ZaloĐặt hẹn

BỆNH NHÂN VIÊM GAN B MẠN TÍNH CẦN BIẾT

BẠN ĐANG LÀ NGƯỜI NHIỄM VIRUS VIÊM GAN B MẠN TÍNH DẠNG NGỦ?

Viêm gan B mạn tính dạng ngủ là gì?

Khi nhiễm virus viêm gan B  (HBsAg +) trên 6 tháng bạn đã mắc viêm gan virus B mạn. Một số lớn các trường hợp đều không thấy có triệu chứng gì.   Đồng thời các xét nghiệm cần thiết khác cũng cho kết quả an toàn. Nghĩa là không hoặc chưa cần phải điều trị mà chỉ theo dõi thường xuyên. Trường hợp này được hiểu một cách phổ biến  là “viêm gan B mạn tính dạng ngủ”. Đó chính là bệnh viêm gan B mạn thể bất hoạt. Phần lớn những người nhiễm virus B mạn không triệu chứng đều hiểu rằng mình là “người lành mang mầm bệnh” và không thường xuyên kiểm tra. Cho đến một ngày…không đẹp trời, virus B đột ngột tái hoạt động sau một thời gian “ngủ yên”. Giới chuyên môn gọi là chuyển giai đoạn từ bất hoạt sang hoạt động. Và cho đến lúc này mọi việc dường như đã trở nên khó kiểm soát hơn rất nhiều.

Viêm gan B mạn tính dạng ngủ và khái niệm “người lành mang mầm bệnh”


Ngày nay, sau rất nhiều công trình nghiên cứu y khoa trên thế giới nói chung, tại Việt Nam nói riêng, khái niệm “người lành mang mầm bệnh” đang dần dần được thay đổi. Những người mang virus B mạn dạng ngủ không nên được hiểu là “người lành”, mà đó những người mang virus B trong giai đoạn bất hoạt.
Các giai đoạn của nhiễm virus viêm gan siêu vi B mạn tính thì hầu hết các bác sĩ trong chuyên ngành đều biết, nhưng tại sao có sự chuyển từ giai đoạn không hoạt động sang giai đoạn hoạt động và có những yếu tố nào dự đoán sẽ chuyển giai đoạn thì vẫn đang là một vấn đề của giới chuyên môn. Câu trả lời nằm ở vấn đề cơ chế miễn dịch vô cùng phức tạp.

Bạn nên làm gì khi đã mắc viêm gan B mạn tính dạng ngủ ?


Nếu đã  mắc viêm gan B mạn tính dạng “ngủ” bạn nên kiểm tra định kỳ 6 tháng một lần. Việc thường xuyên theo dõi bệnh sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện khi virus tái hoạt động

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top