Do chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều tới việc khởi phát các cơn gút cấp, nên người bệnh gút luôn lo lắng về những thực phẩm mình thường ngày rất thích ăn. Cũng vì vậy mà Y khoa Tâm Đức đã nhận được nhiều email và điện thoại hỏi là “Bệnh gút có ăn bún được không?”
Để có kiến thức về một chế độ ăn vừa đủ dịnh dưỡng lại vừa giúp phòng ngừa cơn gút cấp hiệu quả. Mời quý vị cùng Y khoa Tâm Đức tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề “Bệnh Gút ăn bún được không ?” trong nội dung bài viết dưới đây.
1. Sơ lược về bệnh Gút
Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể làm tăng acid uric máu. Acid uric tăng cao liên tục kèm theo sự lắng đọng tinh thể muối urat gây nên những cơn đau , viêm ở các khớp, thường từ khớp nhỏ ở gối, mắt cá chân, khớp bàn chân, cổ tay, khuỷu tay và đặc biệt là ở ngón chân cái.
Một số nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh Gút.
- Tăng sản xuất acid uric liên tục.
- Giảm đào thải acid uric ở thận.
- Chế độ ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhân purin như các loại thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật.
2. Bệnh Gút ăn bún được không?
Bún thuộc nhóm tinh bột với lượng đạm thấp, không chứa purin, hàm lượng chất xơ cao nên người bệnh gút có thể sử dụng được. Các món bún có thể dùng được như bún riêu cua đồng, bún cá rô đồng, bún gà, bún sườn,…Không nên chế biến với các loại cá, thịt giàu đạm, giàu purin.
3. Lời kết
Để có thể đẩy lui được bệnh gút, bên cạnh việc kiêng cữ, người bệnh cần có chế độ ăn uống, vận động, sinh hoạt khoa học, như: Ăn nhiều rau xanh, các loại quả không chua, uống đủ nước hàng ngày, tập thể dục đều đặn hàng ngày,…
Người bệnh gút cũng có thể kết hợp các loại thảo dược tăng cường chức năng gan, chức năng thận giúp đào thải acid uric. Sản phẩm đang được xem là đạt hiệu quả cao giúp đào thải acid uric là Ngài tằm Obelisk và Liverix BC.