GọiĐặt hẹn

Bệnh Gút ăn gì tốt ?

Cơn đâu gút cấp luôn là mối lo lắng thường trực của những ai đã từng bị cơn đau gút cấp hành hạ. Ngoài việc tuân thủ uống thuốc, tập thể dục vừa sức thì chế độ ăn uống cũng là mối bận tâm không nhỏ của bệnh nhân gút. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với việc tuân thủ phác đồ điều trị sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian điều trị.

Để có thể biết được bệnh gút an gì, giúp phòng ngừa cơn gút cấp hiệu quả. Mời quý vị cùng Y khoa Tâm Đức tìm hiểu về chủ đề “Bệnh Gút an gì” trong nội dung bài viết dưới đây.

Khái niệm về bệnh gút.

Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể làm tăng acid uric máu. Acid uric tăng cao liên tục kèm  theo sự lắng đọng tinh thể muối urat gây nên những cơn đau , viêm ở các  khớp, thường từ khớp nhỏ ở gối, mắt cá chân, khớp bàn chân, cổ tay, khuỷu tay và đặc biệt là ở ngón chân cái.

Bệnh Gút thường xuất hiện cơn viêm khớp điển hình ở ngón chân cái

Một số nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh Gút.

–  Tăng sản xuất acid uric liên tục.

– Giảm đào thải acid uric ở thận.

– Chế độ ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhân purin như các loại thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật.

Chế độ ăn giúp hỗ trợ điều trị bệnh Gút.

Bệnh nhân Gút cần cung cấp đủ năng lượng, đủ dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu của từng người. Chế độ ăn giữ được cân nặng trong giới hạn bình thường, tránh bị thừa cân, béo phì đồng thời cũng không được để suy dinh dưỡng.

Chất đạm luôn cần thiết cho cơ thể nhưng người bệnh gút cần ăn ở mức vừa phải, không ăn quá nhiều, đặc biệt hạn chế lượng purin trong bữa ăn. Purin có nhiều trong các thực phẩm giàu đạm.

Chất béo cũng cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu ăn nhiều chất béo lại có nguy cơ gây ra thừa cân, rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu.

Nên chuyển dần việc ăn các loại thịt bò, lợn, vịt, gà có nhiều mỡ sang chế độ ăn các loại hạt có nhiều dầu như lạc, vừng, oliu… Các loại thịt bò, lợn, vịt, gà nên ăn ở những bộ phận có thịt màu trắng. Cá chỉ nên ăn cá nước ngọt.

Bệnh nhân gút nên bổ sung đủ lượng vitamin C/ngày từ nguồn: quả chín (lựu, cam, bưởi..), rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt. Uống nhiều nước để tăng đào thải Acid uric. Ưu tiên dùng nước khoáng kiềm.

Chế biến thức ăn thế nào cho tốt.

Nên chế biến thức ăn theo kiểu luộc hoặc hấp. Hạn chế ăn phần nước luộc, hầm thịt để giảm lượng purin thường có trong nước.

Tinh bột và thực phẩm giàu carbon hydrate là loại thực phẩm quan trọng với bệnh nhân gút. Nhóm thực phẩm này chứa hàm lượng purin thấp và có chức năng làm giảm, hòa tan acid uric trong nước tiểu. Người bệnh gút có thể thoải mái ăn ngũ cốc, gạo, bánh mì, khoai, phở, bún nếu không bị tiểu đường.

Có thể ăn các loại rau như rau cần, dưa chuột, súp lơ, cải bắp, cải bẹ xanh,…

Ngoài ra bệnh nhân gút cần được kiểm soát cân nặng để không bị thừa cân, béo phì, nhưng cũng không để bệnh nhân bị suy dinh dưỡng.

Hạn chế ăn thịt đỏ, nội tạng động vật, một số hải sản như cá trích, cá cơm, cá mòi, cá ngừ. Không sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn, có gas, thức uống nhiều đường.

Ngoài ra người bệnh gút cũng nên tập thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.

Kết hợp các loại thảo dược.

Giúp tăng cường chức năng gan, chức năng thận giúp đào thải acid uric. Sản phẩm đang được xem là đạt hiệu quả cao giúp đào thải acid uric là Ngài tằm Obelisk và Liverix BC.

Lời kết.

Trên đây là tóm tắt một số thông tin về Bệnh gút an gì để có thể nhanh chóng đẩy lùi bệnh.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc Bệnh gút an được gì hoặc cần tư vấn về phác đồ điều trị gút, xin vui lòng liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể (Tư vấn MIỄN PHÍ) – 0967888943

Nguồn : Y khoa Tâm Đức.

Đánh giá

Bình luận

×
Scroll to Top