Cà gai leo là loài cây mọc hoang ở nhiều nơi ở nước ta, nhưng lại là một thảo dược rất quý, hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan… đặc biệt là bệnh viêm gan B.
1. Tổng quan về cây cà gai leo
Cà gai leo có nhiều tên gọi khác nhau như cà lù, cá quánh, cà gai dây, gai cườm… Loài cây này mọc hoang ở nhiều nơi ở nước ta, từ miền Bắc, miền Trung cho tới miền Nam.
Cây cà gai leo thường dễ bị nhầm lẫn với các loại cà khác như cà tàu, cà độc dược, cà dại…Để nhận biết đúng cà gai leo cần biết đặc điểm của cây:
- Cây thân nhỏ, mọc leo lên thân cây khác hoặc lan dưới mặt đất, phân nhiều cành nhiều nhánh có thể dài tới hơn 6m.
- Thân cây nhẵn, hóa gỗ khi già, phân thành nhiều nhánh nhỏ, có gai cong mọc dọc thân.
- Lá hình bầu dục hoặc thuôn, mọc so le nhau, mặt trên lá có gai, mặt dưới phủ lông trắng.
- Hoa màu trắng hoặc hơi tím, mọc thành chùm 3 – 5 bông. Đài hoa có lông, xẻ thành 4 thùy hình tam giác nhọn. Hoa thường nở vào tháng 4 – 6 hàng năm.
- Quả hình cầu, nhẵn, mọng, khi chín có màu đỏ tươi khá đẹp mắt, cuống dài.
- Hạt dẹt, màu vàng.
2. Cà gai leo và công dụng chữa viêm gan B
Theo tài liệu nghiên cứu cho thấy trong cà gai leo có những hoạt chất như glycoalcaloid, đây là loại chất có tác dụng tiêu độc gan đồng thời có tác dụng bảo vệ gan hiệu quả mà không phải thảo dược nào cũng có.
Hợp chất có trong cà gai leo có tác dụng kìm hãm sự phát triển và hạn chế virus gây viêm gan, hạn chế giai đoạn phát triển xơ gan. Đặc biệt nhất là khả năng ức chế sự sao chép và làm âm tính virus viêm gan B mạn thể hoạt động.
Trong y học cổ truyền, cà gai leo được đánh giá là cây dược liệu quý, từ xưa được người dân sử dụng để điều trị các bệnh về gan, giải độc gan, giải độc rượu bia.
Cà gai leo cũng là một thành phần quan trọng trong Liverix BC – Một sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm gan B, C rất hiệu quả do Viện Y Học Bản Địa Việt Nam phối hợp cùng Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức nghiên cứu, sản xuất.
3. Cách dùng cây cà gai leo chữa viêm gan B
Cách sử dùng cà gai leo chữa viêm gan B phổ biến nhất hiện nay là sắc nước uống. Nước sắc cà gai leo có màu nâu vàng cánh gián, mùi thơm dễ chịu, có thể uống hàng ngày, rất hiệu quả trong bồi bồ gan, tăng cường và phục hồi chức năng gan.
Trước khi sắc cần rửa cà gai leo với nước sạch. Sau đó, cho 1 lít nước cùng cà gai leo vào đun sôi. Khi nước sôi vặn nhỏ lửa trong 10 phút. Tắt bếp, chắt lấy nước uống hàng ngày. Nên uống lúc nước còn ấm sẽ ngon hơn, sử dụng cách mỗi bữa ăn 30 phút mang lại hiệu quả tốt hơn.
Theo kết quả của các công trình nghiên cứu liên quan đến cây cà gai leo, hiện nay chưa tìm thấy các tác dụng phụ xấu nào của cây thuốc này. Mọi người có thể sử dụng cà gai leo thường xuyên mỗi ngày thay cho nước uống hoặc thay cho những loại trà vẫn thường dùng hàng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng cà gai leo cần theo định lượng nhất định.
Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng cà gai leo để có lời khuyên chính xác nhất với tình trạng sức khỏe, tình trạng bệnh của bạn và để tránh các tương tác ngoài ý muốn với các thuốc điều trị bệnh gan bạn đang sử dụng.