĐặt hẹn

Uống cà phê sữa có tốt cho gan không ?

Có thể bạn đã biết uống cà phê nguyên chất tốt cho gan, giúp giảm men gan, giúp chống lại ung thư gan, xơ gan do rượu,… Vậy cà phê sữa thì sao? Liệu uống cà phê sữa có tốt cho gan không ?

uong ca phe sua co tot cho gan khong
Cà phê sữa là thức uống yêu thích của nhiều người. Hình ảnh minh họa.

Cà phê sữa là cà phê pha với sữa tươi hoặc sữa đặc có đường (thường gọi là sữa hộp). Ở Việt Nam, đa số cà phê sữa là cà phê pha với sữa đặc có đường. Có một cuốn sách viết về dinh dưỡng xuất bản trước năm 1975 có đoạn viết rằng: “Cà phê sữa là một thức uống rất khó tiêu đối với gan”. Hợp chất cà phê và sữa phá hoại hoạt động của gan khiến gan không xử lý và phân hóa nổi, tạo cho người uống cảm giác no giả, không thấy đói, chán ăn. Liệu điều này có đúng không?

1. Sơ lược về sữa hộp

Sữa hộp được làm từ sữa tươi đã được thanh trùng diệt khuẩn và thêm đường để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Nếu chưa mở hộp, sữa này có thể giữ được đến khoảng 02 năm ở nhiệt độ thường.

Cũng giống như sữa tươi, sữa hộp giúp làm tăng hương vị của cà phê, đồng thời giúp ly cà phê có màu sắc hấp dẫn hơn. Do đó, cà phê sữa được nhiều người ưa thích.

2. Uống cà phê sữa có tốt cho gan không ?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất caffeine có trong cà phê mang lại nhiều lợi ích cho gan, giúp giảm men gan, làm chậm sự phát triển của các mô sẹo liên quan đến xơ hóa, giúp chống lại ung thư gan, xơ gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và viêm gan B…

Tới nay, chưa có nghiên cứu nào nói đến những hợp chất do cà phê và sữa tạo thành tốt cho gan hay có thể gây hại cho gan. Tuy nhiên, bạn cũng không nên pha nhiều sữa đặc có đường vào cà phê, điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe tổng trạng, gián tiếp gây hại cho gan.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng sữa không đảm chất lượng, bảo quản không đúng cách, hết hạn sử dụng hoặc sử dụng cà phê “không sạch” thì có thể gây hại cho gan.

Cà phê “không sạch” là cà phê có pha trộn hóa chất công nghiệp (chất tạo màu, chất tạo sánh, chất tạo vị đắng, tạo ngọt, tạo bọt…).

3. Lời kết

Uống cà phê sữa không gây hại cho gan, nếu chúng ta dùng cà phê và sữa đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Còn đối với những loại sữa đặc đã hết hạn sử dụng, bảo quản không đúng cách hay cà phê không sạch, khi kết hợp lại với nhau chúng sẽ gây hại cho gan.

Nếu bạn còn thắc mắc gì, vui lòng liên hệ Tổng đài Phòng khám chuyên khoa – Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp.

Phòng khám chuyên khoa – Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức

4.4/5 - (92 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top