ZaloĐặt hẹn

Những loại thuốc điều trị viêm gan siêu vi B tại Việt Nam

Hiện nay, Đông y và Tây y đều đã có nhiều loại thuốc điều trị bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm cộng thêm tình trạng đột biến kháng thuốc của các chủng virus B nên việc điều trị bệnh viêm gan B vẫn còn là một khó khăn.

Các thuốc điều trị viêm gan siêu vi B đã và đang được sử dụng trên thế giới

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến năm 2017 trên toàn thế giới có khoảng 260.000.000 người bị nhiễm siêu vi  viêm gan B. Hiện nay nền y học hiện đại vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị viêm gan siêu vi B. Có nghĩa là tình trạng xơ gan, ung thư gan do siêu vi B  vẫn tiếp tục gia tăng. Theo nghiên cứu, sự thất bại trong điều trị viêm gan  B mạn tính chủ yếu do các tác dụng phụ không mong muốn sinh ra từ việc sử dụng thuốc trong thời gian quá lâu dài. Đồng thời tình trạng kháng thuốc của các chủng virus B mới thực sự là vấn đề nan giải.

Các loại thuốc điều trị viêm gan B  gồm hai nhóm chính. Thuốc tiêm Interferon alpha và các loại  thuốc Nucleoside dùng đường uống như sau :

– Thuốc tiêm Interferon : Interferon Alpha 2b và Peg Interferon Alpha 2a

– Nhóm thuốc Nucleoside dùng đường uống : Lamivudine, Adefovir, Entecavir, Telbivudine và Tenofovir

Mỗi nhóm thuốc điều trị viêm gan siêu vi B  đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Thuốc tiêm Interferon cho kết quả nhanh trong vòng 48 tuần. Tuy nhiên chi phí rất đắt và có nhiều tác dụng phụ.

Nhóm thuốc Nucleoside dùng đường uống thì phải sử dụng rất lâu, không có giới hạn về thời gian. Việc dùng quá lâu như vậy rất dễ gây tình trạng kháng thuốc và tác dụng phụ không mong muốn. Trong thực tế hầu hết  bệnh nhân đều bị tình trạng virus sao chép trở lại sau khi ngưng thuốc

Các phác đồ kết hợp thuốc điều trị viêm gan siêu vi B mới nhất hiện nay trên thế giới

Theo Hội nghị Gan Mật Mỹ  tháng 10/2017 tại Washington DC, Hoa Kỳ,  các phác đồ điều trị và những nghiên cứu mới đang được thực hiện như sau :

  • Có thể điều trị kết hợp Peg Interferon và Entecavir cho bệnh nhân thất bại điều trị. Đây là xu hướng  đang được áp dụng phổ biến trên thế giới.
  • Tenofovir Alafenamide (TAF) 25mg giảm độc tính với thận và xương so với Tenofovir disoproxil fumarate (TDF) 300mg
  • Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy nếu dùng Aspirin hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.
  • Myrchudex B và NVR 3-778 là loại thuốc đang được nghiên cứu

Thực trạng về các thuốc điều trị viêm gan siêu vi B hiện nay ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ người nhiễm HBV cao nhất trên thế giới. Ngoài việc được điều trị tại các bệnh viện, một số không ít bệnh nhân đang điều trị tự phát . Tình trạng này do nhiều nguyên nhân. Chủ yếu vẫn là do vấn đề truyền thông cho người bệnh còn hạn chế.

Thực trạng thuốc điều trị viêm gan B, Tây y cũng như Đông y đang còn nhiều bất cập

Thuốc điều trị viêm gan B được sử dụng phổ biến tại các bệnh viện ở Việt Nam

Tenofovir disoproxil fumarate (TDF) 300mg đang được sử dụng phổ biến cho bệnh nhân viêm gan siêu vi B tại Việt Nam. Thuốc này có trong danh mục Bảo hiểm y tế,  được đánh giá là có hiệu quả cao. Tuy nhiên ảnh hưởng nhiều đến xương và thận.

Hiện tại đã có Tenofovir Alafenamide (TAF) 25mg là loại Tenofovir mới thay thế cho TDF 300mg. Tuy không gây độc cho thận và xương nhưng TAF vẫn có một số tác dụng phụ trong tuần đầu sử dụng. Người dùng có thể bị nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi… thậm chí kéo dài vài tuần.

Điều đáng quan tâm là khi các tác dụng phụ từ một loại tân dược nào đó được chứng minh thì nó đã được đưa vào sử dụng từ rất lâu. Sự thiệt thòi tất nhiên thuộc về các bệnh nhân viêm gan siêu vi B.

Xu hướng  kết hợp điều trị PegInterferon và Entecavir cho bệnh nhân thất bại điều trị đang được khuyến cáo. Tuy vậy chưa được ứng dụng phổ biến tại Việt Nam. Lý do hàng đầu đó là vì Peg Interferon không có trong danh mục bảo hiểm y tế. Đại đa số bệnh nhân Việt Nam không đủ điều kiện về tài chính để tiếp cận phác đồ này.

Tình trạng bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị viêm gan B tự phát như thế nào?

Bên cạnh các tân dược được chỉ định trong các bệnh viện, một số lớn bệnh nhân vẫn đang tùy nghi  sử dụng các loại Đông y mà không có chỉ định của giới chuyên môn. Hiệu quả của Đông y, Nam dược trong điều trị viêm gan B tuy còn nhiều tranh cãi nhưng đã có thực tế lâm sàng cho hiệu quả tôt tại Việt Nam. Mặc dù vậy việc sử dụng Nam dược như những loại thuốc điều trị viêm gan B cần phải được thực hiện theo quy trình điều trị chuyên môn. Nghĩa là phải có phác đồ điều trị và kiểm soát bệnh một cách chặt chẽ. Việc tự ý sử dụng các loại thảo mộc hoặc Đông y một cách bừa bãi là vô cùng nguy hiểm. Điều này có thể dẫn đến một kết cuộc đau buồn cho người bệnh.

Nhận định chung về thực trạng vấn đề thuốc điều trị viêm gan B ở Việt Nam

Hầu hết bệnh nhân viêm gan B tại Việt Nam đều được điều trị bằng thuốc uống nhóm Nucleoside. Do đó thời gian điều trị rất dài, có người đã từng phải uống thuốc trên 10 năm. Điều này gây nguy cơ kháng thuốc và tác dụng phụ rất cao.

Ngoài ra ở nước ta vẫn còn tồn tại việc sử dụng tự phát các loại Đông y, thảo mộc. Tình trạng này khiến cho việc điều trị bệnh càng thêm nan giải.

Bên cạnh những cố gắng của Y học thì hậu quả xơ gan và ung thư gan do virus B vẫn đang còn gia tăng và chưa có dấu hiệu suy giảm.

Biện pháp kết hợp các loại thuốc điều trị viêm gan B và các thảo dược nhằm ức chế sự sao chép của virus và bảo vệ nhu mô gan, ngăn chặn tiến trình dẫn đến xơ gan và ung thư gan chắc chắn là một giải pháp tối ưu cho bệnh nhân viêm gan B hiện nay.

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị viêm gan B xin vui lòng liên hệ: Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức – Hotline 0967 888943

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top