GọiĐặt hẹn

Bệnh Gút nên kiêng gì

Bệnh Gút nên kiêng gì ?

Bệnh Gút nên kiêng gì? Tiêu chuẩn vàng của vũ khí dinh dưỡng nhằm đẩy lùi gút là tránh thực phẩm giàu purin, giàu đạm, tiền chất cơ bản của axit uric. Bệnh nhân Gút có chế độ ăn hợp lý sẽ làm hạn chế các nguyên nhân gây tăng axit uric. Thực phẩm giàu đam, giàu purin không chỉ có trong động vật mà còn có cả trong một số thực vật.

Mời quý vị cùng Bacsigut.com tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây

Người bệnh gút nên kiêng ăn thực phẩm giàu đạm, giàu purin, nhiều chất béo

Thực phẩm protid

Thực phẩm giàu đạm là cách nhận biết chung nhất cho nhóm thực phẩm có purin cao. Kế hoạch thực đơn chung là giảm ăn với nhóm 50mg% purin (trong 100g thực phẩm có 50mg purin) và tránh xa nhóm trên 150mg% purin.

Tránh tuyệt đối óc heo, gan, cật heo, sò biển, cá cơm, cá trích,.. nấm rơm, nấm hương, măng tây. Những thực phẩm này có trên 150mg% purin.

Giảm ăn ít đối với nhóm thịt bò, thịt gà, thịt chó, thịt trâu, tôm, cua cá ốc.

Giảm nhiều đối với tôm hùm, cua bể, mực, sứa, lươn, chạch, cá

Nhóm thực vật nên tránh là các loại họ đậu, các chế phẩm từ đậu như: đậu phụ, đậu hũ, sữa đậu nành, mầm giá đỗ, súp lơ, cải bó xôi, bắp cải, bí ngô. Nhóm thực phẩm này có chứa khoảng 50mg% purin.

Nhóm thực phẩm béo

Chất béo cung cấp năng lượng,  cần thiết cho cấu tạo tế bào và hoạt động sống.

Bệnh nhân Gút có thể dùng dầu, mỡ và bơ. Mỡ dùng với lượng vừa phải, ưu tiên dùng dầu nhiều hơn. 

Tổng lượng chất béo không nên vượt quá 20% tổng giá trị dinh dưỡng. Ngưỡng tốt nhất dao động từ 15-20%

Loại dầu nên tránh là dầu hạt hướng dương và dầu đậu nành vì hạt hướng dương và đậu nành có hàm lượng purin nằm trong khoảng 50mg%, không có lợi.

 Nên chọn: dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng thay thế.

Nhóm thực phẩm bột đường. đây là nhóm cung cấp năng lượng cho cơ thể, chiếm tỉ trọng cao nhất và nhiều nhất trong chế độ ăn của bệnh nhân gút.

Nên ăn cơm, mì, phở, bún, ngô, khoai. Các loại thực phẩm bột đường đa phần có hàm lượng purin dưới 20mg%. 

Nhóm rau củ quả. Bệnh nhân gút có thể sử dụng hầu hết các loại rau củ theo nhu cầu cơ thể, trừ các thực phẩm họ đậu, nấm, cải bó xôi, súp lơ, bắp cải, bí ngô và măng , đặc biệt là măng tây.

 Về thức uống. Bệnh nhân Gút không nên uống bia vì bia có nhiều purin,

Rượu có hại cho đào thải acix uric uric nên cần giảm rượu với mức tối đa.

Cà phê, trà là các thức uống có chứa xanthin – tiền chất trung gian tạo ra axit uric. 

Vậy Bệnh nhân Gút nên ăn gì?

                            Thực phẩm dành cho Bệnh nhân Gút

Bệnh nhân Gút nên ăn các loại thịt có màu trắng, cá đồng,

Thịt gà cũng là món ăn được khuyến khích cho bệnh nhân Gút vì trong thực gà có một lượng chất khoáng phốt pho giúp cho xương chắc khỏe, hỗ trợ khả năng bài tiết cho gan và thận. Trong thit gà có Selenium, có tác dụng ngăn ngừa kết tủa axit uric. Bệnh nhân Gút nên ăn thịt gà luộc hấp, tránh chiên xào nhiều dầu mỡ.

Bệnh nhân Gút cũng có thể ăn được trứng,

Trứng có nhiều chất dinh dưỡng như: Omega 3, axit folic, magie… rất tốt cho sức khỏe. Bệnh nhân Gút nên ăn trứng dưới dạng luộc, hấp.

Tuyệt đối không nên ăn trứng đang trong giai đoạn phát triển thành phôi như trứng lộn.

Sữa cũng là loại thực phẩm bổ dưỡng cho bệnh nhân Gút

Trong sữa có nhiều chất có tác dụng ngăn ngừa bệnh gút, phomai, sữa chua cũng rất tốt cho bệnh nhân đang điều trị Gút vì có chứa axit orotic làm giảm sự tái hấp thu axit uric, thúc đẩy sự bài tiết axit uric qua thận.

Bổ sung từ 1 đến 3 cốc sữa mỗi ngày sẽ giúp giảm lượng axit uric trong máu.Sữa còn có các protein là casein và lactalbumin giúp hạ urat cấp tính, tăng đào thải tiền chất urat là  axit uric. Glycomaropeptide trong sữa có tác dụng ức chế và kháng viêm đối với các tinh thể urat monosodium trong ổ khớp, giúp giảm đau hiệu quả.

Sữa được xếp vào nhóm thực phẩm với hàm lượng purin thấp, giàu canxi và các khoáng chất rất tốt cho hệ xương khớp.

Người bệnh gút nên uống sữa mỗi ngày để cải thiện sức khỏe và tình trạng bệnh. Tuy nhiên sữa đậu nành và các chế phẩn từ đậu nành người bệnh gút tuyện đối không nên dùng.

Các loại rau như:

Su hào, rau muống, rau đay, rau ngót, rau dền, bí xanh, cà rốt, su su, … là những loại có hàm lượng purin thấp. 

Các loại rau củ có nhiều chất xơ như:củ cải trắng, dưa leo, cải bẹ xanh, cà tím, bí đỏ, rau cần tây,…giúp làm chậm quá trình hấp thu chất đạm ,giúp giảm sự hình thành ait uric.

Các loại quả như:

Dưa hấu, dâu tây, táo, lê, nho, việt quất,..là những loại quả giàu dinh dưỡng, chất xơ, có hàm lương purin thấp.

Ngoài ra người bệnh Gút cũng nên uống đủ số lượng nước theo cân nặng cơ thể, tập thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.

Kết hợp các loại thảo dược

Tăng cường chức năng gan, thận giúp đào thải axit uric. Sản phẩm đang được xem là đạt hiệu quả cao giúp đào thải axit uric là Ngài tằm Obelisk và Liverix BC.

Lời kết

Trên đây là tóm tắt một số thông tin về Bệnh Gút nên kiêng gì và nên ăn gì để có thể nhanh chóng đẩy lùi bệnh Gút

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc Bệnh Gút nên kiêng gì hoặc cần tư vấn về phác đồ điều trị gút, xin vui lòng liên hệ số Tổng đài tư vấn của Bacsigut.com để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể (Tư vấn MIỄN PHÍ) – 0967888943

Nguồn : Bacsigut.com

Đánh giá

Bình luận

×
Scroll to Top