GọiĐặt hẹn

Bệnh Gout ăn mực được không

Bệnh Gout ăn mực được không?

Bệnh Gout  ăn mực được không, thưa Bác sĩ? Em là bệnh nhân gout sống ở vùng biển nên món ăn thường xuyên là mực và cá biển. Em tìm hiểu thông tin trên internet thì biết người bệnh gout không ăn được hải sản, nhưng lại có thông tin cho rằng bệnh gout vẫn có thể ăn được mực nhưng với số lượng ít. Mong Bác sĩ tư vấn giúp em. Mai Vũ – 0975…88.

Cám ơn bạn Mai Vũ đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Y khoa Tâm Đức, thắc mắc của bạn cũng nằm trong nhóm câu hỏi về thực phẩm dành cho bệnh nhân gout mà Y khoa Tâm Đức đã tư vấn trong các bài viết trước.

Mời bạn Mai Vũ và quý vị có cùng câu hỏi đi tìm câu trả lời Bệnh Gout ăn mực được không ? của Y khoa Tâm Đức trong nội dung bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng và công dụng của mực

Mực hay còn gọi là cá mực chỉ phần thịt của mực bao gồm cả mực ống, mực nang và mực mai. Thịt mực là thực phẩm ngon và phổ biến trên toàn thế giới.

Thành phần dinh dưỡng của của mực có protid, lipid, Ca, p, Fe, vitamin B1, B2, B6, PP.thịt mực có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein; canxi; các chất vi lượng (đồng, kẽm); phosphor; sắt; các loại vitamin như A, B1, B1, D, E có nhiều peptit có tác dụng chống độc tố, chống phóng xạ. Ngoài ra trong mai mực còn có các chất hữu cơ, chất keo, các muối của canxi như carbonat, phosphat, sulfat.

Theo Đông y, thịt mực có vị đậm, tính bình, có tác dụng bổ máu dưỡng âm, chống mệt mỏi, chống  lão hóa , ứ tắc thông kinh, bổ huyết, dưỡng tâm thông mạch, tăng cường chức năng gan, thận, giải độc gan, phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Thịt mực tươi có vị ngọt, chua, tính bình, có tác dụng bổ trung, ích khí, điều kinh. Người bị bệnh thiếu máu, chóng mặt, ù tai, xuất tinh sớm nên dùng nhiều thịt mực như một loại thuốc tẩm bổ.

                                    Mực là thực phẩm bổ dưỡng, món ăn phổ biến trên toàn thế giới

Bệnh Gout ăn mực được không?

Gout là bệnh gì?

Gout là căn bệnh hình thành do sự lắng đọng acid uric trong khớp, khi acid uric tăng cao và không được đào thải qua thận sẽ dần tích tụ lại gây ra tình trạng viêm khớp do các tinh thể muối urat hình kim sắc nhọn. Gout thường xuất hiện ở các khớp bàn tay, ngón tay, đầu gối, bàn chân, mắt cá chân, ngón chân… gây ra tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau rất khó chịu cho người bệnh.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh Gout.

Bệnh gout hình thành do một số nguyên nhân sau:

– Những rối loạn về gen

– Hội chứng tăng sản xuất acid uric nhưng giảm đào thải acid uric do chức năng thận suy yếu,  bệnh bạch cầu cấp, dùng các thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị các bệnh ác tính, thuốc kháng lao…

Các Yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh Gout

– Yếu tố di truyền.

– Chế độ dinh dưỡng nhiều purin.

– Ít vận động, uống thiếu nước.

– Nam giới mắc bệnh gout nhiều hơn nữ.

– Tuổi cao cũng có nguy cơ mắc bệnh gout hơn.

Như vậy chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng trong các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh gout.

Trở lại câu hỏi bệnh gout ăn mực được không? Thịt mực tuy là thực phẩm bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng nhưng lại là thực phẩm không được khuyên dùng với bệnh nhân gout.

Theo phân tích từ các chuyên gia y tế của Viện Y học Bản Địa Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM thì đối với bệnh nhân gout mực là loại thực phẩm không được phép sử dụng nhiều.

Mỗi bữa ăn chỉ nên sử dụng 50-80g thịt mực. Tối đa chỉ nên sử dụng 2 lần/tuần.

Nguyên nhân bệnh nhân gout không nên ăn nhiều thịt mực là do mực nằm trong nhóm hải sản có thể làm tăng acid uric máu, nguyên nhân gây và tái phát cơn gout cấp.

Như vậy người bệnh gout không cần kiêng hoàn toàn thịt mực nhưng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, tránh làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Ngoài ra bệnh nhân gout cũng nên bổ sung thêm đạm từ nguồn thực phẩm khác, tuy nhiên phải chọn lựa thật hợp lý và đúng cách. Chế độ ăn cho người bệnh gout phải giúp cân bằng tổng hợp acid uric vừa tăng khả năng đào thải acid qua thận.

Chế độ ăn uống khoa học có vai trò quan trọng hỗ trợ điều trị bệnh gout và các bệnh mạn tính kèm theo, ngăn chặn các cơn đau gout cấp tính.

                   Ăn uống khoa học giúp ngăn ngừa tái phát cơn gout cấp

Lưu ý cuối cùng cho Bệnh nhân gout, cần chú trọng đến gan và thận

Gan và thận là hai cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng cho quá trình điều trị của bệnh nhân gout:

–  Gan có vai trò cân bằng chuyển hóa chất đạm, đường, mỡ và cân bằng cơ chế tạo acid uirc. Bệnh nhân gout cần có phác đồ điều trị theo cơ chế bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan. Sản phẩm Liverix-BC nên được bổ sung trong phác đồ điều trị Gout

– Thận có vai trò đào thải acid uric vì vậy cần có giải pháp để tăng cường chức năng thận, bảo vệ thận giảm bớt gánh nặng cho thận trong quá trình đào thải. Ngài tằm Obelisk được xem là sản phẩm bảo vệ thận rất tốt cho bệnh nhân gout.

Lời kết:

Ăn uống khoa học, kết hợp lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, tránh căng thẳng, giữ cân nặng hợp lý, không nên thức khuya, giữ tinh thần luôn thoải mái để có thể kiểm soát bệnh gout một cách tốt nhất. Nếu bạn chưa bị gout thì một chế độ ăn uống khoa học cũng giúp phòng tránh bệnh gout hiệu quả.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc bệnh gout ăn mực được không hoặc cần tư vấn về bệnh gout, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân gout, hãy liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể (Tư vấn MIỄN PHÍ) – 0967888943

Nguồn : Y khoa Tâm Đức

Bình luận

×
Scroll to Top