GọiĐặt hẹn

Chẩn đoán viêm gan D như thế nào ?

Để chẩn đoán viêm gan D, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm cần thiết. Các xét nghiệm này được ghi rõ trong Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan D, ban hành kèm theo Quyết định số 5449/QĐ-BYT ngày 30 tháng 12 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

cau truc virus viem gan D
Cấu trúc virus viêm gan D (HDV)

1. Tổng quan về viêm gan D

Viêm gan virus D còn gọi là viêm gan delta và do virus viêm gan D (HDV) gây nên. Do virus viêm gan D có bộ máy di truyền không đầy đủ nên một người chỉ mắc viêm gan virus D khi đã mắc hoặc đang mắc viêm gan virus B theo kiểu đồng nhiễm (Là khi bệnh nhân nhiễm đồng thời cả viêm gan D và viêm gan B) hoặc bội nhiễm (Là khi bệnh nhân đã dương tính với viêm gan B, sau đó dương tính với viêm gan D).

Đồng nhiễm HBV và HDV rất nguy hiểm, nó kích thích virus viêm gan B phát triển, tàn phá gan nhanh chóng, có thể làm cho đa số bệnh nhân tử vong trong vòng vài tháng đến vài năm. Nhiễm HDV có xu hướng trở thành mạn tính đến 85-90% trường hợp.

Trên toàn thế giới, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan D vào khoảng 1,4-8% dân số, tùy từng vùng lưu hành viêm gan virus B. Khu vực có tỷ lệ nhiễm viêm gan D cao nhất bao gồm miền nam nước Ý, Bắc Phi, Trung Đông, lưu vực sông Amazon, Nam Mỹ và các đảo Thái Bình Dương Samoa, Hauru, và Hiue.

Bệnh viêm gan virus D lây nhiễm qua các con đường:

 • Nước tiểu
 • Dịch âm đạo
 • Tinh dịch
 • Máu
 • Sinh sản (từ mẹ sang con trong quá trình sinh).

2. Chẩn đoán viêm gan D

Dưới đây là hướng dẫn chẩn đoán viêm gan D theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan D, ban hành kèm theo Quyết định số 5449/QĐ-BYT ngày 30 tháng 12 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2.1. Về lâm sàng:

 • Biểu hiện lâm sàng và cận lâm sàng khác nhau ở 3 hình thái bệnh: đồng nhiễm HBV và HDV, bội nhiễm HDV trên người mang HBV mạn tính, và viêm gan virus D mạn tính.
 • Do viêm gan virus D tồn tại phụ thuộc vào viêm gan virus B nên biểu hiện bệnh của viêm gan virus D luôn đi cùng với bệnh viêm gan virus B với biểu hiện lâm sàng cấp tính thường khá rầm rộ: Bệnh nhân mệt mỏi chán ăn nhiều, vàng mắt, vàng da, phù…nặng có thể hôn mê, tử vong.
 • Trong trường hợp nhiễm HDV mạn tính, bệnh biểu hiện chủ yếu là mệt mỏi, chán ăn, tiểu vàng. Giai đoạn muộn có thể có các biểu hiện của xơ gan.

2. 2. Về cận lâm sàng:

 • Hội chứng hủy hoại tế bào gan: AST/ALT tăng.
 • Hội chứng suy tế bào gan: Bilirubin tăng, albumin máu giảm, PT giảm.
 • HBsAg (+), Anti HBc – IgM (+).
 • HDAg: (+), xuất hiện sớm, thời gian tồn tại ngắn, nhiều trường hợp không thể xác định được trong huyết thanh.
 • Anti- HDV total: Xuất hiện muộn, cần kiểm tra lại anti – HDV sau 1 thời gian, vì sự chuyển đảo huyết thanh HDAg (-) tính, anti – HDV (+) tính là cách duy nhất để chẩn đoán viêm gan virus D cấp tính khi không xác định được HDAg.
 • Anti – HD IgM: Xuất hiện thời gian ngắn trong trường hợp viêm gan D cấp khỏi hoàn toàn, khi nó tồn tại lâu dài với nồng độ cao -> viêm gan virus D cấp chuyển thành viêm gan virus D mạn tính. Tuy nhiên, độ đặc hiệu của xét nghiệm này không cao vì nó cũng xuất hiện trong viêm gan virus D mạn tính.
 • Anti- HD IgG: Xuất hiện ngay sau khi mất anti-HD IgM.
 • HDV – RNA: Định lượng HDV – RNA là xét nghiệm có độ nhạy cao nhất trong việc chẩn đoán viêm gan virus D, nó xuất hiện trong cả 3 thể bệnh, và là xét nghiệm để đánh giá đáp ứng điều trị thuốc kháng virus, lượng HDV – RNA phản ánh sự nhân lên của virus.

2. 3. Chẩn đoán:

Có 3 hình thái bệnh cần phân biệt dựa vào lâm sàng và xét nghiệm là: viêm gan virus B – D cấp tính, viêm gan virus D cấp tính trên bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính, và viêm gan virus D mạn tính. Chẩn đoán phân biệt 3 thể bệnh này cần dựa vào: thời gian xuất hiện bệnh, nồng độ HDV RNA, HDAg, anti – HDV, và các marker của viêm gan virus B.

chan doan viem gan D cac marker chan doan viem gan D
Bảng các marker để chẩn đoán các thể bệnh viêm gan D

Bạn có thể download Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan D (Ban hành kèm theo Quyết định số 5449/QĐ-BYT ngày 30 tháng 12 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế) [TẠI ĐÂY]

3. Phòng bệnh viêm gan D

Để phòng tránh viêm gan D, cách phòng bệnh viêm gan virus D hiện nay vẫn là tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan virus B.

Trong trường hợp đã nhiễm viêm gan B, viêm gan D hoặc chưa tiêm vắc xin viêm gan B thì bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, che tất cả các vết cắt hoặc vết thương hở và không dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, dụng cụ chăm sóc móng tay hoặc khuyên tai với bất kỳ ai…

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan, ung thư tiêu hóa cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Bị virus HP dạ dày
    • Bị trào ngược dạ dày, thực quản
    • Bị trào ngược dịch mật
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan, ung thư tiêu hóa.
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức cam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 258 Vườn lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
4.3/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top