GọiĐặt hẹn

Bệnh Gút có ăn được rau lang không

Bệnh Gút có ăn được rau lang không?  trong hàng loạt các khuyến cáo về các thực phẩm mà người bệnh gút cần hạn chế hoặc kiêng tuyệt đối thì câu hỏi này cũng không nằm ngoài những thắc mắc của hầu hết bệnh nhân gút hoặc đã từng bị tăng acid uric.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời quý vị cùng Y khoa Tâm Đức đi tìm câu trả lời trong nội dung bài viết sau:

Thành phần dinh dưỡng của rau lang.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 100g rau lang có chứa 11mg vitamin C  .
Ngoài ra trong thành phần beta carotene, lutein và zeaxanthin có trong loại rau này còn giúp chúng ta duy trì đôi mắt sáng và khỏe mạnh.

Lutein và zeaxanthin là dưỡng chất phân bố rộng rãi trong các mô tế bào thần kinh mắt. Các dưỡng chất này tập trung ở khu vực điểm vàng của võng mạc. Chúng làm nhiệm vụ lọc ánh sáng xanh gây hại cho mắt. Chúng có khả năng ngăn chặn quá trình ôxy hoá ở các cơ thần kinh mắt. Vì vậy, rau lang còn có thêm công dụng giúp phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác.

Bệnh Gút chịu tác động từ các yếu tố nguy cơ?

Theo các kết quả nghiên cứu từ Viện Y học Bản địa Việt Nam – Chí nhánh TP.HCM, có nhiều yếu tố nguy cơ gây nên bệnh gút, nếu cơ thể càng có nhiều yếu tố nguy cơ thì khả năng tiến triện bệnh gout càng cao.

Một trong những yếu tố nguy cơ là chế độ ăn uống, trong đó chế độ ăn nhiều purin có thể dẫn đến tăng acid uric.

Như vậy chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng trong các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh gout.

Bệnh Gút có ăn rau lang được không?

Rau lang có chứa chất beta cryptoxanthin, có tác dụng ngăn ngừa những bệnh viêm nhiễn mạn tính như thấp khớp, viêm khớp và còn có tác dụng tăng cường được độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.

Những người bị đau nhức xương khớp có thể sử dụng rau lang để trị bệnh một cách hiệu quả và an toàn.

Củ và rau lang là vị thuốc phòng chữa thận âm hư đã được dùng từ lâu trong dân gian,

Tuy nhiên , trong rau lang còn chứa hàm lượng canxi khá cao, chất này khi vào cơ thể có thể gây kết tủa ở thận, tăng nguy cơ sỏi thận, sỏi niệu đạo.

Bệnh gút cũng có thể làm tăng nguy cơ kết tủa tinh thể muối urat, tạo sỏi thận. Vì thế, những người bị bệnh gút khi ăn rau lang sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn. Vì vậy người bệnh gút nên hạn chế ăn rau lang.

Ngoài ra bệnh nhân gút cũng nên bổ sung thêm đạm, chất xơ từ nguồn thực phẩm, rau củ khác, tuy nhiên phải chọn lựa thật hợp lý và đúng cách. Chế độ ăn cho người bệnh gút phải giúp vừa cân bằng tổng hợp acid uric vừa tăng khả năng đào thải acid qua thận.

Chế độ ăn uống khoa học có vai trò quan trọng hỗ trợ điều trị bệnh gút và các bệnh mạn tính kèm theo, ngăn chặn các cơn đau gút cấp tính.

Lưu ý cuối cùng cho Bệnh nhân gút, cần chú trọng đến gan và thận.

Gan và thận là hai cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng cho quá trình điều trị của bệnh nhân gút:

–  Gan có vai trò cân bằng chuyển hóa chất đạm, đường, mỡ và cân bằng cơ chế tạo acid uirc. Bệnh nhân gút cần có phác đồ điều trị theo cơ chế bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan. Sản phẩm Liverix-BC nên được bổ sung trong phác đồ điều trị gút

– Thận có vai trò đào thải acid uric vì vậy cần có giải pháp để tăng cường chức năng thận, bảo vệ thận giảm bớt gánh nặng cho thận trong quá trình đào thải. Ngài tằm Obelisk được xem là sản phẩm bảo vệ thận rất tốt cho bệnh nhân gút.

Lời kết:

Ăn uống khoa học, kết hợp lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, tránh căng thẳng, giữ cân nặng hợp lý, không nên thức khuya, giữ tinh thần luôn thoải mái để có thể kiểm soát bệnh gút một cách tốt nhất. Nếu bạn chưa bị gút thì một chế độ ăn uống khoa học cũng giúp phòng tránh bệnh gút hiệu quả.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc bệnh gút có ăn rau lang được không hoặc cần tư vấn về bệnh gút, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân gút, hãy liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể (Tư vấn MIỄN PHÍ) – 0967888943

Nguồn : Y khoa Tâm Đức.

Bình luận

×
Scroll to Top