ZaloĐặt hẹn

Viêm gan B là gì ? Viêm gan B có nguy hiểm không ?

Viêm gan B là gì ? Viêm gan b có nguy hiểm không ? Đó là hai câu hỏi mà các bác sĩ Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức thường xuyên nhận được trong các chương trình tầm soát viêm gan B. Trong bài viết này, Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức xin được cùng Quý bạn đọc tìm hiểu câu trả lời cho hai câu hỏi này.

viem gan b la gi viem gan b co nguy hiem khong
HBV là loại siêu vi sống rất dai, rất nguy hiểm.

Viêm gan B là gì ?

Viêm gan B là một bệnh viêm gan  gây ra bởi virus viêm gan B (Tiếng Anh: Hepatitis B Virus, viết tắt là HBV). Người bị nhiễm virus viêm gan B trong 6 tháng đầu được xem là viêm gan B cấp tính. Trong một số trường hợp may mắn, bệnh viêm gan B cấp tính không cần chữa cũng hết. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp nhiễm siêu vi gan B trở thành viêm gan B mạn tính (dân gian gọi là viêm gan B mãn tính). Virus B sẽ tiếp tục sinh sôi nẩy nở (sao chép) trong tế bào gan  và tàn phá lá gan trong nhiều năm, sau đó dẫn tới xơ gan, ung thư gan.

Viêm gan B có nguy hiểm không ?

Câu trả lời là Có. Viêm gan B rất nguy hiểm vì những lý do sau:

– Virus viêm gan B rất dễ lây lan:

HBV là loại siêu vi sống rất dai; thậm chí chúng còn có thể sống trong máu khô trong nhiều ngày! Chính vì vậy rất dễ nhiễm HBV nếu bạn sinh hoạt tình dục không có biện pháp bảo vệ với một người đã nhiễm bệnh hoặc nếu máu hoặc chất dịch cơ thể có siêu vi HBV đã tiếp xúc với một vết thương hở miệng hoặc da bị bong. Chính vì vậy những em bé sinh ra đã có mẹ mắc bệnh, dễ có nguy cơ mắc bệnh vì các em tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người mẹ trong khi sinh.

Virus HBV cũng lây lan dễ dàng qua dụng cụ y tế, ví dụ như kim tiêm và ống tiêm sử dụng lại hoặc không tiệt trùng đúng cách. Virus HBV cũng có thể lây lan qua lượng máu nhỏ trong dụng cụ chích ma túy, cottons, và các dụng cụ khác được dùng để chích ma túy. Các vật dụng khác tiếp xúc với máu và có thể làm lây lan siêu vi là dao cạo râu, bông tai hoặc bàn chải đánh răng, và các dụng cụ để xăm mình và xâu khuyên trên người.

– Viêm gan B thường không cảm thấy có triệu chứng ở giai đoạn đầu:

Nhiều người mắc bệnh viêm gan B mãn tính thường không có triệu chứng gì và vẫn sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, viêm gan B vẫn âm thầm tàn phá tế bào gan và có thể dẫn đến xơ gan, suy gan, ung thư gan.

– Biến chứng của viêm gan B vô cùng nguy hiểm:

Viêm gan B mạn tính sẽ tiến triển thành xơ gan (sợi trong gan) và chai gan (sẹo gan). Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cứ ba người mắc bệnh viêm gan B mạn tính thì sẽ có một người bị xơ gan, chai gan hoặc ung thư gan.

Viêm gan B mạn tính là nguyên nhân chính gây ung thư gan. Đàn ông Việt Nam có nguy cơ tử vong vì ung thư gan cao nhất trên thế giới.

Lời kết:

Nếu bạn còn thắc mắc gì về bệnh viêm gan B, xin đừng ngần ngại gọi cho Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi tư vấn hoàn toàn Miễn phí: (028) 6267 5991 hoặc Hotline: 0967888943 (24/24 giờ).

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top