GọiĐặt hẹn

Viêm gan C dưới ngưỡng phát hiện ?

Kính chào bác sĩ. Con tôi  bị bệnh viêm gan C, vừa rồi xét nghiệm định lượng HCV-RNA kết quả ghi “Dưới ngưỡng phát hiện” (ngưỡng phát hiện 500 cps/ml) và kết quả sinh hóa SGOT( AST) 27.0 ( 9- 35 ) U/L; SGPT (ALT ) 39.3 (7-40) U/L; GGT 58.6 (8-37 ) U/L. Bác sĩ hẹn xét nghiệm lại sau 6 tháng. Xin hỏi trong thời gian này có cần uống thuốc gì không? Ăn uống thế nào? Có khi nào bệnh sẽ khỏi không? (SuongPhan)

xet nghiem viem gan c duoi nguong phat hien gan tam duc
Định lượng RNA virus giúp đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị.

Trả lời:

Thân chào bạn,

Theo bạn cho biết, con bạn được làm xét nghiệm và phát hiện bệnh viêm gan C. Như vậy, con bạn có lẽ đã được làm xét nghiệm định tính anti-HCV và/hoặc định tính HCV-RNA, và kết quả của các xét nghiệm cho dương tính.

Xét nghiệm Anti-HCV và xét nghiệm HCV-RNA

Anti-HCV là chất chống lại virus viêm gan C (HCV) được tạo ra khi virus này xâm nhập vào cơ thể. Đây là xét nghiệm ban đầu và kinh điển để tầm soát và chẩn đoán nhiễm virus viêm gan C. Tuy nhiên, xét nghiệm này không giúp phân biệt được tình trạng nhiễm virus cấp tính, mạn tính hay trước đó nhiễm mà nay đã không còn nhiễm nữa.

Virus viêm gan C là loại virus chứa RNA trong nhân (khác với virus gây viêm gan B có DNA là chất liệu di truyền), cho nên người ta áp dụng cách định tính và định lượng RNA của virus để xác định tình trạng và mức độ nhiễm virus trong cơ thể. Xét nghiệm định tính HCV-RNA thì nhạy hơn xét nghiệm định lượng vì nó có thể phát hiện sự có mặt của virus ở mức thấp hơn ngưỡng phát hiện của xét nghiệm định lượng, nhưng nó chỉ cho biết sự có mặt hay không có mặt của virus trong mẫu máu xét nghiệm chứ không cho biết được cụ thể số lượng nhiều hay ít. Định lượng RNA virus giúp đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị – số lượng RNA virus sẽ giảm nếu điều trị có kết quả tốt.

Nếu trước đó con bạn có làm HCV-RNA định tính và kết quả dương tính thì tình trạng nhiễm virus viêm gan C của con bạn là đang ở giai đoạn hoạt động với sự xuất hiện virus trong máu. Còn nếu con bạn có kết quả anti-HCV dương tính nhưng định tính HCV-RNA âm tính thì con bạn đã nhiễm virus viêm gan C một thời gian trước và hiện tại đã “sạch” virus.

Kết quả xét nghiệm men gan

Về kết quả xét nghiệm men gan, các men AST và ALT của con bạn trong giới hạn bình thường, còn GGT chỉ tăng chút ít, nên có lẽ các tế bào gan không bị hiện tượng viêm phá hủy. Tuy nhiên, kết quả men gan có thể bình thường trong viêm gan C mạn dù bệnh đang diễn tiến, do đó cần kiểm tra men gan nhiều lần ở các thời điểm khác nhau.

Nhiễm virus viêm gan C có thể ở dạng cấp tính hoặc mạn tính. Ở trường hợp cấp tính, người bệnh có các biểu hiện chung của các viêm gan do virus như chán ăn, khó chịu ở bụng, buồn ói, ói, có vàng da hoặc tăng men gan. Còn đa số trường hợp viêm gan C mạn tính lại không biểu hiện triệu chứng gì, nhưng lại có thể diễn tiến nặng đến xơ gan và ung thư gan.

Khi nhiễm siêu vi viêm gan C, 85% trường hợp sẽ không loại trừ virus ra khỏi cơ thể được và trở thành nhiễm virus mạn tính, còn 15% có khả năng lành bệnh. Với các mô tả của bạn, tôi cũng chưa đánh giá chắc chắn được tình trạng nhiễm siêu vi viêm gan C của con bạn là cấp tính hay đã mạn tính. Con bạn cần tiếp tục theo dõi các xét nghiệm về viêm gan siêu vi C và men gan, chức năng gan.

Lời kết

Kết quả định lượng HCV-RNA của con bạn dưới ngưỡng phát hiện nên việc dùng thuốc đặc trị được xét đến khi có các kết quả rõ ràng hơn về tình trạng nhiễm virus viêm gan C. Trước khi điều trị con bạn cũng cần xác định kiểu gen của virus gây bệnh để quyết định thời gian điều trị. Việc điều trị viêm gan C cũng nên được theo dõi tại cơ sở y tế chuyên khoa.

Khi gan đã bị nhiễm virus viêm gan C, con bạn nên cẩn thận khi dùng thuốc điều trị các bệnh khác nhau và chú ý đến tác dụng trên gan của các thuốc này; cần báo cho bác sĩ điều trị biết. Bên cạnh đó, cần chú ý để tránh trở thành nguồn lây cho cộng đồng và gia đình như tránh cho máu, không dùng chung đồ cá nhân như bàn chải răng, dao cạo râu, cần băng các vết thương chảy máu…

Có một điều mà bạn đừng quá lo sợ là: trẻ nhỏ nhiễm siêu vi tế bào gan có khả năng sinh sản và phát triển, sức đề kháng của trẻ tốt là hai yếu tố làm siêu vi gan ít bùng phát thành đợt cấp. Bạn nên cho cháu ăn, ngủ đầy đủ và đừng để cháu cho là tình trạng sức khỏe của cháu không tốt. Yếu tố tâm lý rất quan trọng, bạn cứ bình thường để cháu yên tâm học tập.

[box type=”info” radius=”5″]
Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943

Với phác đồ mới điều trị bệnh viêm gan siêu vi C, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân viêm gan C.

Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức
[/box]

Nguồn: Theo BS LÊ THÚY TƯƠI

Bình luận

×
Scroll to Top