GọiĐặt hẹn

Bệnh lô gút ban đỏ

Bệnh Lô Gút Ban đỏ là gì, thưa Bác sĩ. Đây là câu hỏi mà Chuyên mực Y khoa Tâm Đức đã nhận được trong thời gian qua từ một số quý vị.

Để trả lời câu hỏi Bệnh Lô Gút ban đỏ là gì? Mời quý vị cùng theo dõi phần tư vấn của Y khoa Tâm Đức trong nội dung bài viết sau đây.

Bệnh Lô Gút ban đỏ – thực ra đây là cách nghe nhâm tên bệnh của một số người, tên đúng của bệnh chính là Bệnh Lupus ban đỏ.

Bệnh Lupus ban đỏ là gì?

Lupus ban đỏ thuộc nhóm bệnh tự miễn. Bệnh gây biến chứng hầu như khắp các cơ quan trong cơ thể. Nếu không điều trị và can thiệp tích cực, lupus có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Hiểu biết và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng của bệnh là điều hết sức cần thiết.

Lupus ban đỏ chia thành 2 thể chính là: Lupus ban đỏ dạng đĩa và lupus ban đỏ hệ thống.

Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh thường gặp trong nhóm bệnh lý tự miễn. Cơ chế gây bệnh lupus nói riêng và các bệnh lý tự miễn nói chung là do cơ thể có những sai lệch về đáp ứng miễn dịch. Chính hệ thống miễn dịch trực tiếp chống lại những cơ quan trong cơ thể. Hiện chưa có phác đồ đặc hiệu để điều trị dứt điểm bệnh lupus ban đỏ nhưng có thể kiểm soát được nếu điều trị đúng cách ngay từ đầu.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh Lupus ban đỏ

Theo thống kê, khoảng 90% người mắc bệnh là nữ giới. Lứa tuổi thường gặp là từ 15 đến 50 tuổi, Tỷ lệ người mắc bệnh chiếm tỷ lệ 50/100.000 dân số .

Cơ chế gây bệnh lupus ban đỏ.

Hệ miễn dịch có vai trò tạo hàng rào phòng thủ, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus… Tuy nhiên, cơ thể người bệnh mắc lupus ban đỏ,  hệ thống cũng như các bệnh lý có cơ chế tự miễn khác, hệ thống miễn dịch đã bị mất đi khả năng phân biệt tác nhân quen, tác nhân lạ,  tưởng nhầm chính mô của cơ thể cũng là vật lạ nên phản ứng tạo ra kháng thể chống lại các tế bào của các cơ quan chính trong cơ thề.

Đến nay, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Một số giả thiết tạm chấp nhận là lupus ban đỏ hệ thống là hệ quả của sự tương tác qua lại của nhiều yếu tố.

Trong đó, một số yếu tố có vai trò nổi bật hơn hẳn như: di truyền, môi trường, nội tiết

Lời kết:

Lupus ban đỏ là bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời, đúng phác đồ. Vì vậy tất cả mọi người không được chủ quan, cần đi khám ngay tại cơ sở y tế nếu nghi ngờ mắc bệnh.

Nếu Quý vị còn thắc mắc hoặc cần tư vấn bệnh lô gút ban đỏ là gì, hay chính xác là bệnh Lupus ban đỏ, xin vui lòng liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và hoàn toàn MIỄN PHÍ – 0967 888 943

Nguồn: Y khoa Tâm Đức.

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top