GọiĐặt hẹn

Bệnh Gút có ăn được lạc không?

Bệnh Gút có ăn được lạc không?

Bệnh Gút có ăn được lạc không thưa Bác sĩ? Tôi năm nay 60 tuổi, chỉ số acid uric thường xuyên từ cao, tôi muốn chuyển sang ăn thực phẩm nguồn gốc thực vật, nhưng  lại sợ lạc có nhiều chất béo. nên không biết có ăn được không. Nhờ Bác sĩ tư vấn gúp em. Cám ơn Bác sĩ.(tranvanquynhdl…@gmail.com).

Chào anh Quỳnh, để trả lời câu hỏi Bệnh Gút có ăn được lạc không? Mời anh cùng theo dõi phần tư vấn của Y khoa Tâm Đức trong nội dung bài viết dưới đây.

Việc lựa chọn thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến và nồng độ acid uric trong máu. Nếu nồng độ acid uric máu thường xuyên trên 420 micromol/l sẽ có nguy cơ gây lắng đọng và tích tụ thành tinh thể muối urat tại mặt khớp dễ gây cơn đau gút cấp và làm xuất hiện các hạt, các cục tophi gây phá hủy khớp.

Bệnh Gút phải kiêng khem rất nhiều loại thực phẩm, tuy nhiên nếu kiêng khem quá mức sẽ dẫn đến thiếu hụt lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Vì vậy cần lựa chọn thực phẩm có đủ dinh dưỡng nhưng lại không làm bệnh gút tiến triển là vấn đề hết sức quan trọng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng  trong lạc chỉ chứa khoảng 79mg purine/ 100gr. Đây được coi là hàm lượng purine thấp mà người bệnh gút có thể sử dụng được. Tuy nhiên người bệnh gút không nên ăn không quá quá nhiều vì sẽ nạp thêm lượng purin vào cơ thể.

Người bệnh Gút nên ăn lạc thế nào cho tốt?

Hạt lạc tuy có chứa nhiều đạm nhưng lại có lượng purin thấp bệnh nhân gút nên dùng. Có nhiều cách để ăn lạc.

Lạc có thể dùng làm món ăn chính hay ăn như một loại gia vị, đây là món ăn thích hợp với người ăn chay.

Người bệnh gút có thể tham khảo một số cách chế biến món ăn với lạc:

– Món thông dụng nhất từ lạc chính là muối lạc, chế biến bằng cách rang hạt lạc cho thơm, rang muối với lượng vừa đủ, giã chung với nhau. Muối lạc dùng để ăn cơm hoặc chấm các món luộc rất ngon.

– Chè lạc:  món chè này giúp thải trừ độc tố một cách hiệu quả cho người bệnh gút.

– Lạc rắc vào món Salat trộn. Món ăn này cung cấp đủ lượng chất xơ,chất đạm, thích hợp trong chế độ ăn của bệnh nhân gút.

– Cơm nắm muối lạc  cũng là món ăn có từ lâu đời và cũng rất ngon.

              Lạc có thể dùng là gia vị cho nhiêu món ăn ngon

 Bệnh Gút có ăn được lạc không?

Câu trả lời chắc chắn là ăn được, tuy nhiên người bệnh gút cũng không nên lạm dụng ăn quá nhiều lạc, đặc biệt là những bệnh nhân có hệ tiêu hóa kém không nên ăn quá nhiều sẽ có thể gây tiêu chảy.

Bệnh nhân gút cần chú trọng đến gan và thận

Gan và thận là hai cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng cho quá trình điều trị của bệnh nhân Gút:

–  Gan có vai trò cân bằng chuyển hóa chất đạm, đường, mỡ và cân bằng cơ chế tạo acid uirc.Sản phẩm Liverix-BC giúp tăng cường chức năng gan rất cần được bổ sung trong phác đồ điều trị Gút.

 

– Thận có vai trò đào thải acid uric vì vậy cần có giải pháp để tăng cường chức năng thận, bảo vệ thận giảm bớt gánh nặng cho thận trong quá trình đào thải. Ngài tằm Obelisk được xem là sản phẩm bảo vệ thận rất tốt cho bệnh nhân Gút.

Lời kết:

Ăn uống khoa học, kết hợp lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, tránh căng thẳng, giữ cân nặng hợp lý, không nên thức khuya, giữ tinh thần luôn thoải mái để có thể kiểm soát bệnh gút một cách tốt nhất. Nếu bạn chưa bị gút thì một chế độ ăn uống khoa học cũng giúp phòng tránh bệnh gút hiệu quả

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc bệnh gút có ăn được lạc không hoặc cần tư vấn về bệnh gút, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân gút, hãy liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể (Tư vấn MIỄN PHÍ) – 0967888943

Nguồn : Y khoa Tâm Đức

Bình luận

×
Scroll to Top