GọiĐặt hẹn

Bệnh Gút ăn củ cải trắng được không ?

Bệnh Gút ăn củ cải trắng được không là câu hỏi được nhiều quý vị gửi đến chuyên trang Y khoa Tâm Đức trong thời gian qua. Để hiểu rõ thêm về vấn đề này, mời quý vị cùng Y khoa Tâm Đức đi tìm lời giải trong nội dung bài viết sau.

Như chúng ta đã biết, chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nồng độ acid uric trong máu.  Nếu nồng độ acid uric máu thường xuyên trên 420 micromol/l sẽ có nguy cơ gây lắng đọng và tích tụ thành tinh thể muối urat tại mặt khớp dễ phát sinh cơn đau gút cấp và làm xuất hiện các hạt, các cục tophi gây phá hủy khớp.

Bệnh Gút phải kiêng khem rất nhiều loại thực phẩm, tuy nhiên nếu kiêng khem quá mức sẽ dẫn đến thiếu hụt lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Vì vậy cần lựa chọn thực phẩm có đủ dinh dưỡng nhưng lại không làm bệnh gút tiến triển là vấn đề hết sức quan trọng.

Thành phần dinh dưỡng của củ cải trắng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng  trong thành phần củ cải trắng chứa hàm lượng đam thấp, chỉ có 1.5g đam/100g củ cải. Củ cải cũng thuộc nhón thực phẩm có hàm lượng purine thấp mà người bệnh gút có thể sử dụng được.

Củ cải là một loại rau có các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thực vật rất cần thiết cho cơ thể.

Củ cải giúp thận loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể,  qua đó không tạo cơ hội cho sự hình thành và kết tinh của axit uric dư thừa. Nhưng khi thận không làm được điều này, các cơn gút cấp bùng phát sẽ có nguy cơ xảy ra.

Củ cải có tác dụng tốt trong việc giúp thận ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận và sỏi mật do đó cải thiện chức năng của thận.  Củ cải cũng rất hữu ích trong điều trị bệnh thận và túi mật.

Người bệnh Gút nên ăn của cải trắng thế nào cho tốt?

Cách ăn củ cải trắng tốt nhất vẫn là ăn sống, vì thế có thể làm nước ép hoặc thái lát cùng với các loại rau khác trong món salad trộn.

Người bệnh gút có thể tham khảo một số cách chế biến món ăn với củ cải trắng:

– Món thông dụng nhất là củ cải trắng luộc hoặc hấp chấm với nước mắm ăn kèm cơm. Ngoài ra có thể nấu cháo củ cải, dùng lá củ cải để nấu nước uống hàng ngày.

Bệnh Gút an củ cải trắng được không?

Câu trả lời chắc chắn là ăn được, tuy nhiên người bệnh gút cũng không nên lạm dụng ăn quá nhiều Có thể ăn thêm các loại rau khác như cải xanh, rau cần, bí đỏ, dưa leo, rau bina,…để cung cấp đủ vitamin và chất xo cho cơ thể.

Bệnh nhân gút cần chú trọng đến gan và thận

Gan và thận là hai cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng cho quá trình điều trị của bệnh nhân Gút:

–  Gan có vai trò cân bằng chuyển hóa chất đạm, đường, mỡ và cân bằng cơ chế tạo acid uirc. Bệnh nhân Gút cần có phác đồ điều trị theo cơ chế bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan. Sản phẩm Liverix-BC nên được bổ sung trong phác đồ điều trị Gút

– Thận có vai trò đào thải acid uric vì vậy cần có giải pháp để tăng cường chức năng thận, bảo vệ thận giảm bớt gánh nặng cho thận trong quá trình đào thải. Ngài tằm Obelisk được xem là sản phẩm bảo vệ thận rất tốt cho bệnh nhân Gút.

Lời kết:

Ăn uống khoa học, kết hợp lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, tránh căng thẳng, giữ cân nặng hợp lý, không nên thức khuya, giữ tinh thần luôn thoải mái để có thể kiểm soát bệnh gút một cách tốt nhất. Nếu bạn chưa bị gút thì một chế độ ăn uống khoa học cũng giúp phòng tránh bệnh gút hiệu quả.

Nếu bạn còn thắc mắc bệnh gút an củ cải trắng được không hoặc cần tư vấn về bệnh gút, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Gút, hãy liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể (Tư vấn MIỄN PHÍ) – 0967888943

Bình luận

×
Scroll to Top