GọiĐặt hẹn

Viêm gan b có lây không ?

Viêm gan B có lây không thưa bác sĩ? Em năm nay 21 tuổi, em mới đi xét nghiệm máu thì được biết mình bị viêm gan B. Em chưa hiểu nhiều về bệnh này. Mong bác sĩ tư vấn. Em cám ơn bác sĩ.

viem gan B co lay khong PK Gan Tam Duc
Bệnh Viêm gan B có lây không?

Trả lời:

Thân chào bạn.

Bác sĩ Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức xin trả lời thắc mắc của bạn về vấn đề: ” Viêm gan B có lây không ” như sau:

Trước hết, câu trả lời cho câu hỏi này là: Bệnh viêm gan B có lây! Và cách lây nhiễm của bệnh viêm gan B cũng giống như căn bệnh HIV, tức là Viêm gan B lây nhiễm qua 3 con đường chính sau:

– Lây truyền qua đường máu:

Việc truyền máu (nếu người cho máu mang virus viêm gan B), việc dùng chung bơm kim tiêm chưa được khử trùng hoặc khử trùng không đúng cách, vẫn còn dính máu của người mắc viêm gan B thì bạn cũng rất dễ mắc bệnh, hay dùng chung dụng cụ có khả năng dính máu từ người bệnh như cạo râu, bàn chải đánh răng (nếu bị chảy máu miệng, chân răng). Virus viêm gan cũng có thể lây qua vết trầy xước, dụng cụ châm cứu, xăm cơ thể, xỏ lỗ tai không được khử trùng đảm bảo

– Lây truyền từ mẹ sang con:

Phụ nữ khi mang thai mà mắc viêm gan B  có thể truyền từ mẹ sang trẻ sơ sinh, vì trong lúc sinh  trẻ sẽ tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người mẹ.  Nguy cơ mẹ truyền bệnh cho trẻ sơ sinh có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau sinh. Tuy nhiên việc cho con bú  sữa mẹ không gây ra lan truyền từ mẹ sang con. Tỉ lệ lây truyền qua nhau thai rất thấp

– Lây truyền qua quan hệ tình dục:

Virus viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới do virus viêm gan B có ở trong tinh dịch và chất dịch âm đạo.

Lời kết

Nếu bạn còn thắc mắc gì về bệnh viêm gan B, xin đừng ngần ngại gọi cho Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi tư vấn hoàn toàn Miễn phí: (028) 6267 5991 hoặc Hotline: 0967888943 (24/24 giờ).

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top