GọiĐặt hẹn

Bệnh Gút ở gà

Bệnh Gút ở Gà nói riêng, ở gia cầm nói chung hay còn gọi là hội chứng bệnh gút ở gà ( Visceral gout). Bệnh Gút không những xảy ra ở người mà còn xuất hiện ở các loài chim, đặc biệt là gà khi xuất hiện những hội chứng rối loạn chuyển hóa liên quan đến tổn thương thận với nguyên nhân là do acid uric máu tăng cao gây lắng đọng tinh thể muối urat hình kim sắc nhọn.

Nồng độ Acid uric máu ở những con gà bị bệnh gút có thể lên tới 44mg/100ml máu. Bệnh Gút ở gà với biểu hiện viêm khớp thể hiện qua các cơn đau, sưng khớp là gà khó di chuyển, cử động.

Phân loại bệnh gút ở gà:

  • Gút khớp: Tinh thể urat tích tụ ở mặt khớp, dây chằng và màng gân khiến các khớp sưng tấy gây đau đớn, khó cử động. Đây là bệnh Gút mạn tính có thể do yếu tố di truyền.
  • Gút nội tạng: Tinh thể urat tích tụ tại nội tạng như thậngantim, ruộtlòng mề. Đây là dạng Gút cấp tính thường gặp trên gia cầm non. Gút nội tạng gây ra tỷ lệ tử vong khá cao khoảng15-35%.

Triệu chứng bệnh gút ở gà:

Các triệu chứng bệnh thường không rõ nét. Một số triệu chứng như gà ủ rũ, lông xơ xác, gầy, di chuyển khó. NGoài ra để biết chính xác cần mổ gà xem hiện tượng tích tụ urat tại khớp hoặc nội tạng. Một số trường hợp bệnh nặng sẽ có sưng to bất thường tại các tiểu thùy thận.

Nguyên nhân gây bệnh Gút ở gà:

– Do dinh dưỡng,

– Truyền nhiễm,

Điều trị:

Giảm lượng thức ăn và cho ăn làm nhiều lần/ngày. Bổ sung thuốc giải độc gan thận cho cả đàn: pha nước uống trong 3-5 ngày. Sử dụng các loại acid hữu cơ như giấm, KCL,NH4CL, (NH4)2SO4 pha vào nước cho cả đàn uống trong 3-5 ngày để tăng thải acid uric qua nước tiểu, ngăn chặn không cho tích tụ urat thêm nữa, tăng lượng nước uống.

Bổ sung thêm các loại thuốc giúp tăng cường chức năng cho thận. Trộn vào thức ăn, liệu trình 3-5 ngày. Lượng Canxi-Phospho trong thức ăn phải cân bằng, hợp lý tùy thuộc từng đàn. Cung cấp nước tự do cả ngày, đảm bảo gà có thể uống đủ nước phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của đàn gà.

Khi chọn giống cần chọn những giống ở những trang trại có chất lượng uy tín. Chuồng trại đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn. Nhiệt độ trong chuồng phù hợp. Chuồng trại thoáng mát. Quản lí tốt thức ăn tránh ẩm mốc. Không để thiếu nước là một việc rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến thận. Ngăn chặn các mầm bệnh bằng cách tiêm thuốc đúng quy định, đúng liều lượng, đúng thời điểm,  Tiêm thuốc đề kháng, chất điện giải, vitamin

 

Trên đây là một số kiến thức về bệnh gút ở gà. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về bệnh gút. Xin vui lòng liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và hoàn toàn MIỄN PHÍ – 0967 888 943

Nguồn: Y khoa Tâm Đức.

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top