GọiĐặt hẹn

Viêm gan C có lây qua đường hô hấp không ?

Viêm gan C có lây qua đường hô hấp không thưa bác sĩ? Trong đợt khám sức khỏe định kỳ vừa qua ở công ty, bạn trai em xét nghiệm dương tính với virus viêm gan C. Em tìm hiểu thì thấy bệnh viêm gan C rất nguy hiểm, có thể dẫn đến ung thư gan. Em rất lo lắng cho cả em và bạn em. Mong bác sĩ tư vấn. Cám ơn bác sĩ. (chaut…@yahoo.com.vn)

Trả lời:

Thân chào bạn,

Lo lắng virus viêm gan C có lây qua đường hô hấp không là lo lắng không chỉ của riêng bạn. Các bác sĩ phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bệnh viêm gan C do virus HCV gây ra. Loại virus này có nhiều trong máu, tinh dịch, dịch âm đạo và một số chất dịch khác của cơ thể… Tuy nhiên, virus viêm gan C không lây qua đường hô hấp dù bệnh nhân nói chuyện, ho hay hắt hơi,…

Bên cạnh đó, ăn uống chung, nắm tay, ôm hay côn trùng cắn cũng không làm lây truyền bệnh viêm gan C. Có thể nói, tỷ lệ lây nhiễm virus viêm gan C trong sinh hoạt hàng ngày không cao, do đó không cần thiết phải cách ly hay hạn chế tiếp xúc với người bị viêm gan C trong gia đình.

Các con đường lây nhiễm của virus viêm gan C bao gồm: đường máu (phổ biến nhất), đường tình dục, từ mẹ sang con.

Tóm lại, virus viêm gan C không lây qua đường hô hấp dù bệnh nhân nói chuyện, ho hay hắt hơi,… Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, những người thân, người yêu hoặc những người thường xuyên tiếp xúc với người bệnh cần thăm khám định kỳ, làm xét nghiệm để tầm soát viêm gan C.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh viêm gan C. Nếu bạn còn thắc mắc gì, xin liên hệ đến đường dây nóng 0967888943 để được các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức tư vấn cụ thể.

Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bình luận

×
Scroll to Top