GọiĐặt hẹn

Bệnh Gút có ăn được vừng không?

Bệnh Gút có ăn được vừng  không?

Bệnh Gút có ăn được vừng không thưa Bác sĩ? Em là bệnh nhân gút, thường xuyên ăn chay và nghe nói vừng là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên trong thành phần của vừng lại chứa nhiều dầu, nên em đang băn khoăn không biết bệnh gút có ăn được vừng không? Nhờ Bác sĩ tư vấn gúp em.Cám ơn Bác sĩ. ( tuanphuong17…@yahoo.com.vn)

Bacsigut.com xin chào bạn Tuấn Phương, mời bạn và các quý vị có cùng chung câu hỏi theo dõi phần tư vấn sau của chúng tôi về chủ đề     “ Bệnh Gút có ăn được vừng không?”

Thành phần cấu tạo của vừng

Vừng hay còn gọi là mè là một loại cây có hoa thuộc chi vừng, họ vừng mọc hoang dại ở Châu Phi,  Ấn độ và đã được thuần hóa ờ vùng nhiệt đới trồng để lấy hạt ăn vì hạt vừng có hàm lượng chất béo, chất đạm cao.

Cây vừng cao khoảng 1 đến 1.5m, lá đơn và kép, có 3 lá phụ, có lông, hoa màu vàng nhạt, hạt nhỏ. Hạt vừng chứa từ 38 đến 50% dầu. Ở xứ lạnh dầu vừng được ưa chuộng hơn dầu oliu vì không bị đông đặc.

Lá và rễ vừng dùng nấu nước gội đầu giúp mọc tóc.

Công dụng của hạt vừng

Hạt vừng có nguồn chất xơ dồi dào

– Làm giảm lượng cholesterol trong máu và là chất béo trung tính

– Hạt vừng có lượng protein thực vật cao

– Giúp hạ huyết áp, giảm viêm sưng, kiểm soát tốt lượng đường trong máu,

-Tốt cho hệ xương khớp, làm dịu các cơn đau khới gối.

– Hạt vừng chứa nhiều vitamin nhóm B

– Nâng cao hệ miễn dịch.

Người bệnh Gút nên ăn vừng thế nào cho tốt?

Hạt vừng tuy có chứa nhiều đạm nhưng lại không có purin tác nhân gây nên bệnh gút. Có nhiều cách để ăn vừng.

Vừng có thể dùng làm món ăn chính hay ăn như một loại gia vị rất thích hợp với người ăn chay.

Người bệnh gút có thể tham khảo một số cách chế biến món ăn với hạt vừng:

– Món thông dụng nhất tư hạt vừng chính là muối vừng, chế biến bằng cách rang hạt vừng cho thơm, rang muối với lượng vừa đủ, giã chung với nhau. Muối vừng dùng để ăn cơm hoặc chấm các món luộc rất ngon.

– Chè hạt vừng: có thể dùng vừng đen. Món chè này giúp thải trừ độc tố một cách hiệu quả cho người bệnh gút.

– Vừng rắc vào món Salat trộn. Món ăn này cung cấp đủ lượng chất xơ,chất đạm, thích hợp trong chế độ ăn của bệnh nhân gút.

– Đậu que trộn vừng: xào đậu que với 1 ít dầu vừng sau đó trộn với 1 ít dầu hào,  rắc vừng rang lên trên. Đây là món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho bệnh nhân gút.

– Cơm nắm muối vừng cũng là món ăn có từ lâu đời và cũng rất ngon.

 Bệnh Gút có ăn được vừng không?

Câu trả lời chắc chắn là ăn được, tuy nhiên người bệnh gút cũng không nên lạm dụng ăn quá nhiều vừng đặc biệt là những bệnh nhân có hệ tiêu hóa kém không nên ăn quá nhiều vừng đen sẽ có thể gây tiêu chảy.

Bệnh nhân gút cần chú trọng đến gan và thận

Gan và thận là hai cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng cho quá trình điều trị của bệnh nhân Gút:

–  Gan có vai trò cân bằng chuyển hóa chất đạm, đường, mỡ và cân bằng cơ chế tạo acid uirc. Bệnh nhân Gút cần có phác đồ điều trị theo cơ chế bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan. Sản phẩm Liverix-BC nên được bổ sung trong phác đồ điều trị Gút

– Thận có vai trò đào thải acid uric vì vậy cần có giải pháp để tăng cường chức năng thận, bảo vệ thận giảm bớt gánh nặng cho thận trong quá trình đào thải. Ngài tằm Obelisk được xem là sản phẩm bảo vệ thận rất tốt cho bệnh nhân Gút.

Lời kết:

Ăn uống khoa học, kết hợp lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, tránh căng thẳng, giữ cân nặng hợp lý, không nên thức khuya, giữ tinh thần luôn thoải mái để có thể kiểm soát bệnh gút một cách tốt nhất. Nếu bạn chưa bị gút thì một chế độ ăn uống khoa học cũng giúp phòng tránh bệnh gút hiệu quả

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về bệnh gút, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Gút, hãy liên hệ số Tổng đài tư vấn của Bacsigut.com để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể (Tư vấn MIỄN PHÍ) – 0967888943

Nguồn : Bacsigut.com

Bình luận

×
Scroll to Top