GọiĐặt hẹn

Viêm gan C có lây qua đường nước bọt không?

Viêm gan C có lây qua đường nước bọt không là một trong số những câu hỏi mà nhiều bạn đọc đã gửi email, gọi điện tới cho Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức trong thời gian qua. Trong bài viết này, các bác sĩ của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức sẽ gửi tới bạn đọc câu trả lời cho thắc mắc này.

viem gan c lay qua nuoc bot khong viem gan sieu vi c
Nhiều người lo lắng virus viêm gan C có thể lây truyền qua nước bọt.

Sơ lược về bệnh viêm gan C

Trước tiên, chúng tôi xin nói sơ lược về bệnh viêm gan C. Viêm gan C là bệnh viêm gan do virus viêm gan C (HCV) gây ra. Cũng giống như bệnh viêm gan B, viêm gan C thường diễn ra âm thầm, không triệu chứng trong nhiều năm. Thường thì khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, gan đã bị xơ hóa, các triệu chứng của viêm gan C lúc này sẽ rõ ràng hơn: ăn không tiêu, chán ăn, sốt, vàng da…

Viêm gan C có lây qua đường nước bọt không?

Nhiều người thắc mắc là viêm gan C có lây qua đường nước bọt không? Câu trả lời là KHÔNG, vì lượng virus viêm gan C trong nước bọt rất ít, không đủ để có thể lây nhiễm sang cho người khác. Trong nước bọt, nước mắt cũng có virus viêm gan C nhưng với mật độ không đáng kể, chỉ có từ 1-2% virus tồn tại trong nước bọt, ít có khả năng truyền nhiễm. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt cần chú ý khi người bệnh có các vấn đề về vùng khoang miệng như nhiệt miệng, lở loét, viêm lợi, chảy máu chân răng thì việc lây nhiễm viêm gan C cũng có thể xảy ra.

Các trường hợp ăn uống chung chén, dĩa, đũa…, giao tiếp bình thường với người bệnh viêm gan C sẽ không bị lây nhiễm bệnh.

Các con đường lây nhiễm viêm gan C

Viêm gan C lây nhiễm qua các con đường sau:

  • Đường máu: Virus viêm gan C lây lan nhanh chóng qua đường máu, đây chính là con đường lây nhiễm chủ yếu của loại virus này. Chính bởi thế, bệnh nhân có thể nhiễm loại virus này thông qua việc cho máu và truyền máu không đúng quy cách bằng các dụng cụ y tế không được thanh trùng hoặc thanh trùng không cẩn thận.
  • Đường tình dục: Theo những thông kê, tỉ lệ virus viêm gan C lây qua con đường này không cao nhưng không phải là không có.
  • Từ mẹ sang con: Thông thường, tỷ lệ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con chỉ chiếm khoảng 0,2% đến 0,3% tuy nhiên, con số này sẽ gia tăng nếu chỉ số máu của người mẹ có từ 2 đến 3 triệu virus viêm gan C/ml máu. Virus này không lây qua sữa mẹ, nên nếu mẹ bị viêm gan C vẫn có thể cho con bú bình thường. Nhưng, nếu núm vú của mẹ bị chảy máu hay miệng của bé bị lở loét thì không nên tuyệt đối không nên cho bé bú trực tiếp.
cac con duong lay truyen viem gan c viem gan sieu vi c
Các con đường lây nhiễm viêm gan C

Bệnh viêm gan siêu vi C có nguy hiểm không?

Viêm gan C đều là căn bệnh nguy hiểm vì có thể gây ra biến chứng xơ gan, ung thư gan, nhưng bệnh lại diễn tiến âm thầm, triệu chứng chỉ biểu hiện khi bệnh đã nặng.

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, bệnh viêm gan C còn nguy hiểm hơn cả viêm gan B vì có đến 75 – 85% người nhiễm mới trở thành nhiễm virus mạn tính và 60-70% trong số đó bị bệnh viêm gan C mạn tính. Và hậu quả là 5 – 20% phát triển thành xơ gan, 1-5% chết vì xơ gan hoặc ung thư gan. Theo thống kê, có đến 25% bệnh nhân ung thư gan có nguyên nhân cơ bản là do viêm gan C.

Bệnh viêm gan siêu vi C nếu không được phát hiện và hỗ trợ cải thiện sớm sẽ hủy hoại gan, làm giảm vai trò khử độc của gan từ đó tăng tích tụ độc chất và các virus, vi khuẩn, kí sinh trùng xâm nhập vào gan ngày càng nhiều hơn. Các chất độc hại, virus, vi khuẩn… sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp kích hoạt tế bào Kupffer (một loại đại thực bào nằm trong xoang gan – nơi dẫn máu ra, vào gan, là tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố, tạo phản ứng miễn dịch) hoạt động quá mức, từ đó sản sinh các chất gây viêm làm tổn thương các tế bào gan dẫn đến một loạt các biến chứng nguy hiểm như: Tăng men gan, xơ gan, Ung thư gan

Lời kết

Như đã nêu trên viêm gan C chỉ lây qua 3 con đường chính (đường máu, tình dục, từ mẹ sang con), vì vậy có thể khẳng định rằng viêm gan C không lây qua đường nước bọt hay giao tiếp, hô hấp, ăn uống chung với người viêm gan C, thậm chí hôn người bệnh cũng không làm lây nhiễm căn bệnh này.

[box type=”info” radius=”5″]
Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943

Với phác đồ mới điều trị bệnh viêm gan siêu vi C, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân viêm gan C.

Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức
[/box]

Đánh giá

Bình luận

×
Scroll to Top