GọiĐặt hẹn

Bệnh Gút có ăn được tiết canh không

Bệnh Gút có ăn được tiết canh không

Bệnh gút có ăn được tiết canh không? đây là câu hỏi ít ai trong chúng ta nghĩ đến nhưng lại là vấn đề băn khoăn lo lắng chung của hầu hết những bệnh nhân Gút. Mời quý độc giả cùng theo dõi phần chia sẻ của Y khoa Tâm Đức trong nội dung bài viết dưới đây.

Để trả lời cho câu hỏi Bệnh gút có ăn được tiết canh không?  chúng ta cùng tìm hiểu thành phần của món tiết canh:

Thành phần của Tiết canh

Tiết canh thường được dùng làm món ăn khai vị của người Việt. Nguồn nguyên liệu của món ăn là tiết sống của động vật ( Lợn, Ngan,Vịt, Thỏ, Dê,..) pha với chút nước mắm, nước dùng, hãm cho khỏi bị đông trước khi trộn cùng phần nhân tiết canh gồm: thịt, sụn,..băm nhỏ.  Phần trên mặt  bày thêm gan thái lát, đậu phộng rang và rau thơm . Món ăn này rất thịnh hành trong thực đơn của người Việt nhưng chưa từng thấy trong ẩm thực của một nơi nào khác trên thế giới.

Tiết canh là món khai vị khóai khẩu của nhiều người Việt

Khái quát về Bệnh Gút.

Gút là bệnh do lắng đọng tinh thể muối urat gây viêm khớp, bệnh thường gặp ở nam giới, một số ít là nữ ở tuổi mãn kinh. Bệnh thường có những cơn gút cấp kịch phát, gây đau đớn và là nỗi ám ảnh kinh hoàng cho người bệnh.

Bệnh nhân Gút thường bị cả hai quá trình tăng sinh tổng hợp Acid uric và giảm đào thải acid uric qua thận.

Cơ chế tổng hợp acid uric là các nhân purin có trong bia, hải sản, thịt đỏ, nội tạng, phủ tạng động vật, đâu đỗ, rau mầm, các loại trứng đang phát triển thành phôi,…

Một trong những tác nhân làm giảm quá trình đào thải acid uric qua thận là rượu.

Chế độ ăn là một phần quan trọng trọng phác đồ điều trị bệnh Gút.

Để điều trị bệnh gút và phòng tránh những cơn đau gút cấp, ngoài việc dùng thuốc điều trị, thì chế độ ăn là rất quan trọng với bệnh nhân gút.

Người bị gút nên sử dụng chế độ ăn hoàn toàn không có purin hoặc hạn chế đến mức thấp nhất.

Những thực phẩm bệnh nhân Gút nên kiêng tuyệt đối: các loại hải sản, thịt đỏ (trâu, bò, ngựa, dê,..), nội tạng, phủ tạng động vật ( Tim, gan, cật, lòng, lưỡi, óc,…). Ttrứng gia cầm, đặc biệt là trứng lộn, các loại thực phẩm có tốc độ phát triển nhanh như rau mầm, măng, nấm, giá đỗ, dọc mùng,..cũng cần kiêng cữ.

Những thực phẩm nên hạn chế: thực phẩm giàu đạm động vật, giàu purin, các chế phẩm từ đậu nành, thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến với chất béo no như: mì tôm, thức ăn nhanh.

Bệnh nhân Gút nên uống gì và không nên uống gì

– Kiêng tuyệt đối thức uống có cồn, như rượu, bia, cơm rượu,…

– Hạn chế thức uống có gas như nước ngọt vì thành phần nước ngọt có nhiều đường, nguyên nhân gây béo phì là một trong những yếu tố khiến bệnh Gút tăng nặng.

– Giảm thức uống có vị chua, có tính toan như cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì chúng là nguyên nhân gây tăng nguy cơ kết tủa muối urat ở ống thận.

– Thức uống có lợi cho Bệnh nhân Gút: uống nhiều nước lọc từ 2 đến 3l nước chia đều trong ngày. Hạn chế uống nước sau 6 giờ tối để tránh tiểu đêm, ảnh hưởng giấc ngủ. Ưu tiên nước uống có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric, hạn chế kết tủa muối urat tại thận, giảm nguy cơ sỏi thận.

– Tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ như dưa leo, củ sắn ( củ đậu), cà chua…ưu tiên các món hấp luộc, giúp làm giảm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng,  giảm sự hình thành acid uric.

Bệnh Gút có ăn được tiết canh không?

Câu trả lời ở đây là không nên vì tiết canh là loại thực phẩm có thành phần giàu đạm, giàu nhân purin khi vào cơ thể sẽ cho sản phẩm phụ là acid uric, tạo urat khi không được thận đào thải.

Ngoài ra Tiết canh chứa rất nhiều vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có hại cho con người, do đó các chuyên gia Y học khuyến cáo mọi người không nên ăn tiết canh dù là không bị bệnh Gút.

Lưu ý thêm cho Bệnh nhân Gút.

Gan và thận là hai cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng cho quá trình điều trị của bệnh nhân Gút:

–  Gan có vai trò cân bằng chuyển hóa chất đạm, đường, mỡ và cân bằng cơ chế tạo acid uirc. Bệnh nhân Gút cần có phác đồ điều trị theo cơ chế bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan. Sản phẩm Liverix-BC nên được dùng trong phác đồ điều trị Gút.

– Thận có vai trò đào thải acid uric. Vì vậy cần có giải pháp để tăng cường chức năng thận, bảo vệ thận giảm bớt gánh nặng cho thận trong quá trình đào thải. Ngài tằm Obelisk được xem là sản phẩm bảo vệ thận rất tốt cho bệnh nhân Gút.

Lời kết:

Ngoài ra để giúp điều trị hiệu quả bệnh gút, người bệnh cần kết hợp lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, tránh căng thẳng, giữ cân nặng hợp lý, không nên thức khuya, giữ tinh thần luôn thoải mái vì hoạt động của gan chịu ảnh hưởng của yếu tố tinh thần .

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về bệnh gút, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Gút, hãy liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể (Tư vấn MIỄN PHÍ) – 0967888943

Nguồn : Y khoa Tâm Đức

 

Bình luận

×
Scroll to Top