GọiĐặt hẹn

HBsAg dương tính là gì

Viêm gan B là một căn bệnh thầm lặng, đa phần không xuất hiện triệu chứng khi nhiễm bệnh. Trong một lần xét nghiệm máu, tình cờ người bệnh phát hiện bị nhiễm virus B. Đó là kết quả xét nghiệm với chỉ số HBsAg dương tính. HBsAg dương tính đã khiến không ít người mất ăn mất ngủ. Trong phạm vi nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một số vấn đề căn bản có liên quan đến HBsAg – HBsAg dương tính có nghĩa là gì.

Chỉ số HBsAg là gì? HBsAg dương tính là gì?

Hầu hết người bị nhiễm virus B đều hoang mang với câu hỏi HBsAg dương tính là gì . HBsAg là chữ viết tắt của tiếng Anh “Hepatitis B surface antigen”. Có nghĩa là kháng nguyên bề mặt của virus B. Khi virus B xâm nhập vào cơ thể người, lớp vỏ bên ngoài của chúng sẽ tiết ra một chất gọi là kháng nguyên bề mặt, tức HBsAg.

Như vậy khi xuất hiện kháng nguyên HBsAg có nghĩa tế bào gan đã bị virus B xâm nhập. Mặc dù vậy, điều này không phản ảnh tình trạng có hay không sự hoạt động của virus B. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra, virus B hoạt động, hoặc bất hoạt.

HBsAg dương tính như thế nào là nguy hiểm?

Xét nghiệm HBsAg có định tính và định lượng. Xét nghiệm định tính (test nhanh) chỉ cho biết có hay không sự xuất hiện của virus B. Xét nghiệm định lượng cho biết nồng độ của kháng nguyên bề mặt virus trong tế bào.

HBsAg định lượng giúp chẩn đoán và đánh giá tình trạng hiện tại, cũng như kết quả điều trị của bệnh nhân. Tuy nhiên nó chỉ là một trong nhiều chỉ tiêu xét nghiệm cần thiết khác. Vì vậy không thể kết luận bệnh đang trong giai đoạn nguy hiểm hay không khi chỉ dựa vào nồng độ HBsAg.

Cần phải làm gì khi HBsAg dương tính?

Khi có kết quả HBsAg dương, bạn không nên quá lo lắng. Nhưng cũng không được lơ là chủ quan. Chúng tôi khuyên bạn nên đến một cơ sở y tế chuyên sâu để được tư vấn. Về căn bản, bạn cần phải làm thêm một số xét nghiệm như sau:

– HBeAg : Để đánh giá tình trạng virus có đang hoạt động hay không

– HBV DNA : Kiểm tra tải lượng virus B trong máu

– Các xét nghiệm về men gan  AST, ALT và GGT : Đánh giá mức độ tổn thương của tế bào gan

– Siêu âm gan

Ngoài ra, bạn  có thể được chỉ định thêm các xét nghiệm khác nếu cần thiết. Đặc biệt khi đã xuất hiện một số biểu hiện lâm sàng.

Với trường hợp virus B đang hoạt động gây viêm gan,  với hoạt độ ALT gấp 2 lần mức cho phép trở lên, bạn sẽ được điều trị kịp thời. Trong trường hợp virus B không hoạt động, bạn chỉ cần theo dõi và kiểm tra . Tốt nhất nên kiểm tra từ  6 tháng đến 1 năm một lần.

Tóm lại, HBsAg dương tính  là gì, đó là báo hiệu tình trạng cơ thể đã bị nhiễm virus B. Tuy nhiên có nguy hiểm hay không, hoặc cần điều trị hay chưa, phải thực hiện tiếp theo một số xét nghiệm chuyên sâu.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể

Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Đ/c : 258 Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, Tp HCM

Hotline 0967 888 943

Facebook :https://www.facebook.com/phongkhamchuyenkhoaganTamDuc/

Có thể bạn quan tâm về việc điều trị viêm gan B như thế nào? Và viêm gan B có chữa khỏi không?

Đánh giá

Bình luận

×
Scroll to Top