GọiĐặt hẹn

Viêm gan B có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Viêm gan B là một bệnh lý nguy hiểm ở gan do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể diễn tiến thành xơ gan, ung thư gan. Do đó, có thể chữa khỏi bệnh viêm gan B hay không là mối quan tâm của rất nhiều người.

benh viem gan b co chua khoi duoc khong phong kham chuyen gan tphcm
Viêm gan B là được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”

Tổng quan về bệnh viêm gan B

Viêm gan B là bệnh gan do siêu vi loại B (HBV) gây ra. Siêu vi viêm gan HBV là loại virus gây viêm gan đầu tiên được xác định. Đây là căn bệnh ảnh hưởng đến 300 triệu người trên thế giới và được ước tính có khoảng 250.000 đến 500.000 người tử vong mỗi năm.

Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B rất khác nhau trên thế giới. Tỷ lệ nhiễm cao nhất trên thế giới là ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Nam Phi. Riêng tại Việt Nam, ước tính đến năm 2020, sẽ có khoảng 8 triệu người Việt sẽ bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính. Đây là con số không nhỏ trong số 97 triệu dân số Việt thời điểm tháng 5/2019.

Hầu hết những người bị nhiễm siêu vi viêm gan B đều phục hồi mà không để lại hậu quả. Dạng nhiễm trùng này kéo dài dưới 6 tháng, được gọi là viêm gan cấp tính. Ngược lại, khi nhiễm trùng kéo dài hơn 6 tháng, nó được gọi là viêm gan mạn tính. Khoảng 5% người trưởng thành mắc bệnh phát triển thành mạn tính. Khả năng phát triển viêm gan B mạn tính phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng miễn dịch của bệnh nhân, tỷ lệ cao hơn so với trẻ em mắc mạn tính.

Các biểu hiện lâm sàng của virus viêm gan B rất khác nhau và điều quan trọng phải nhấn mạnh là triệu chứng nhiễm trùng này thường không có biểu hiện trong nhiều năm, điều này không nhất thiết là nhiễm trùng được kiểm soát. Thiệt hại do virus viêm gan B gây ra trong gan cũng biến đổi và phụ thuộc vào khả năng của gan để tự phục hồi và kiểm soát tình trạng bệnh của cơ thể. Hậu quả lớn nhất do viêm gan B gây ra là phát bệnh trong thời gian dài có thể gây xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan.

Các triệu chứng của viêm gan B

– Viêm gan B cấp tính

Các triệu chứng của viêm gan B cấp tính xảy ra từ 1 đến 4 tháng sau khi nhiễm virus. Nhiều người có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, vàng da hoặc đau bụng, hay đau vùng bụng trên bên phải, đau khớp hay viêm khớp. Những triệu chứng này thường biến mất trong vòng 3 tháng.

Có tỷ lệ rất thấp những người mắc bệnh viêm gan B cấp tính (0,1 đến 0,5%) phát triển thành bệnh nặng hơn như triệu chứng suy gan hay viêm gan siêu vi.

– Viêm gan B mạn tính

Bệnh viêm gan B mạn tính thường không có triệu chứng hoặc chỉ biểu hiện ra các triệu chứng không đặc hiệu như mệt mỏi, chán ăn. Thỉnh thoảng có đợt tăng men gan như triệu chứng cấp tính.

Trong trường hợp các tổn thương gây ra nặng nề cho gan, các triệu chứng của xơ gan sẽ xuất hiện. 10 đến 20% bệnh nhân có thể có biểu hiện ở các bộ phận ngoài gan, thường gặp nhất là viêm mạch và viêm cầu thận.

Viêm gan B có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Viêm gan B cấp tính không cần điều trị cụ thể theo một phác đồ nào, vì đến 95% người trưởng thành hồi phục sau thời gian tự phát. Điều quan trọng cần ghi nhớ là những người tiếp xúc với người mắc bệnh viêm gan B cấp tính nên có xét nghiệm phơi nhiễm và tiêm vác xin chủng ngừa kịp thời.

Những người phát triển thành viêm gan B mạn tính nên được khám xét và chẩn đoán bởi bác sĩ có kinh nghiệm trong việc kiểm soát căn bệnh này (bác sĩ chuyên khoa dạ dày hoặc chuyên khoa về gan). Tuy nhiên, mục đích của việc điều trị là giữ cho sự sao chép và tăng lên của virus gây ra những tổn thương về gan cần được kiểm soát chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Đã tìm ra thuốc chữa viêm gan B chưa?

Vào năm 2015, Úc cũng đã phát hiện ra một loại thuốc có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B. Tên loại thuốc đó là Birinapant – một loại thuốc trị ung thư thử nghiệm của Mỹ. Birinapant đã được thử nghiệm thành công 100% trong việc chữa HBV (bệnh do virút viêm gan B) cho hàng trăm con chuột thí nghiệm. Và vẫn đang chờ kết quả thử nghiệm lâm sàng trên người được công bố. Mặc dù tất cả vẫn còn là ẩn số, nhưng chúng ta và những bệnh nhân viêm gan B vẫn có quyền kỳ vọng vào một tương lai loại bỏ hoàn toàn loại virus này ra khỏi cơ thể người.

Các nhà khoa học vẫn đang tìm ra thuốc chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B. Mục đích là loại bỏ virus này hoàn toàn khỏi cơ thể người. Vào tháng 7/2018, các nhà khoa học Nga lần đầu tiên trên thế giới đã chế thành công các loại thuốc chống viêm gan B. Những thử nghiệm cho thấy loại thuốc này phá hủy virus viêm gan B ngay trong các tế bào gan, chữa khỏi cả viêm gan B dạng mạn tính. Tuy nhiên, vào năm nay, Nga mới tiến hành thử nghiệm tiền lâm sàng 2 loại thuốc trên động vật.

Nên dùng thuốc điều trị ức chế viêm gan B lâu dài

Chi phí trung bình cho 1 ca điều trị viêm gan B vào khoảng 1 triệu đến vài triệu đồng/ tháng. Nếu kết quả xét nghiệm định lượng HBV DNA sau khoảng thời gian điều trị viêm gan B mạn với Tenofovir hoặc Fudteno cho thấy có đáp ứng tốt, bạn có thể tiếp tục điều trị với thuốc này. Do thuốc chỉ có tác động ức chế sự nhân lên của siêu vi chứ không tiêu diệt được hoàn toàn nên khi dừng thuốc điều trị ức chế viêm gan B, siêu vi có khả năng sẽ bùng phát trở lại. Vì thế rất nhiều trường hợp phải dùng thuốc lâu dài, thậm chí cả đời.

Trên thế giới, bệnh nhân viêm gan B mạn tính thường phải dùng thuốc liên tục. Ở Việt Nam, những trường hợp điều trị hiệu quả được xem xét ngưng thuốc, nhưng vẫn phải được theo dõi chặt chẽ vì khả năng tái phát cao. Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ điều trị để được tư vấn cụ thể.

Điều trị viêm gan B tại Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức

Phương pháp điều trị tại phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức là phương pháp kết hợp giữa y học hiện đại và thảo dược Việt Nam. Thực  tế điều trị đã minh chứng phương pháp điều trị kết hợp này phát huy được tối đa sự ưu việt của cả hai phương pháp, giúp đẩy lùi bệnh viêm gan B nhanh chóng, nâng cao sức khỏe của người bệnh, nhiều trường hợp bệnh viêm gan B đã về âm tính.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về bệnh viêm gan B, hãy gọi ngay cho Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được các bác sĩ chuyên khoa chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943

Nguồn: Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức (TH theo Epainassist)

Bình luận

×
Scroll to Top