GọiĐặt hẹn

Bệnh gút uống gì

Bệnh Gút uống gì?

Gút là bệnh gì?

Gút là căn bệnh hình thành do sự lắng đọng acid uric trong khớp, khi acid uric tăng cao và không được đào thải qua thận sẽ dần tích tụ lại gây ra tình trạng viêm khớp do các tinh thể muối urat hình kim sắc nhọn. Gout thường xuất hiện ở các khớp bàn tay, ngón tay, đầu gối, bàn chân, mắt cá chân, ngón chân… gây ra tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau rất khó chịu cho người bệnh.

 

Nguyên nhân nào gây ra bệnh Gút.

Bệnh gút hình thành do một số nguyên nhân sau:

– Những rối loạn về gen

– Hội chứng tăng sản xuất acid uric nhưng giảm đào thải acid uric do chức năng thận suy yếu  bệnh bạch cầu cấp, dùng các thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị các bệnh ác tính, thuốc kháng lao…

Các Yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh gút.

– Yếu tố di truyền.

– Chế độ dinh dưỡng nhiều purin.

– Ít vận động, uống thiếu nước.

– Nam giới mắc bệnh gút nhiều hơn nữ.

– Tuổi cao cũng có nguy cơ mắc bệnh gút hơn.

Như vậy chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng trong các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh gút. Không những thế, một chế độ ăn uống hợp lý cũng góp phân quan trọng trong phác đồ điều trị bệnh gút.

Vậy Bệnh Gút uống gì?

Nước lọc.

Nước lọc luôn là lựa chọn hàng đầu. Uống đủ số lượng nước theo cân nặng cơ thể mỗi ngày sẽ giúp tăng cường thải acid uric qua đường tiểu. Tốt nhất là người bệnh gút nên uống nước khoáng kiềm giúp trung hòa acid uric.

Sữa.

Sữa cũng là một loại thức uống tốt cho người bệnh gút. Nên chọn sữa không đường cho thực đơn hàng ngày. Sữa có thể làm giảm nồng độ acid uric trong cơ thể. Uống một ly sữa mỗi ngày có thể giảm 0,25 mg/dL acid uric. Vì vậy nếu hệ tiêu hóa của người bệnh tốt thì có thể tăng lượng sữa lên để tăng cường dinh dưỡng và góp phần đẩy lùi bệnh nhanh chóng.

Nước trái cây ép.

Một số loại nước trái cây ép cũng được các bác sĩ khuyên dùng hàng ngày đó là:

Nước ép trái thơm: 

Loại nước ép này có chứa enzyme bromelain giúp giảm viêm, giảm sưng và tiêu hóa protein tốt hơn.

– Nước ép trái anh đào:

Nước ép anh đào giúp giảm lượng acid uric trong cơ thể người bệnh.

Nước ép dưa chuột:

Nước ép dưa chuột thực sự rất tốt cho người bệnh gút. Bởi trong loại quả này có chứa rất nhiều vitamin nhưng lại ít calo. Acid tatronic trong dưa chuột giúp ngăn ngừa việc chuyển hóa chất béo và có tác dụng rất tốt với cơ thể.

– Nước ép dâu tây:

Loại nước có công dụng tuyệt vời trong việc ngăn chặn phản ứng thoái hóa chất purin. Hơn nữa loại nước này còn giúp giảm tình trạng viêm, sưng các khớp nhờ hàm lượng vitamin C trong nước ép cao.

– Nước mía:

Đây là loại nước uống thông dụng, rẻ tiền lại dễ tìm. Nước mía tăng cường hệ bài tiết và giúp đào thải acid uric nhiều hơn.

Nước lá vối, nụ vối khô.

Nước lá vối là một loại nước rất tốt cho sức khỏe con người. Nó có thể giúp chữa các bệnh như đau viêm đại tràng, tiêu chảy, bệnh gút và làm mát cơ thể. Nước lá vối và nụ vối còn có tác dụng kháng sinh, giảm viêm và sưng ở các khớp đối với người bệnh khớp và bệnh gút.

Tuy nhiên cũng không nên uống quá nhiều loại nước này. Nên dùng lá vôi khô hơn là lá tươi vì có chứa nhiều nhựa.

Cà phê.

Có nhiều quan điểm cho rằng người bệnh gút không nên uống trà và cà phê. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu khoa học gần đây thì cà phê cũng là một loại đồ uống tốt cho người bệnh gút. Trong thành phần của loại đồ uống này có chất là phenol. Hợp chất này có tác dụng trong việc chống oxy hóa và tăng cường đào thải acid uric. Ngoài ra uống loại thức uống này một cách thường xuyên và điều độ cũng có thể giảm đau nhức, Mỗi ngài người bệnh gút nên uống 2 – 3 cốc cà phê. Nhưng nếu người bệnh có kèm cao huyết áp và mất ngủ thì không nên uống.

Chế độ ăn uống cho người bệnh gút phải giúp cân bằng tổng hợp acid uric vừa tăng khả năng đào thải acid qua thận.

Một chế độ ăn uống khoa học có vai trò quan trọng hỗ trợ điều trị bệnh gút và các bệnh mạn tính kèm theo, giúp ngăn chặn các cơn đau gút cấp tính.

Lưu ý cuối cùng cho Bệnh nhân gút, cần chú trọng đến gan và thận.

Gan và thận là hai cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng cho quá trình điều trị của bệnh nhân gút:

–  Gan có vai trò cân bằng chuyển hóa chất đạm, đường, mỡ và cân bằng cơ chế tạo axit uirc. Bệnh nhân gút cần có phác đồ điều trị theo cơ chế bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan. Sản phẩm Liverix-BC nên được bổ sung trong phác đồ điều trị Gút

– Thận có vai trò đào thải axit uirc vì vậy cần có giải pháp để tăng cường chức năng thận, bảo vệ thận giảm bớt gánh nặng cho thận trong quá trình đào thải. Ngài tằm Obelisk được xem là sản phẩm bảo vệ thận rất tốt cho bệnh nhân gút.

Lời kết:

Ăn uống khoa học, kết hợp lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, tránh căng thẳng, giữ cân nặng hợp lý, không nên thức khuya, giữ tinh thần luôn thoải mái để có thể kiểm soát bệnh gút một cách tốt nhất. Nếu bạn chưa bị gút thì một chế độ ăn uống khoa học cũng giúp phòng tránh bệnh gút hiệu quả.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc bệnh gút uống gì hoặc cần tư vấn về bệnh gút, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân gút, hãy liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể (Tư vấn MIỄN PHÍ) – 0967888943

Nguồn : Y khoa Tâm Đức

Bình luận

×
Scroll to Top