GọiĐặt hẹn

Bệnh Gút là gì?

Bệnh gút là gì? Đây là câu hỏi mà Bacsigut.com nhận được rất nhiều trong thời gian qua, đặc biệt là một số lượng khá lớn từ các bạn với tuổi đời còn rất trẻ. Trong bài viết này, mời các bạn đã đặt câu hỏi và các quý vị quan tâm đến bệnh gút cùng tìm hiểu.

Bệnh Gút là gì?

Bệnh Gút là bệnh trong nhóm viêm màng hoạt dịch khớp do tinh thể muối urat.

Cụ thể thể hơn bệnh Gút là do lắng đọng tinh thể muối urat trong khớp, tổ chức xung quanh khớp. Đây là bệnh chuyền hóa đặc trưng với biểu hiện đặc trưng bằng những đợt viêm khớp cấp tái phát và lắng đọng urat trong các mô, được gây ra bởi hội chứng tăng acid uric máu.

Biểu hiện của Bệnh Gút là gì?

Biểu hiện đặc trưng nhất của Bệnh Gút là những cơn đau xuất hiện đột ngột vào ban đêm khiến bệnh nhân phải thức giấc với triệu chứng đặc hiệu là ngón chân cái nóng rát như có lửa đốt, sưng phồng, đau đớn với cảm giác nặng nề không thể nào chịu nổi.
Biểu hiện của cơn đau Gút cấp chính là: “sưng, nóng, đỏ, đau”

Bệnh gút là một bệnh lý cơ xương khớp đã được loài người biết đến hơn 2000 năm nay. Ngày xưa Gút được xem là bệnh của vua chúa hay bệnh của những người giàu với những sơn hào hải vị. Ngày nay theo các nghiên cứu từ các chuyên gia trong ngành xương khớp thì bệnh Gút chính là một rối loạn phức tạp ảnh hưởng đến rất nhiều người chứ không chỉ dành riêng cho những người giàu. Tại Việt Nam có hàng triệu người đang bị ảnh hưởng xấu và rất khổ sở vì căn bệnh này. Hiện nay bệnh Gút còn được ví von là ” Vua của các loại bệnh” vì nhưng cơn đau và biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Theo thống kê nam giới thường bị Gút nhiều hơn phụ nữ. Bệnh gút ở Phụ nữ thường chỉ xuất hiện sau tuổi mãn kinh.

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh Gút là gì?

Triệu chứng của bệnh Gút hầu hết là cấp tính, xảy ra đột ngột thường xuất hiện vào ban đêm và hầu như không có triệu chứng báo trước.

Bao gồm: cơn đau khớp dữ dội ở các khớp lớn trên ngón chân cái, đôi khi cũng có xuất hiện ở khớp bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay, bàn tay, cổ tay,…Những cơn đau sẽ kéo dài từ 5-10 ngày. Sau 1-2 tuần có thể hết các triệu chứng khó chịu, người bệnh sẽ trở lại bình thường và các khớp cũng vận động bình thường như chưa có việc gì xảy ra.

Nguyên nhân gây ra Bệnh Gút là gì?

Bệnh Gút là do nồng độ Acid uric trong máu tăng cao do sự thoái giáng của Purin. Chất này có thể tìm thấy trong một số loại thực phẩm, tạng động vật như: gan, thận, lá lách, óc, cá trích, cá thu. Ngoài ra Purin cũng có trong hầu hết các loại thịt, cá và gia cầm.

Acid uric bị phân hủy trong máu và được thải ra ngoài qua thận để ra nước tiểu. Đôi khi cơ thể tạo ra quá nhiều acid uric hoặc thải acid uric ra nước tiểu quá ít dẫn đến lượng acid uric trong máu tăng cao, theo ngày tháng sẽ tích lũy dần và lắng đọng tạo thành các tinh thể muối urat hình kim sắc nhọn tại khớp hoặc bao quanh khớp gây ra nhưng cơn đau và các đớt viêm khớp cấp.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp xuất hiện cơn đau khớp giống như Gút nhưng không phải do tinh thể muối urat mà do tinh thể calcium pyrophosphate dihydrate cũng có thể gây đau tại các khớp lớn như ngón chân cái, gối, cổ tay, mắt cá chân. Đây là tình trạng bệnh giả Gút

Yếu tố nguy cơ gây nên Bệnh Gút là gì?

Lối sống: thường xuyên sử dụng thức uống có cồn đặc biệt là bia, đặc biệt là với người thừa cân thì nguy cơ bệnh Gút càng tăng cao.

Mắc một số bệnh lý và thuốc điều trị: đây cũng là lý do có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Gút. Bao gồm một số bệnh như: tiểu đường, tăng huyết áp, cao mỡ máu, hẹp lòng động mạch do xơ vữa động mạch, phẫu thuật, ít vận động. Một số thuốc lợi tiểu, aspirin liều thấp và cyclosporine – một thuốc sử dụng cho những người được ghép mô để chống thải loại mảnh ghép. Phương pháp hóa trị liệu trong một số bệnh như ung thư làm hủy diệt tế bào và phóng thích một lượng lớn purin vào máu.

Di truyền do Gen1/4 số bệnh nhân bị Gút là do Gen di truyền với tiền sử gia đình mác bệnh Gút.

Tuổi và giới: Nam có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ. Phụ nữ đến tuổi sau mãn kinh lại tăng lên. Nam thường bị Gout trong khoảng 30-50 tuổi, còn nữ từ 50-70 tuổi.

Biến chứng của Bệnh Gút là gì?

Biến chứng điển hình nhất là tiến triển viêm khớp, thường xuất hiện sự thay đổi màu dưới da do lắng đọng tinh thể được gọi là sạn urat hay tophi, Một số người có thể bị sỏi thận.

Phác đồ điều trị Bệnh Gút là gì?

Bacsigut.com là tổ chức y tế và hoạt động nghiên cứu thành lập phòng khám chuyên khoa để điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân Gút, đồng thời tháo gỡ vòng xoắn bệnh lý mạn tính liên quan.Đặc biết là có giải pháp bảo vệ gan cho những bệnh nhân Gút đã bị biến chứng kháng trị và những bệnh nhân Gút mới bắt đầu điều trị

Với những kết quả điều trị phục hồi hơn cả mong đợi cho những bệnh nhân Gút đã bị biến chứng nặng. Phương pháp điều trị của Bacsigut.com với phác đồ: tấn công, củng cố, duy trì cho đến khi hết tinh thể lắng đọng.

Lời kết: Gút là bệnh có thể điều trị được và có giải pháp để phòng ngừa tái phát.

Đặc biệt với phác đồ điều trị của Bacsigut.com có nhiều loại thảo dược kèm theo để ngăn lắng đọng tinh thể muối urat và hạn chế tác dụng phụ của các thuốc tây trong điều trị Gút

Bacsigut.com luôn sẵn sàng để tư vấn cho tất cả bệnh nhân Gút 24/7 với những giải pháp phù hợp với từng bệnh nhân

Điện thoại tư vấn và liên hệ: 0967888943

Nguồn: Bacsigut.com

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top