ZaloĐặt hẹn

Viêm gan B có di truyền không? Bác sĩ giải đáp thắc mắc

Thưa bác sĩ, bệnh viêm gan B có di truyền không? Nếu không, tại sao có nhiều thế hệ trong gia đình tôi lại bị nhiễm bệnh này? Làm thế nào để phòng ngừa viêm gan B hiệu quả?

viêm gan b có di truyền không
Hình ảnh minh họa

Trả lời:

Thân chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng khám chuyên khoa – Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức.

Trước hết, cần khẳng định rằng viêm gan B không phải là bệnh di truyền (virus viêm gan B không được truyền từ cha mẹ sang con qua gen), mà là bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B (HBV) gây ra, lây truyền qua đường từ mẹ sang con, đường máu và tiếp xúc dịch cơ thể.

Việc nhiều thành viên, nhiều thế hệ trong gia đình cùng bị nhiễm viêm gan B có thể là do:

  • Lây truyền từ mẹ sang con: Đây là con đường lây truyền phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B mãn tính, virus có thể lây sang con trong quá trình mang thai, sinh nở hoặc cho con bú. Việc này không liên quan đến di truyền mà là do tiếp xúc trực tiếp với virus.
  • Lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch cơ thể bị nhiễm bệnh: Các thành viên trong gia đình có thể nhiễm virus nếu họ tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh. Điều này có thể xảy ra qua các vết thương hở hoặc khi dùng chung đồ dùng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng.

Để giảm nguy cơ lây truyền viêm gan B, bạn và gia đình nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây:

  • Tiêm vắc-xin viêm gan B: Đây là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất và được khuyến cáo cho tất cả trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành có nguy cơ cao bị lây nhiễm.
  • Tránh dùng chung đồ dùng cá nhân: Không dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng hoặc các vật dụng cá nhân khác với người bị nhiễm bệnh.
  • Che chắn vết thương hở: Luôn cẩn thận để không bị đâm hoặc cắt bởi các vật sắc nhọn và luôn che chắn vết thương hở để tránh tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh.
  • Rửa tay thường xuyên: Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể.

Tóm lại, viêm gan B không phải là bệnh di truyền, không lây truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác qua gen mà lây truyền qua tiếp xúc máu, tiếp xúc dịch cơ thể, hoặc từ mẹ sang con.

Những thành viên trong gia đình bạn đã nhiễm viêm gan B nên đi khám và điều trị kịp thời. Việc theo dõi sức khỏe định kỳ là cần thiết để kiểm soát bệnh và tránh các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Việc điều trị và theo dõi này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng cường khả năng kiểm soát bệnh hiệu quả.

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về nguy cơ mắc viêm gan B hoặc nghi ngờ mình đã tiếp xúc với virus, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ tư vấn và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng nhiễm bệnh và đưa ra các biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị phù hợp.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA GAN TÂM ĐỨC

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
5/5 - (5 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top