ZaloĐặt hẹn

Xơ gan mất bù-xơ gan cổ trướng

Xơ gan mất bù là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan, còn được gọi là xơ gan cổ trướng. Lúc này hầu hết các mô gan đã bị xơ hóa trầm trọng. Những tế bào gan chưa bị tổn thương hầu như không còn khả năng bù đắp về mặt chức năng cho các phần đã bị tổn thương. Khi đã đến giai đoạn xơ gan mất bù thì cơ hội chữa khỏi là hoàn toàn không thể. Lúc này việc điều trị chỉ chủ yếu là để giảm đau cho bệnh nhân. Thực chất xơ gan cổ trướng là giai đoạn tiền ung thư gan.

Xơ gan mất bù và xơ gan cổ trướng là gì?

Bệnh xơ gan có hai giai đoạn. Giai đoạn đầu các mô gan bị xơ hóa chưa nhiều, những  tế bào gan chưa bị tổn thương còn có khả năng bù đắp chức năng cho phần bị tổn thương, nên gọi là xơ gan còn bù. Khi bệnh xơ gan đã tiến đến giai đoạn cuối, hầu hết các mô bị xơ hóa nghiêm trọng, các tế bào chưa bị tổn thương  không còn đủ khả năng bù đắp chức năng cho những phần đã bị tổn thương, nên gọi là xơ gan mất bù, hay xơ gan cổ trướng

Những triệu chứng của xơ gan cổ trướng là gì?

Những dấu hiệu của xơ gan mất bù hay xơ gan cổ trướng là :

– Vàng da, vàng mắt

– Phù toàn thân

– Xuất huyết nội tạng

– Chướng bụng (cổ trướng)

-Chứng não gan

– Các triệu chứng khác : viêm phúc mạc, suy thận, thiếu máu…

Xơ gan cổ trướng có nguy hiểm không?

Xơ gan cổ trướng chính là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan, lúc này hầu hết lá gan đã bị tổn thương, xơ hóa, chức năng gan hầu như còn rất ít vì vậy được tiên lượng xấu, có nghĩa là rất nguy hiểm đối với bệnh nhân. Thực chất xơ gan cổ trướng là dấu hiệu bệnh đã chuyển sang ung thư gan vì vậy rất nguy hiểm , khả năng dẫn đến tử vong là rất cao.

Xơ gan cổ trướng có chữa được không?

Khi bệnh xơ gan đã đến giai đoạn xơ gan cổ trướng thì khả năng chữa khỏi là hoàn toàn không thể vì y học hiện đại ngày nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào sử dụng cho việc điều trị xơ gan và xơ gan cổ trướng. Mục tiêu điều trị lúc này chỉ chủ yếu để giảm đau cho bệnh nhân là chính. Phương pháp tốt nhất là ghép gan, tuy nhiên nguồn gan dự trữ rất hiếm, đồng thời gan của người cho phải tương ứng với người nhận. Mặt khác chi phí cho một case ghép gan rất cao, có thể vào khoảng 1.5 tỉ đồng Việt Nam.

Xơ gan cổ trướng sống được bao lâu?

Đây chính là nỗi lo của bệnh nhân xơ gan. Khi đã đến giai đoạn xơ gan cổ trướng thì khả năng sống được bao lâu tùy thuộc vào mức độ bệnh và thể trạng của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân tuân thủ tốt phác đồ điều trị và chế độ dinh dưỡng hợp lý thi có thể kéo dài từ một đến ba năm

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top