ZaloĐặt hẹn

Biến chứng cùa viêm gan siêu vi C

 

Viêm gan siêu vi C nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm . Tất cả những biến chứng của bệnh viêm gan siêu vi C đều rất nguy hiểm và thường không có dấu hiệu nhận biết sớm nên càng gây khó khăn trong việc điều trị. Ba biến chứng của viêm gan siêu vi C thường gặp nhất là suy gan, xơ gan và ung thư gan.

bien chung viem gan B
Hình ảnh minh họa

– Suy gan:  Nguyên nhân gây ra biến chứng này là do virus viêm gan C đã hủy hoại tế bào gan quá nhiều và quá nặng. Suy gan là một bệnh lý nguy hiểm, đó là khi  các chức năng của gan đã bị suy giảm. Bệnh có quá trình tiến triển chậm, các triệu chứng bệnh không rõ ràng nên rất khó phát hiện sớm. Nếu không được điều trị kịp thời,  suy gan có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh

Suy gan nói chung và suy gan vì bệnh viêm gan C nói riêng có thể gây ra một số biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào, như:

Chảy máu do gan mất chức năng tổng hợp các yếu tố đông máu

Suy mòn do gan mất chức năng tổng hợp protein

Ngộ độc, hôn mê do gan mất chức năng thải độc

Xơ gan : Đây là một trong những biến chứng thường gặp của viêm gan C mạn tính. Virus liên tục tấn công vào các tế bào gan khiến tế bào gan bị phá hủy, cơ thể phải hình thành các dải xơ sợi để tạo sẹo liền vết thương. Tuy nhiên nếu không tiến hành điều trị, virus cứ thế tiếp tục phá hủy tế bào, làm tế bào bị chết dần đi còn các dải xơ sợi thì hình thành không trật tự. Kết cục, gan mất hoàn toàn khả năng phục hồi.

Xơ gan có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: Rối loạn đông máu; Báng bụng và nhiễm trùng chất lỏng (viêm phúc mạc do vi khuẩn);Dễ bị chảy máu tĩnh mạch;Suy thận (hội chứng gan thận );Rối loạn tâm thần, thay đổi mức độ ý thực hoặc hôn mê; Ung thư gan ( ung thư biểu mô tế bào gan)

– Ung thư gan : Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm gan C. Không giống viêm gan B, bệnh nhân viêm gan B có thể bị ung thư gan mà không qua quá trình xơ gan, còn bệnh nhân viêm gan C phải trải qua biến chứng xơ gan rồi mới tới ung thư gan. Khi đã mắc biến chứng này, cuộc sống của người bệnh thường chỉ còn tính bằng ngày tháng. Thậm chí, có thể tử vong không báo trước.

Bệnh viêm gan C có thể tiến tới ung thư gan là do siêu vi C huỷ hoại các thành phần trong tế bào gan, làm rối loạn chuyển hoá tế bào gan dẫn tới phát sinh những thành phần biến dị. Hậu quả là các tế bào gan bị đột biến và ung thư hoá.

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top