GọiĐặt hẹn

Bệnh gút ban đỏ

Bệnh Gút Ban đỏ là gì, thưa Bác sĩ. Thời gian qua Chuyên mục Y khoa Tâm Đức đã nhận được một số câu hỏi từ bệnh nhân và các quý vị quan tâm đến bệnh gút..

Để trả lời câu hỏi Bệnh Lô Gút ban đỏ là gì? Mời quý vị cùng theo dõi phần tư vấn của Y khoa Tâm Đức trong nội dung bài viết sau đây.

Bệnh gút ban đỏ – thực ra đây có lẽ là sự nhầm lẫn về tên bệnh của một số người, tên đúng của bệnh chính là Bệnh Lupus ban đỏ. Vậy bệnh Lupus ban đỏ có liên quan đến bệnh gút hay không?

Bệnh Lupus ban đỏ là gì?

Lupus ban đỏ lthuộc nhóm bệnh tự miễn. Bệnh gây biến chứng hầu như khắp các hệ cơ quan trong cơ thể. Nếu không điều trị và can thiệp tích cực, lupus ban đỏ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Hiểu biết và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng của bệnh là điều hết sức cần thiết.

Lupus ban đỏ chia thành 2 thể chính là: Lupus ban đỏ dạng đĩa và lupus ban đỏ hệ thống,

Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh thường gặp trong nhóm bệnh lý tự miễn. Cơ chế gây bệnh lupus nói riêng và các bệnh lý tự miễn nói chung là do cơ thể có những sai lệch về đáp ứng miễn dịch. Chính hệ thống miễn dịch trực tiếp chống lại những cơ quan trong cơ thể. Hiện chưa có phác đồ đặc hiệu để điều trị dứt điểm bệnh lupus ban đỏ nhưng có thể kiểm soát được nếu điều trị đúng cách ngay từ đầu.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh Lupus ban đỏ.

Theo thống kê, khoảng 90% người mắc bệnh là nữ giới. Lứa tuổi thường gặp là từ 15 đến 50 tuổi, Tỷ lệ người mắc bệnh chiếm tỷ lệ 50/100.000 dân số .

Cơ chế gây bệnh lupus ban đỏ.

Hệ miễn dịch có vai trò tạo hàng rào phòng thủ, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus… Tuy nhiên, cơ thể người bệnh mắc lupus ban đỏ,  hệ thống cũng như các bệnh lý có cơ chế tự miễn khác, hệ thống miễn dịch đã bị mất đi khả năng phân biệt tác nhân quen, tác nhân lạ,  tưởng nhầm chính mô của cơ thể cũng là vật lạ nên phản ứng tạo ra kháng thể chống lại các tế bào của các cơ quan chính trong cơ thề.

Đến nay, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Một số giả thiết tạm chấp nhận là lupus ban đỏ hệ thống là hệ quả của sự tương tác qua lại của nhiều yếu tố.

Trong đó, một số yếu tố có vai trò nổi bật hơn hẳn như: di truyền, môi trường, nội tiết

Mối liên quan giữa bệnh gút và bệnh lupus ban đỏ.

Bệnh gút và bệnh lupus hoàn toàn không có mối liên hệ với nhau, tuy nhiên cả hai đều có một số triệu chứng chung ban đầu là sưng đau khớp, biến chứng tổn thương thận.

Biểu hiện đặc trưng và cơ chế gây bệnh của Lupus ban đỏ và Gút thì hoàn toàn khác nhau:

– Lupus ban đỏ thuộc nhóm bệnh tự miễn, khi tiến triển có thể gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau. Bệnh thường gặp ở phụ nữ, tiến triển thành từng đợt, đợt sau nặng hơn đợt trước. Lupus ban đỏ biểu hiện thường gặp nhất là xương khớp, biểu hiện ở da, tổn thương thận, giảm các tế bào máu, viêm thanh mạc…

– Bệnh gút hình thành do quá trình giá tăng nồng độ axit uric, không được đào thải ra bên ngoài, tích tụ tại khớp thành những tinh thể urat hình kim gây viêm, sưng nóng , đỏ, đau tại một số khớp, điển hình là khớp ngón chân cái.

Bệnh thường gặp ở nam, chỉ một tỷ lệ nhỏ ở nữ độ tuổi mãn kinh mắc bệnh lupus ban đỏ.

Bệnh Gút giai đọan cuối biến chứng gây viêm và phá hủy khớp khiến người bệnh mất dần khả năng vận động

Bệnh gút và Lupus ban đỏ nếu không được chữa trị kịp thời đều có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy mọi người cần khám sức khỏe định kỳ và đi khám chuyên khoa ngày khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Lời kết:

Bệnh gút và Lupus ban đỏ nếu không được chữa trị kịp thời đều có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy mọi người cần khám sức khỏe định kỳ và đi khám chuyên khoa ngày khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Nếu Quý vị còn thắc mắc hoặc cần tư vấn bệnh gút ban đỏ là gì, hay chính xác là bệnh Lupus ban đỏ, xin vui lòng liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và hoàn toàn MIỄN PHÍ – 0967 888 943

Nguồn: Y khoa Tâm Đức.

 

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top