GọiĐặt hẹn

VIÊM GAN C CÓ PHẢI LÀ HỌ HÀNG VỚI HIV?

 

Viêm gan C so với HIV là căn bệnh với tỷ lệ tử vong cao hơn và đặc biệt nguy hiểm là khi bệnh nhân không may ĐỒNG NHIỄM viêm gan C và HIV

 1. TẠI SAO LẠI BỊ ĐỒNG NHIỄM CẢ VIÊM GAN C VÀ HIV?

 

Tình trạnh nguy hiểm này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân nhưng phổ biến nhất là cả bệnh viêm gan C và HIV đều có con đường lây truyền giống nhau, dễ dàng lây lan qua đường truyền máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con. Đặc biệt đối với những người tiêm chích ma túy, những người xăm mình, hay làm đẹp bằng các dụng cụ chưa được tiệt trùng… là những đối tượng rất dễ bị nhiễm cùng một lúc cả 2 căn bệnh nguy hiểm trên.

Cả bệnh viêm gan C và HIV đều có con đường lây truyền giống nhau
Cả bệnh viêm gan C và HIV đều có con đường lây truyền giống nhau

 

Người bệnh khi nhiễm siêu vi rút viêm gan C và đồng nhiễm HIV cần có những biện pháp khống chế, ngăn ngừa và phòng tránh lây nhiễm bệnh sang cho người bệnh lành tính khác. Đây là hai bệnh rất dễ lây nhiễm và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng người bệnh

  

 1. HIV GÂY NGUY HẠI GÌ CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN C?

 

Các bác sĩ chuyên khoa gan hàng đầu tại Phòng khám Y Khoa Gan Tâm Đức cho biết, nếu như người bệnh mắc bệnh viêm gan C và nhiễm cả bệnh HIV đối với những người bệnh mắc bệnh viêm gan C đồng nhiễm cả HIV thì sẽ có thể gây ra nhiều nguy hại cho người bệnh, dưới đây có thể là những nguy hại mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh:

 

 • Làm tiến triển nhanh hơn đến xơ gan, suy gan và ung thư gan so với nhiễm viêm gan C đơn thuần . Có rất nhiều yếu tố khiến cho bệnh nhân viêm gan C dễ diễn tiến sang xơ gan và ung thư gan như rượu bia, đồng nhiễm virus viêm gan B, ăn uống không lành mạnh… trong đó HIV là một yếu tố như vậy.
 • Tải lượng virus HCV cao hơn. Những người bị viêm gan C lại mắc thêm HIV làm cho lượng virus HCV trong máu cao hơn, virus dễ hoạt động và nhân lên nhanh hơn.
 • Tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con cao hơn. Mặc dù tỷ lệ truyền nhiễm từ mẹ sang con ở bệnh nhân viêm gan C không cao, chỉ khoảng 5% nhưng nếu người mẹ bị nhiễm cả HIV thì tỷ lệ này nhân lên đáng kể. Đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ bị đồng nhiễm 2 bệnh này cũng có nguy cơ rất cao nhiễm cả 2 căn bệnh nguy hiểm này.

 

 1. PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM GAN C LÀ ĐIỀU VÔ CÙNG CẦN THIẾT
Phòng ngừa bệnh viêm gan C
Phòng ngừa bệnh viêm gan C

 

Hiện nay chưa có vacxin phòng ngừa bệnh viêm gan C nên việc phòng ngừa nguy cơ lây bệnh chủ yếu dựa vào các con đường lây truyền bệnh. Hơn nữa, bệnh viêm gan C và HIV có cùng con đường lây truyền nên việc phòng ngừa tốt bệnh viêm gan C cũng sẽ giúp chúng ta có thể phòng ngừa được căn bệnh thế kỷ HIV. Dưới đây là những cách có thể giúp người bệnh lành tính phòng ngừa bệnh từ người bệnh viêm gan C mà chúng ta có thể áp dụng:

 

 • Việc cho máu hay nhận máu cần phải được kiểm tra nghiêm ngặt, tránh sơ xuất mà gây ra hậu quả nghiêm trọng.
 • Không tiêm chích ma túy và dùng chung bơm kim tiêm với người khác để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh
 • Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy lối sống 1 vợ 1 chồng
 • Không xỏ lỗ tai hay xăm mình nếu không biết chắc chắn các dụng cụ đó đã được khử trùng hay chưa
 • Có ý thức bảo vệ gan khỏi các tác nhân có hại
 • Nếu nghi ngờ mình có tiếp xúc với các nguyên nhân gây bệnh, cần sớm đến các cơ sở y tế để được làm xét nghiệm chẩn đoán.

 

 1. NẾU BỆNH NHÂN MẮC PHẢI VIÊM GAN C NÊN LÀM GÌ?

 

Đến ngay bác sĩ để kiểm tra và tuân theo chỉ định, kịp thời chữa trị để ngăn ngừa nguy cơ bệnh phát triển nặn hơn.

Lưu ý bệnh nhân không nên chủ quan, cũng đừng quá lo lắng vì bệnh viêm gan C hiện nay đã có thuốc chữa khỏi hẳn.

Có nhiều phương pháp và giá thành cao, thấp khác nhau, hiệu quả đương nhiên không phải ở đâu cũng như nhau. Do đó bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ trước khi tiếp nhận điều trị bệnh để không phải xảy ra tình trạng đáng tiếc “tiền mất tật mang”

 

Có thể có bạn quan tâm: Thần dược trị dứt điểm cho bệnh nhân viêm gan B,C, xơ gan đã có mặt tại Việt Nam

 

Tóm lại viêm gan C là căn bệnh vô cùng nguy , tuy là 2 căn bệnh 2 khác nhau nhưng lại có đường lây lan giống như HIV do đó người nhiễm virus diêu vi C rất dễ đồng nhiềm HIV nếu chủ quan và lơ là. Hy vọng bài viết sẽ giúp bệnh nhân có cái nhìn đúng hơn về bệnh cũng như hiểu thêm về mức độ nguy hiểm này.

Hotline tư vấn: 0967 888 943

Đánh giá

Bình luận

×
Scroll to Top