GọiĐặt hẹn

Bệnh Gút ăn được cá gì

Bệnh Gút ăn được cá gì?

Bệnh gút nằm trong  nhóm bệnh viêm màng hoạt dịch khớp do lắng đọng tinh thể muối urat trong khớp, tổ chức xung quanh khớp. trong các mô

Bệnh Gút là bệnh chuyển hóa đặc trưng bằng những đợt viêm khớp cấp tái phát gây ra do tăng axit uric máu.

Một người được xem là mắc bệnh gút khi nồng độ axit uric trong máu tăng cao vượt ngưỡng cho phép, đồng thời có hiện tượng tích tụ tinh thể muối urat trong khớp xương, khiến khớp bị đau nhức âm ỉ hoặc dữ dội. Các cơn đau gút thường xảy ra vào ban đêm làm cho người bệnh mất ngủ, cơ thể suy nhược. Lâu dài các khớp viêm bị phá hủy, mất khả năng vận động làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh gút có mối quan hệ mật thiết tới chế độ ăn uống để cân bằng nồng độ axit uric máu, hạn chế cơn đau. Người bệnh Gút ăn được cá gì, đó chính là các loại cá chứa ít nhân purin, giúp cơ thể tăng chuyển hóa, đào thải axit uric.

Người bệnh Gút nếu có chế độ dinh dưỡng không hợp lý, bệnh gút sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mạn tính, gây biến chứng suy gan, suy thận, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, phá hủy và biến dạng khớp. Nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng khớp, nhiễm trùng máu,…

Vậy Bệnh Gút ăn được cá gì?

Thịt của hầu hết các loại cá đều giàu đạm, giàu vitamin và axit béo omega 3. Người bệnh gút cần lựa chọn các loại cá có hàm lượng prin thấp. Có rất nhiều loại cá bao gồm cá nước ngọt và cá nước mặn.

Những loại cá mà người bệnh gút nên tránh là những loại có hàm lượng đạm cao, giàu purin, phần lớn là cá biển như: cá trích, cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá mòi, …Những loại cá này chứa hàm lượng purin cao từ 150 – 825 mg/100 gram cá. Khi cơ thể dung nạp hàm lượng purin cao sẽ thúc đẩy quá trình sản sinh axit uric, làm tăng khả năng tích tụ axit uric, làm cho bệnh gút tiến triển nặng hơn.

Những loại cá mà người bệnh gút nên ăn:

Bao gồm các loại cá nước ngọt có hàm lượng purin thấp như cá lóc, cá trắm, cá chép, cá rô, cá diêu hồng. Đa số những loại cá này có hàm lượng purin ở ngưỡng thấp, khoảng 50 – <150mg/100 gram cá, không làm tăng axit uric trong máu. Tuy vậy, theo khuyến cáo của các các chuyên gia dinh dưỡng người bệnh gút cũng chỉ nên ăn khoảng 1-2 bữa cá trong 1 tuần, tránh tình trạng axit uric sẽ dần tích tụ trong cơ thể. Đặc biệt trong thời điểm đang có cơn gút cấp người bệnh tuyệt đối không nên ăn cá đặc biệt là cá chép để hạn chế các cơn đau gút cấp kéo dài.

Việc chế biến món ăn từ cá cũng cần được lưu ý. Nên chế biến cá món: cá hấp, cá nấu canh, nấu cháo, cá nướng, cá kho nhạt… hạn chế món xào rán, nhiều dầu mỡ… Kết hợp thêm các loại rau xanh trong bữa ăn để giúp việc tiêu hóa tốt hơn và tăng khả năng đào thải axit uric.

Lưu ý cuối cùng cho Bệnh nhân gút, cần chú trọng đến gan và thận

Gan và thận là hai cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng cho quá trình điều trị của bệnh nhân Gút:

–  Gan có vai trò cân bằng chuyển hóa chất đạm, đường, mỡ và cân bằng cơ chế tạo axit  uirc. Bệnh nhân Gút cần có phác đồ điều trị theo cơ chế bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan. Sản phẩm Liverix-BC nên được bổ sung trong phác đồ điều trị Gút

– Thận có vai trò đào thải acid uric vì vậy cần có giải pháp để tăng cường chức năng thận, bảo vệ thận giảm bớt gánh nặng cho thận trong quá trình đào thải. Ngài tằm Obelisk được xem là sản phẩm bảo vệ thận rất tốt cho bệnh nhân Gút.

Lời kết:

Ăn uống khoa học, kết hợp lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, tránh căng thẳng, giữ cân nặng hợp lý, không nên thức khuya, giữ tinh thần luôn thoải mái để có thể kiểm soát bệnh gút một cách tốt nhất. Nếu bạn chưa bị gút thì một chế độ ăn uống khoa học cũng giúp phòng tránh bệnh gút hiệu quả

Hi vọng qua nội dung bài viết trên, bệnh nhân gút đã có thể tìm thấy câu trả lời: bệnh gút ăn được cá gì và cũng  tìm thấy cho mình những thực phẩm tốt giúp ổn định bệnh hiệu quả.

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về bệnh gút, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Gút, hãy liên hệ số Tổng đài tư vấn của Bac sĩ Gút để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể (Tư vấn MIỄN PHÍ) – 0967888943

Nguồn : Y khoa Tâm Đức

Bình luận

×
Scroll to Top